Yên Bái đa dạng hình thức tuyên truyền pháp luật trong trường học

  • Cập nhật: Thứ ba, 16/4/2024 | 8:44:05 AM

YênBái - Thời gian qua, công tác tuyên truyền pháp luật trong trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã góp phần giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên, đồng thời phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn xã hội, hình thành ý thức, thói quen tuân thủ nội quy, quy chế cho các em.

Tiểu phẩm “Lầm lỡ” do học sinh trường THCS Lê Hồng Phong, huyện Lục Yên biểu diễn tại chương trình ngoại khóa tuyên truyền phòng chống ma túy học đường mang đến thông điệp: Nói không với chất gây nghiện và ma túy.
Tiểu phẩm “Lầm lỡ” do học sinh trường THCS Lê Hồng Phong, huyện Lục Yên biểu diễn tại chương trình ngoại khóa tuyên truyền phòng chống ma túy học đường mang đến thông điệp: Nói không với chất gây nghiện và ma túy.

Đầu tháng 4/2024, các em học sinh của Trường THCS Lê Hồng Phong, huyện Lục Yên rất hào hứng khi được tham gia chương trình ngoại khóa tuyên truyền phòng chống ma túy học đường, đảm bảo an toàn giao thông và an toàn an ninh mạng năm 2024. 

Tại buổi tuyên truyền, các em học sinh đã được nghe cán bộ Công an huyện tuyên truyền, phổ biến những kiến thức cơ bản về pháp luật an toàn giao thông (ATGT), văn hóa giao thông; các lỗi vi phạm và nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông đường bộ; hướng dẫn đội mũ bảo hiểm và kỹ năng điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. 

Cùng đó, cán bộ chiến sỹ Công an huyện đã thông tin và cho các em tham gia trò chơi hỏi đáp các tình huống về pháp luật, liên quan đến tác hại của thuốc lá thường và thuốc lá điện tử; chất gây nghiện mới núp bóng dưới các dạng thực phẩm, nước uống không rõ nguồn gốc, xuất xứ; tác hại, nguyên nhân dẫn đến sử dụng ma túy và cách phòng tránh; dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma túy; các quy định của pháp luật về xử phạt các đối tượng sử dụng, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển về ma túy; trách nhiệm của cá nhân, gia đình, trường học, xã hội trong phòng, chống ma túy; tuyên truyền, thông tin đến các em một số trò chơi trực tuyến cùng những thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng xã hội nhằm vào đối tượng là các em đang trong lứa tuổi học đường.


Em Hà Ngọc Bảo Lâm - Học sinh lớp 6A1 hào hứng: "Thông qua buổi ngoại khóa, chúng em được nâng cao hiểu biết về Luật ATGT, nhận thức rõ hơn về ma túy và tác hại của ma túy, và biết cách để sử dụng các trang mạng xã hội an toàn, lành mạnh. Khi có thêm hiểu biết, chúng em sẽ chủ động phòng tránh khi bị kẻ xấu dụ dỗ, lôi kéo, cũng như tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền tại nơi mình sinh sống”. 

Thầy giáo Phùng Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong cho biết: "Xác định công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong trường học có vai trò quan trọng, thời gian qua, nhà trường đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo nhiều hình thức tuyên truyền trong các buổi chào cờ đầu tuần hay các hoạt động giáo dục ngoại khóa, giáo dục ngoài giờ lên lớp; lồng ghép vào nội dung môn học Giáo dục công dân, Giáo dục trải nghiệm và hướng nghiệp… Từ đó đã góp phần giúp trên 900 học sinh trong toàn trường nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật, rèn luyện đạo đức, có thêm kỹ năng tự bảo vệ bản thân, giảm thiểu những hành vi vi phạm, lệch chuẩn ở lứa tuổi vị thành niên và ngăn ngừa tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường”. 

Cùng với đó, nhằm giáo dục ý thức tự giác nghiêm chỉnh chấp hành những quy định về ATGT ngay cho trẻ từ cấp học đầu đời, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã tích cực tổ chức Hội thi "Bé với ATGT”, cấp học mầm non năm học 2023 - 2024. Trong các phần thi với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, thông qua hình thức thơ ca, hò vè, tiểu phẩm và phần trả lời câu hỏi, tình huống, các đội thi đã mang đến Hội thi những nội dung ATGT mang tính tuyên truyền, giáo dục cao. 

Ông Nguyễn Văn Lịch - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Yên Bình chia sẻ: "Đối với trẻ em còn ngồi trên ghế nhà trường cần được trang bị những kiến thức về luật giao thông, giáo dục ý thức tự giác nghiêm chỉnh chấp hành những quy định về ATGT. Hội thi bé với ATGT cấp học mầm non năm học 2023-2024 đã góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, những tiểu phẩm, tình huống và kiến thức an toàn giao thông rất thực tế và dí dỏm giúp mọi người dễ hiểu, dễ nhớ những bài học về an toàn giao thông”. 

Thời gian qua, Sở GD-ĐT và các địa phương trên địa bàn tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo các trường học nâng cao kiến thức pháp luật cho đội ngũ giáo viên và học sinh với chủ đề về ATGT, bạo lực học đường, phòng chống ma túy… Đặc biệt, nâng cao nhận thức và ý thức về an ninh mạng, an toàn thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, xây dựng môi trường không gian mạng lành mạnh, nhất là với học sinh khi công nghệ ngày càng phát triển.

Ngoài duy trì, quản lý và khai thác có hiệu quả các "Tủ sách pháp luật”; mỗi tủ sách pháp luật có ít nhất 50 đầu sách, gồm các văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và địa phương, các nhà trường cũng thường xuyên mời cán bộ công an phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh. Nhiều trường học trên địa bàn tỉnh cũng thành lập các câu lạc bộ: Thanh niên với pháp luật; phòng, chống bạo lực học đường; Thanh niên với an toàn giao thông… và tổ chức cho cán bộ, viên chức, giáo viên, nhân viên, học sinh ký cam kết không vi phạm pháp luật. Cùng với đó, tổ chức các "Phiên tòa giả định” để giúp học sinh hiểu rõ, có cái nhìn sâu và tổng quát hơn về một số hành vi vi phạm pháp luật có thể bị xử lý hình sự. 

Thời gian tới, ngành GD-ĐT tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật bảo đảm phù hợp, hiệu quả; cập nhật các nội dung tuyên truyền mới, sát với thực tiễn chấp hành pháp luật của học sinh trên địa bàn tỉnh. 

Cùng với đó, các cơ sở giáo dục cần phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh thường xuyên quan tâm thực hiện tốt công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, an toàn trường học; phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, văn minh, góp phần giảm tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lứa tuổi thanh thiếu niên.

Thanh Chi

Tags Yên Bái tuyên truyền pháp luật trường học an toàn giao thông phòng chống ma túy bạo lực học đường

Các tin khác
Tài liệu tuyên truyền Pháp luân công bị thu giữ tại cơ quan công an

Thời gian qua, trên địa bàn thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, Yên Bái phát hiện một số đối tượng phát tán các xuất bản phẩm có nội dung tuyên truyền về Pháp luân công tại các khu vực công cộng như cổng trường học, bệnh viện và một số hộ dân. Thị trấn đề nghị người dân khi phát hiện có đối tượng đến tuyên truyền, phát tán tài liệu về "Pháp luân công” thì tuyệt đối không nhận và báo ngay cho Công an thị trấn Mậu A (qua số điện thoại: 0966.333.198).

Ông Phương Hoàng Kim, nguyên là Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương.

Ông Phương Hoàng Kim, nguyên Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương bị bắt để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Nhà máy điện gió Trung Nam Ninh Thuận - một trung những dự án của Trung Nam Group (Ảnh: Trung Nam Group)

Ông Nguyễn Tâm Thịnh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) vừa bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế hơn 21 tỷ đồng.

Quang cảnh Hội nghị.

Từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện Văn Yên xảy ra 6 vụ tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng tại thị trấn Mậu A, các xã An Thịnh, Quang Minh với các thủ đoạn: lừa đầu tư tài chính, giả danh cơ quan công an lừa đảo, giả danh các công ty tài chính cho vay tiền online, lừa đảo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục