Phá đường dây cho vay lãi nặng 1.000%/năm qua ứng dụng online

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/1/2024 | 7:40:37 AM

Một đường dây cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản quy mô hơn 9.000 tỷ đồng vừa bị Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), Công an TP Đà Nẵng và một số địa phương triệt phá.

Không chỉ người vay, tất cả những người thân của họ cũng nhận những tin nhắn và cuộc điện thoại làm phiền liên tục.
Không chỉ người vay, tất cả những người thân của họ cũng nhận những tin nhắn và cuộc điện thoại làm phiền liên tục.

Đây là kết quả của cao điểm tấn công tội phạm tín dụng đen và tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự trước Tết Nguyên đán.

Tổng cộng có 193 đối tượng bị bắt giữ. Bước đầu xác định nhóm đối tượng đã cho hơn 1,3 triệu người vay với lãi suất từ 500 - 1.000%/năm. Khi người vay không trả lãi đúng hạn bị khủng bố tinh thần, khiến người thân của họ cũng bị vạ lây.

3 ứng dụng vay tiền có tên "Ơi vay" "Yoloan" và "Vdong", từ 5 - 20 triệu đồng, lãi suất cao nhất là 1.000%/năm, giải ngân rất nhanh trong 1 - 2 ngày.

Dùng danh bạ với số điện thoại của người thân, gia đình, bạn bè và căn cước công dân, người vay sẽ được đồng ý vay tiền trên các ứng dụng online.

Nhóm đối tượng chia khách chậm trả tiền theo các nhóm ngày. Ngày quá hạn càng lâu càng bị đe dọa nhiều và nặng hơn.

Đối tượng cầm đầu quốc tịch Trung Quốc, cùng với các đối tượng khác mở 10 công ty khác nhau thuộc các lĩnh vực, trong đó có một công ty chuyên về cầm đồ. Thực chất là các bộ phận khác nhau của hoạt động cho vay lãi nặng. 9 bộ phận trong đó có thu hồi nợ, nhắc phí. Các công ty có 9 địa điểm tại TP Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Người vay tiền thuộc tất cả các địa phương trong cả nước, đa phần là công nhân, người lao động, sinh viên cần tiền gấp, chấp nhận mức lãi cao.

"3 triệu hợp đồng, giao dịch dòng tiền rất lớn, với nhiều tài khoản phải đặt vấn đề công ty này làm gì, vì sao dòng tiền đi nhiều như vậy. Ngân hàng quy định tất cả giao dịch bất thường đều phải nghiên cứu", Thượng tá Dương Nguyễn Chính, Phó Trưởng phòng Trọng án, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an, cho biết.

Toàn bộ dòng tiền trong đường dây tội phạm này đều được thực hiện qua dịch vụ thu hộ, chi hộ của một cổng trung gian thanh toán tại Việt Nam. Đặc biệt lực lượng công an đang làm rõ dấu hiệu rửa tiền khi có hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận của các đối tượng tội phạm đã được luân chuyển ra nước ngoài.

(Theo VTV)

Các tin khác
Đá ở khu vực Suối Giàng có màu sắc tự nhiên rất đẹp.

Để quản lý khoáng sản chưa khai thác, đặc biệt là hoạt động khai thác đá cảnh trái phép trên địa bàn xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã và đang thành lập đoàn kiểm tra liên ngành nhằm xác minh, làm rõ nguồn gốc đá cảnh đang bày bán, chế tác trên địa bàn các xã Suối Giàng, Đồng Khê và thị trấn Sơn Thịnh.

Cổng dịch vụ công giả mạo.

Ngày 25/5, Công an TP Hà Nội cho biết, một người phụ nữ ở quận Tây Hồ đã bị mất hơn 2 tỷ đồng trong tài khoản sau khi cài đặt phần mềm Dịch vụ công giả mạo.

Các bị can bị khởi tố (từ trái qua): Lê Quang Thung, Huỳnh Trung Trực, Phạm Văn Thành Nguyễn Thị Gái, Nguyễn Công Tài, Nguyễn Trọng Cảnh. (Ảnh: Bộ Công an)

Chín bị can nguyên là lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam bị khởi tố vụ vì tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí."

Tài liệu tuyên truyền Pháp luân công bị thu giữ tại cơ quan công an

Thời gian qua, trên địa bàn thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, Yên Bái phát hiện một số đối tượng phát tán các xuất bản phẩm có nội dung tuyên truyền về Pháp luân công tại các khu vực công cộng như cổng trường học, bệnh viện và một số hộ dân. Thị trấn đề nghị người dân khi phát hiện có đối tượng đến tuyên truyền, phát tán tài liệu về "Pháp luân công” thì tuyệt đối không nhận và báo ngay cho Công an thị trấn Mậu A (qua số điện thoại: 0966.333.198).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục