Giải thưởng Dế Mèn dành cho thiếu nhi sẽ được trao vào 29/9

  • Cập nhật: Thứ sáu, 25/9/2020 | 5:25:56 PM

Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều kêu gọi các nhà văn hãy dành thời gian để viết một cuốn sách thiếu nhi, về những người con, cháu của mình với sự trung thực và lòng yêu thương...

Giải thưởng văn học thiếu nhi lấy theo tên của 'Dế mèn phiêu lưu ký' - tác phẩm tuổi thơ của bao thế hệ.
Giải thưởng văn học thiếu nhi lấy theo tên của 'Dế mèn phiêu lưu ký' - tác phẩm tuổi thơ của bao thế hệ.

Chỉ 4 tháng sau khi Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) phát động, Giải thưởng Dế Mèn đã thu hút hơn 100 tác phẩm, chùm tác phẩm dự thi với đầy đủ các loại hình nghệ thuật, trong đó phổ biến nhất là truyện ngắn, tập truyện ngắn và truyện dài.

Ngoài những tác phẩm gửi dự thi, Ban sơ khảo giải thưởng còn tích cực rà soát một số lượng lớn các tác phẩm dành cho thiếu nhi được sáng tác, công bố trong thời gian từ 1/1/2019-7/9/2020 để trình lên Hội đồng giám khảo xem xét để nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc bỏ sót các tác phẩm tốt. Thế giới thiếu nhi Việt Nam qua các tác phẩm văn học, nghệ thuật sẽ  hiện lên một cách sinh động tại Lễ trao Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn lần 1, một lễ hội thuần khiết cho thiếu nhi.

Hưởng ứng lễ trao giải, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh-"hiệp sĩ của tuổi thơ"-sẽ từ Thành phố Hồ Chí Minh bay ra để ký và trao tặng tác phẩm thứ 45 của mình, một truyện dài có tên "Làm bạn với bầu trời." Ngoài ra, từ Cà Mau, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư ("Cánh đồng bất tận," "Khói trời lộng lẫy"...) cùng cậu con trai 12 tuổi, tác giả của "Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi rơm," cũng ra Hà Nội dự giải. Nhạc sỹ "Nhật ký của mẹ" Nguyễn Văn Chung cũng sẽ tới dự Lễ trao giải và mang theo chùm ca khúc đặc sắc trong số 300 bài hát cho thiếu nhi...

Ngoài các tác phẩm được trao giải, Giải thưởng Dế Mèn sẽ cho trưng bày chùm tranh chủ đề phòng chống COVID-19 nổi tiếng trên truyền thông quốc tế của họa sĩ nhí Nguyễn Đới Chung Anh (10 tuổi).  

Nhân dịp tổ chức Giải thưởng Dế Mèn, Phó chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều kêu gọi sự gia tăng trong các sáng tác cho thiếu nhi. "Tôi muốn kêu gọi các nhà văn, ít nhất trong 10 năm cầm bút của mình, hãy dành thời gian để viết một cuốn sách thiếu nhi. Không cần phải điều gì lớn lao, hãy viết về chính đứa con, đứa cháu mình với sự trung thực và lòng yêu thương," ông chia sẻ. 

Để ủng hộ cho Giải thưởng Dế Mèn, gần 20 họa sĩ tên tuổi đã gửi những tác phẩm xuất sắc của họ để bán gây quỹ cho giải. Đó là các họa sĩ Trần Nguyên Đán, Thành Chương, Nguyễn Quang Thiều, Phạm An Hải, Đinh Quân, Dũng Tí, Phan Thiết, Tào Linh...

(Theo Vietnam+)

Các tin khác

Dù được tổ chức trực tuyến nhưng khi phát sóng, khán thính giả sẽ vẫn thấy hình ảnh người dẫn chương trình Jimmy Kimmel được chào đón nồng nhiệt trong tiếng vỗ tay của các ngôi sao Hollywood.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương ra đi, để lại khoảng trống lớn cho nền âm nhạc Việt Nam, để lại bao sự tiếc thương cho gia đình, bạn bè, người thân.

Ảnh minh họa.

Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2020 thu hút số lượng thí sinh đăng ký tham gia khá lớn với 650 thí sinh và 35 đoàn nghệ thuật trong cả nước. Cuộc thi được phát trực tiếp trên kênh YouTube Nghệ thuật biểu diễn Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên hoạt động liên hoan và cuộc thi được phát trực tiếp trên YouTube.

Nghệ sĩ nhân dân Kim Xuân (giữa) đảm nhận vai chính trong bộ phim.

Ngay sau khi phim "Tình yêu và tham vọng" kết thúc, phim "Trói buộc yêu thương" dài 36 tập về đề tài gia đình sẽ nối sóng vào khung giờ 21h30 các ngày thứ hai, thứ ba, thứ tư trên kênh VTV3, bắt đầu từ ngày 21-9.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục