Yên Bái: Thẩm định, nghiệm thu 6 bức phù điêu nghệ thuật và hạng mục tái tạo tổ hợp guồng nước dân tộc Thái thuộc Dự án Bào tàng tỉnh

  • Cập nhật: Thứ ba, 15/9/2020 | 4:43:51 PM

YênBái - Chiều 15/9, Hội đồng thẩm định nội dung, hình thức, kịch bản và thiết kế thi công hạng mục trưng bày nội, ngoại thất Bảo tàng tỉnh Yên Bái tổ chức họp thẩm định, nghiệm thu 6 bức phù điêu nghệ thuật và hạng mục tái tạo tổ hợp guồng nước dân tộc Thái thuộc Dự án Bảo tàng tỉnh.

Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Dương Văn Tiến-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì cuộc họp. 

6 bức phù điêu nghệ thuật, trong đó, 4 bức phù điêu lớn với kích thước dài 10m, rộng 3m và 2 bức phù điêu nhỏ với kích thước rộng 3,2m, dài 3,8 m với chất liệu gốm mầu. Chủ đề của các bức phù điêu tái hiện cảnh sinh hoạt, mang bản sắc riêng của đồng bào các dân tộc Yên Bái, cảnh Bác Hồ về thăm Yên Bái, hình tượng cánh chim hòa bình...

Hạng mục tái tạo tổ hợp guồng nước dân tộc Thái gồm: guồng nước có đường kính 4m, bề rộng 1m được thay đổi từ chất liệu tre sang chất liệu ống thép bọc Composite sơn giả tre; hệ thống cối đá nước, hệ thống bể chứa nước nhân tạo, cảnh quan mái dốc dải đá, sỏi. Guồng nước sử dụng suối nhân tạo, máy bơm tạo áp lực nước để tạo dòng chảy quay guồng nước, kết hợp với chiếu sáng, hệ thống âm thanh. 

Hiện tại, 6 bức phù điêu nghệ thuật và hạng mục tái tạo tổ hợp guồng nước dân tộc Thái đã hoàn thành. 

Sau khi kiểm tra, thẩm định, các thành viên Hội đồng thẩm định đánh giá cao và bỏ phiếu đồng ý nghiệm thu đối với 6 bức phù điêu nghệ thuật và hạng mục tái tạo tổ hợp guồng nước dân tộc Thái.

Tuy nhiên, các thành viên Hội đồng cũng đưa ra nhiều ý kiến đóng góp đề nghị chỉnh sửa đối với đơn vị thi công như: guồng nước nên đặt ở ví trị rộng rãi hơn để người dân dễ dàng quan sát khi đến tham quan, hệ thống thoát nước chưa đạt yêu cầu, cần chỉnh sửa để đảm bảo mỹ quan, đúng với thực tiễn; các bức phù điêu cần phải xử lý đảm bảo chống thấm, chống ẩm phù hợp với điều kiện khí hậu của tỉnh, chất liệu gốm phải bền, đẹp, đảm bảo chất lượng nghệ thuật...

Phát biểu tại buổi làm việc,Phó Chủ tịch UBND tỉnhDương Văn Tiến đánh giá cao những cố gắng, tâm huyết của các thành viên Hội đồng thẩm định thời gian qua. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đơn vị thi công cần tiếp thu các ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định để kịp thời chỉnh sửa, bổ sung đảm bảo tính nghệ thuật và chất lượng nghệ thuật đối với 6 bức phù điêu nghệ thuật và hạng mục tái tạo tổ hợp guồng nước dân tộc Thái. Cần bổ sung cây xanh tạo không gian sinh thái tại khu vực guồng nước; mũi tên chỉ dẫn tham quan cho du khách trong nhà Bảo tàng; thống nhất tên gọi phía ngoài cổng Bào tảng tỉnh... 

Thu Hiền

Tags Yên Bái thẩm định nghiệm thu phù điêu nghệ thuật guồng nước dân tộc Thái Dự án Bào tàng tỉnh

Các tin khác
Đội nòng cốt múa Mường của Trường Tiểu học & THCS Trần Phú, xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ biểu diễn múa chai tại “Không gian trải nghiệm văn hóa Mường Lò năm 2020”.

Vùng đất Mường Lò có nền văn hóa bản địa lâu đời. Trong đó, người Mường có những nét văn hóa độc đáo riêng, đặc biệt là các điệu múa Mường - một loại hình đặc sắc của nghệ thuật dân gian, nay được gìn giữ và lưu truyền, đặc biệt là tại xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ - nơi có đông đồng bào Mường sinh sống.

Tái hiện Hạn Khuống trong ngày hội dân gian dân tộc Thái vùng Tây Bắc.

Hạn Khuống là lễ hội truyền thống đặc trưng của đồng bào Thái vùng Nghĩa Lộ - Mường Lò (Yên Bái). Lễ hội này đã có từ rất lâu đời và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Hạn Khuống được coi là linh hồn của bản mường, tượng trưng cho sự phồn vinh, no ấm. Loại hình nghệ thuật Hạn Khuống được tổ chức hàng năm và lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Cuốn Lãnh thổ Việt Nam lịch sử & pháp lý có những câu chuyện về đàm phán lãnh thổ, cũng có cả những bài học cần thiết cho người trẻ để bảo vệ Tổ quốc.

Cuốn sách Lãnh thổ Việt Nam lịch sử & pháp lý cho biết những câu chuyện đàm phán biên giới, lãnh thổ mà người dân Việt Nam quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu NSND cho nghệ sĩ Kim Đức. (Ảnh minh họa)

Trong dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) trình Quốc hội khóa XV không còn nhạc sĩ, phát thanh viên cho danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú như quy định hiện hành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục