Tưng bừng Lễ hội đình Phúc Hòa

  • Cập nhật: Thứ ba, 12/2/2019 | 2:22:43 PM

YênBái - Sáng 12/2 (tức mùng 8,tháng Giêng Âm lịch) người dân thôn Phúc Hòa 1, xã Hán Đà, huyện Yên Bình, tưng bừng tổ chức hội đình Phúc Hòa.

Đình thờ 3 vị tiền nhân là Hiển công đài vàng Quý Minh Đại vương, Hoàng công phò mã Án sát Đại vương và Hồng Hoa công chúa là con và cháu của vua Hùng Duệ Vương thứ 18.

3 vị tiền nhân có công đánh giặc ngoại xâm về làng Phúc Hòa sinh sống, dạy nhân dân làm nông nghiệp, xây dựng làng xã. Sau khi mất đi trở 3 vị hiền thánh được nhân dân lập đền thờ tự.

Lễ hội Đình Phúc Hoà được tổ chức ba lần trong năm; mùa xuân vào ngày 7 tháng Giêng lễ hội đầu năm, 18 - 19/7 âm lịch -ngày giỗ Thánh Mẫu Hồng Hoa Công Chúa; ngày 12 - 13/10 âm lịch: chuẩn bị ngày giỗ của 2 vị tướng công Đài Vàng Quý Minh Đại Vượng và Phò mã án Sát Đại Vương.

Phần lễ bắt đầu vào buổi sáng sau khi ôn lại thần tích của đình, người dân trong vùng được chứng kiến nghi lễ rước nước vào đình tế lễ, lễ dâng nước, dâng hương, dâng rượu, dâng lễ vật, dâng chúc văn. 

Cùng đan xen phần lễ là phần hội hết sức sôi động với màn biểu diễn trống hội, múa lân cùng các hoạt động thi đấu thể thao của nhân dân trong vùng.

Lễ hội đình Phúc Hòa không chỉ là hoạt động tâm linh để mọi người tưởng nhớ đến công lao của các bậc tiền nhân mà còn là dịp lưu giữ những nét đẹp văn hóa. 

Đồng thời qua lễ hội giáo dục các thế hệ sau biết trân trọng, gìn giữ và phát huy những giá trị lịch sử, bản sắc văn hoá truyền thống cộng đồng các dân tộc vùng hạ lưu sông Chảy để đồng lòng dốc sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Một số hình ảnh của Lễ hội đình Phúc Hoà:Xin nước làm lễ tại đình Phúc Hoà.Lễ dâng nước tại đình.Dâng lễ tế .Lễ dâng và hoá chúc văn.Người dân thắp hương thành kính tưởng nhớ các bậc tiền nhân.

Lãnh đạo huyện Yên Bình, xá Hán Đà và người dân tham gia Lễ hội đình Phúc Hoà.Màn trống hội sôi động.Trò chơi thi bắt lợn của người dân xã Hán Đà.

Minh Huyền - Hoài Văn

  •  
Các tin khác
Hình ảnh lăng Tự Đức được giới thiệu trên Google Arts & Culture.

Cùng với nhiều công trình nổi tiếng thế giới như đài tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson, đền thờ thần Apollo…, lăng Tự Đức của Việt Nam được số hóa 3D và quảng bá trên toàn cầu.

Ông Phạm Văn Quyến - Phó Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam phát biểu khai mạc.

Sáng 19/4, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra Lễ khai mạc các hoạt động của Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2019.

Nghi thức thượng cờ ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao.

Phát động cuộc thi thiết kế logo nhân kỷ niệm quan hệ ngoại giao giữa Australia-Việt Nam (HNM) - Chiều 18-4, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát động thiết kế logo Năm ASEAN 2020, nhân Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Diễu diễn đường phố tại đêm khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2018.

Trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, trải qua các kỳ đại hội của Đảng, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn khẳng định xây dựng nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc làm nền tảng tinh thần của xã hội, là động lực, là mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục