Nhớ Tết quê xưa

  • Cập nhật: Thứ sáu, 1/2/2019 | 10:33:09 AM

YênBái - Ngắm nụ bích đào cựa mình bung nhụy, tôi nao nao nhớ tết quê xưa. Lũ trẻ chúng tôi cứ ngóng từng ngày chờ tết đến, ngày nào cũng túm tụm lại cốt để khoe những bộ quần áo mới.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Rồi cũng đến ngày được nghỉ học ở nhà chuẩn bị đón tết, anh em tôi được phân công dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị củi đun, mẹ tất bật chợ búa sắm từng lọ mắm, cân hành, bó lá dong.

Hồi đó, nhà nào cũng khó khăn nên chỉ sắm những thứ cần thiết. Năm nào, gia đình tôi cũng để một thửa ruộng để cấy lúa nếp. Thu hoạch xong, mẹ cất kỹ dành đến tết. 

Năm ấy, nhà tôi đụng con lợn chừng 70 kg. Sớm 28 tết, mấy gia đình tập trung, lũ trẻ chúng tôi chạy từ sân trước ra sân sau chỉ mong xin được quả "bong bóng”. 

Chiều ấy, mẹ cũng sắp xếp gói bánh chưng. Những tàu lá dong bánh tẻ được chọn lựa kỹ. Chị em tôi cũng lăng xăng đòi tập gói. Bố bảo, bánh vuông phải để mặt lá vào trong cho có màu xanh. Tôi xếp lá cẩn thận rồi đổ gạo, đỗ, xếp thịt loay hoay gấp từng mép, vuốt mãi mà chiếc bánh chẳng ra hình vuông, cũng không phải hình tròn nhưng đó là thành quả đầu tay của con bé mới lên 8 tuổi. 

Chiều 30 tết, mẹ bảo tôi mang bánh ra bóc, đặt vào mâm cỗ mẹ đã tươm tất nào nem, nào chả, thịt gà cúng tất niên. Mùi hương trầm thơm ngát, lan tỏa trong không gian chiều cuối năm. 

Tết thật rồi! Sáng mùng Một tết, chị em tôi xếp hàng nhận mừng tuổi, bố không quên lời chúc các con năm mới ngoan, học giỏi. Sau bữa cơm đầu tiên của năm mới, tôi được ưu tiên theo bố đi chúc tết ông, bà. Ngồi sau chiếc xe đạp lọc cọc, tôi thấy phố xá thật đông vui, ấm áp. 

Sang xuân là hội đình. Cách nhà tôi không xa có ngôi đình to lắm. Cứ độ mùng 6, mùng 7, du khách gần xa về hành hương tấp nập. Lũ trẻ chúng tôi thích nhất là xem lễ rước. Cờ hội bay phấp phới, các cụ cao niên khăn áo chỉnh tề, trai làng cầm cờ trang nghiêm. Trong chút mưa xuân lất phất, ai cũng háo hức mong chờ đến phần hội. 

Những nam thanh, nữ tú biểu diễn màn trống hội. Rồi cuộc thi kéo co, đánh cờ người diễn ra sôi nổi. Gây cấn đấy, căng thẳng đấy nhưng cả người thắng, kẻ thua đều hò reo sảng khoái trong tiết xuân ấm áp.

Đất nước thay da đổi thịt từng ngày. Hàng hóa tràn ngập khắp các cửa hàng, siêu thị. Đủ đầy đấy, nhưng trong tôi vẫn thấy thiếu chút gì của tết quê xưa!.

Minh Huyền 

Tags Nhớ Tết Minh Huyền

  •  
Các tin khác
Màn trống hội

Nhiều tác phẩm của các nhà thơ Nhật Bản, Nga và hàng chục quốc gia trên thế giới cũng được giới thiệu và đến người yêu thơ Việt Nam.

Bộ VH,TT&DL yêu cầu chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực trong hoạt động lễ hội đầu xuân, trong đó có dâng sao giải hạn.

Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH,TT&DL) vừa ban hành Công văn số 73/VHCS-NSVH gửi sở VH,TT&DL, sở VH-TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu có giải pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời các hiện tượng tiêu cực trong hoạt động lễ hội đầu xuân.

Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trao giải cho các tác giả có tác phẩm thơ xuất sắc đạt giải Nhì cuộc thi Thơ trên Tạp chí Văn nghệ Yên Bái 2018.

Ngày 18/2, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với UBND thị xã Nghĩa Lộ, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thị xã, Câu lạc bộ Văn học nghệ thuật thị xã Nghĩa Lộ tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII (Nguyên tiêu Kỷ Hợi - 2019).

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình và đông đảo quần chúng nhân dân làm lễ bái yết tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ và lăng mộ các vị vua Trần.

Tối 17/2 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ và lăng mộ các vua Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), UBND huyện Hưng Hà đã tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Trần (Thái Bình) năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục