Xuân đến Yên Bái lễ chùa, hội đền

  • Cập nhật: Thứ năm, 7/2/2019 | 10:07:12 AM

YênBái - Đi lễ đền chùa đầu năm là nét đẹp văn hóa của người Việt. Sau đêm giao thừa, tiếp đến những ngày đầu năm mới khách thập phương đến Yên Bái đi lễ đền chùa ngày một đông.

Những vùng đất có địa hình hiểm trở dọc theo lưu vực sông Hồng, sông Chảy ở Yên Bái là nơi ghi dấu lịch sử khai hoang mở đất, chống ngoại bang một thủa. Ở những địa danh này đã hình thống đình - đền dày đặc làm nơi thờ cúng, tưởng nhớ công ơn các bậc tiền nhân. 

Được biết, cũng trong dịp lễ hội đầu xuân ở khu vực hạ huyện Yên Bình, ngày mồng 7 tháng Giêng sẽ diễn ra lễ hội đình Khả Lĩnh, ngày 8 tháng Giêng có lễ hội đền Phúc Hòa, ngày mồng 9 tháng Giêng là lễ hội đền Thác Bà. 

Cùng thời gian này, vào ngày Mão đầu năm, huyện Văn Yên sẽ khai hội đền Đông Cuông ở xã Đông Cuông, tiếp đến là hội đền Nhược Sơn ở xã Châu Quế Hạ, là những địa danh ghi dấu trên hành trình du lịch tâm linh của khách gần xa.Nhiều lễ hội đình, đền diễn ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong tháng Giêng. Không gian rộng rãi, thoáng đẹp, yên tĩnh, chùa Minh Pháp và đền Rối trở thành điểm đến ngày xuân cầu tài lộc, cầu bình an của nhân dân.


Chùa Tùng Lâm - Ngọc Am được trang hoàng lộng lẫy chào đón thập khách.

Ngược lên đất ngọc Lục Yên, khách thập phương sẽ đến với đền Đại Cại - nơi thờ Bà chúa quân lương Vũ Thị Ngọc Anh trong quần thể di tích lịch sử - văn hóa Hắc Y - Đại Cại để tham quan thưởng ngoạn, cầu lộc cầu tài. 

Và còn rất nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng  của mảnh đất Yên Bái có bề dày lịch sử hàng nghìn năm chạy dọc sông Hồng - con sông Mẹ đang rộng cửa đón người dân và du khách vãn cảnh du xuân trong mùa xuân Kỷ Hợi!

Minh Quang

Tags khả lĩnh Phúc hòa Đông Cuông Đại Cại

  •  
Các tin khác
Màn trống hội

Nhiều tác phẩm của các nhà thơ Nhật Bản, Nga và hàng chục quốc gia trên thế giới cũng được giới thiệu và đến người yêu thơ Việt Nam.

Bộ VH,TT&DL yêu cầu chấn chỉnh các hiện tượng tiêu cực trong hoạt động lễ hội đầu xuân, trong đó có dâng sao giải hạn.

Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH,TT&DL) vừa ban hành Công văn số 73/VHCS-NSVH gửi sở VH,TT&DL, sở VH-TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu có giải pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời các hiện tượng tiêu cực trong hoạt động lễ hội đầu xuân.

Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trao giải cho các tác giả có tác phẩm thơ xuất sắc đạt giải Nhì cuộc thi Thơ trên Tạp chí Văn nghệ Yên Bái 2018.

Ngày 18/2, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với UBND thị xã Nghĩa Lộ, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thị xã, Câu lạc bộ Văn học nghệ thuật thị xã Nghĩa Lộ tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII (Nguyên tiêu Kỷ Hợi - 2019).

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình và đông đảo quần chúng nhân dân làm lễ bái yết tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ và lăng mộ các vị vua Trần.

Tối 17/2 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ và lăng mộ các vua Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), UBND huyện Hưng Hà đã tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Trần (Thái Bình) năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục