Lê Văn Cường - thầy giáo viết sử bằng thơ

  • Cập nhật: Thứ sáu, 27/4/2018 | 8:32:11 AM

YBĐT - Sau những thành công ban đầu từ cuốn "Đại cương thế giới sử thi” được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục người viết lịch sử thế giới bằng thơ lục bát dài nhất, thầy giáo Lê Văn Cường - Trường THPT Cảm Ân, huyện Yên Bình lại tiếp tục trăn trở trong tình yêu lịch sử và thơ ca để viết ra bộ sách lịch sử Việt Nam bằng thơ lục bát.

Dự thảo bìa bộ sách “Việt Nam theo dấu sử ca” của tác giả Lê Văn Cường.
Dự thảo bìa bộ sách “Việt Nam theo dấu sử ca” của tác giả Lê Văn Cường.


Trong dòng tựa của tác phẩm "Đại cương thế giới sử thi” viết bằng thơ lục bát với 3.456 câu tái hiện về lịch sử thế giới từ thời nguyên thủy đến năm 2015, nhà văn Hoàng Việt Quân đã chia sẻ: "Với thể thơ lục bát và lời thơ trần thuật kiến thức lịch sử Lê Văn Cường đã đạt được mục đích của mình là làm thơ để truyền đạt những kiến thức cơ bản về lịch sử thế giới cho người học, người xem dễ hiểu, dễ nhớ, gây cho người ta hứng thú với những vấn đề lịch sử”.
 
Quả đúng như vậy, sau khi được xác lập Kỷ lục Việt Nam, cuốn sách đã tạo ra "đợt sóng” trong cả nước, thu hút nhiều độc giả, đặc biệt là trong giới học sinh và người yêu thích lịch sử. Tác giả Lê Văn Cường vẫn thường nhận được những lời cảm ơn chân thành và những câu chuyện về mong muốn sở hữu cuốn sách từ nhiều độc giả như: "Tôi đã xóa bỏ được cảm giác nhàm chán với môn Lịch sử sau khi đọc tác phẩm này vì những dữ kiện lịch sử qua thơ lục bát trở nên dễ đọc, dễ nhớ và dễ thuộc hơn”.
 
Có độc giả viết thư bày tỏ sự cảm mến cùng mong muốn được sở hữu cuốn sách, cũng có những thắc mắc: "Tại sao không viết lịch sử Việt Nam bằng thơ nhỉ?”…  Đây thực sự là niềm động viên giúp thầy Cường tiếp tục trăn trở, sáng tạo để khơi dậy tình yêu học môn Lịch sử và giúp mọi người đón nhận lịch sử dễ dàng hơn.

Từ khi Nhà xuất bản Hội Nhà văn cho phát hành tập thơ "Đại cương thế giới sử thi” năm 2016, đến nay, thầy Cường đã xin được giấy phép xuất bản bộ sách "Việt Nam theo dấu sử ca” gồm 3 tập với 36.888 câu thơ lục bát khiến mọi người không khỏi ngạc nhiên, thán phục. Trong đó, cuốn 1: "Việt Nam từ thời nguyên thủy đến năm 1858” viết về các thời đại nguyên thủy, dựng nước, Bắc thuộc - chống Bắc thuộc và phong kiến của dân tộc.
 
Tập 2: "Việt Nam từ năm 1858 đến năm 1945” viết về thời kỳ đất nước chịu sự đô hộ của thực dân phong kiến. Tập 3 là "Việt Nam từ năm 1945 đến năm 2016” viết về thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và xây dựng nền dân chủ cộng hòa (1945 -1954), thời kỳ xây dựng miền Bắc và đấu tranh thống nhất đất nước (1954 - 1975) và thời kỳ xây dựng đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa (1975 - 2016).
 
Thầy Cường chia sẻ: "Tôi thường viết đều đặn mỗi ngày, dịp nghỉ hè thì có thể viết cả ngày, cứ liên tục trong 3 năm tác phẩm đã hoàn thành và đã được Nhà xuất bản Hội Nhà văn chấp thuận phát hành vào năm nay - 2018.
 
Cuốn "Việt Nam theo dấu sử ca” đã ghi chép bằng thơ toàn bộ hệ thống Lịch sử Việt Nam từ thời nguyên thủy và quá trình hình thành nước từ thời Kinh Dương Vương liên tục phát triển cho đến thời nay một cách khá dễ hiểu, dễ nắm bắt. Tôi tin cuốn sách sẽ giúp bạn đọc nắm bắt một cách dễ dàng quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, biết được thể chế chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội của từng thời đại qua các biến thiên lịch sử cùng những sự kiện lịch sử quan trọng, những anh hùng dân tộc và những yếu tố tác động đến sự hình thành và phát triển của Tổ quốc Việt Nam…”.

Qua những chia sẻ của thầy giáo Lê Văn Cường, chắc hẳn tác phẩm "Việt Nam theo dấu sử ca” sẽ là cuốn tài liệu tham khảo lịch sử hữu ích, thiết thực để học sinh và độc giả yêu thích lịch sử có thêm một cách tiếp nhận lịch sử nước nhà.

Văn Dương

  •  
Các tin khác
Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi và các đại biểu tham quan ảnh triển lãm tại Lễ trao giải.

Lễ trao giải và trưng bày ảnh Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc Vàng lần thứ 5 (Khoảnh khắc Vàng 05), do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức, đã diễn ra sáng 18/1, tại Trụ sở Thông tấn xã Việt Nam (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

Một cảnh trong phim

Một khu đất tốt là một trong số 24 bộ phim đến từ 17 quốc gia sẽ cùng tranh các giải thưởng khác nhau ở hạng mục phim ngắn tại Liên hoan phim quốc tế Berlin 2019.

Công chúng thăm quan triển lãm giới thiệu chân dung các tác giả tiêu biểu của văn học Việt Nam trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam 2018. (Ảnh minh họa)

Hội Nhà văn Việt Nam đã chính thức công bố Giải thưởng Văn học năm 2018.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu tại Lễ ra mắt ACC.

Tối 15/1, tại khu quần thể di sản thế giới Angkor Wat, TP. Siem Reap, tỉnh Siem Reap, Vương quốc Campuchia, đã diễn ra lễ ra mắt Hội đồng Văn hóa châu Á (ACC).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục