Nhạc sỹ Nguyễn Tiến "Hoa cau vườn trầu" qua đời, hưởng thọ 68 tuổi

  • Cập nhật: Chủ nhật, 28/11/2021 | 9:19:27 AM

Nhạc sỹ, Nghệ sỹ nhân dân Nguyễn Tiến đã dành trọn đời cống hiến cho nghệ thuật dân tộc. Do bệnh trọng, dù được các bác sỹ tận tình cứu chữa, song ông đã không qua khỏi và qua đời ngày 27/11.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, nhạc sỹ, nghệ sỹ nhân dân Nguyễn Tiến đã qua đời đêm 27/11 sau thời gian dài chữa bệnh, hưởng thọ 68 tuổi.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều bày tỏ lòng thương tiếc "nghệ sỹ đàn bầu số một Việt Nam,” người đã cống hiến cả đời cho nghệ thuật dân tộc.

"Nhiều năm trước, tôi có đề nghị ông dạy đàn bầu cho tôi. Ông nói ông đã bỏ dạy đàn lâu rồi nhưng với tôi thì ông sẽ dạy. Vậy mà tôi không học được vì quá bận những việc linh tinh...,” nhà thơ Nguyễn Quang Thiều ngậm ngùi.

Em gái song sinh của nhạc sỹ Nguyễn Tiến là nghệ sỹ ưu tú Thúy Đạt chia sẻ trong mất mát to lớn qua các câu thơ:

"Thế là bát máu sẻ làm đôi

Từ nay em đã mất anh rồi

Khúc ruột mẹ cho giờ chia nửa

Em hát một mình với đơn côi…”

Đại tá, nhạc sỹ, nghệ sỹ nhân dân Nguyễn Tiến (tên thật là Nguyễn Văn Tiến), sinh năm 1953 tại Nam Định trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Ông nội là nghệ nhân đàn bầu đất Thành Nam, cha là nghệ sỹ đàn bầu Nguyễn Tiếu, công tác tại Nhà hát Ca múa nhân dân Trung ương.

Từ nhỏ, nhạc sỹ Nguyễn Tiến và em gái song sinh được cha dạy và chơi thành thạo nhiều nhạc cụ dân tộc. Năm 7 tuổi, nghệ sỹ Nguyễn Tiến tham gia hoạt động tại Câu lạc bộ Vàng Anh của Nhà văn hóa Thiếu nhi Thành phố Nam Định. Năm lên 10 tuổi, nghệ sỹ đã từng biểu diễn đàn bầu cho Bác Hồ nghe và nhận được lời khen ngợi, khích lệ từ Bác.

Năm 1970, sau khi học ở Trường Nghệ thuật Quân đội, ông về công tác tại Đoàn Ca Múa Tổng cục Chính trị, là nghệ sỹ đàn bầu xuất sắc của nước nhà.

Trong hoạt động nghệ thuật, ông đạt nhiều thành công trên 2 lĩnh vực: Nghệ thuật biểu diễn và sáng tác ca khúc. Ông đã được nhận 18 giải thưởng và nhiều huy chương, bằng danh dự, bằng khen trong nước và quốc tế: Huy chương Vàng dành cho tiết mục đàn bầu tại Hội diễn Nghệ thuật toàn miền Bắc; Huy chương Vàng tại Festival Cộng hòa Dân chủ Đức; Bằng danh dự (bằng cao nhất) tại Nhạc hội đàn bầu toàn quốc lần thứ nhất; Giải A đơn ca độc tấu; Huy chương Vàng Hội diễn Nghệ thuật toàn quân...

Nhạc sĩ, nghệ sỹ nhân dân Nguyễn Tiến còn được đông đảo khán giả biết đến trên lĩnh vực sáng tác với các ca khúc nổi tiếng như: "Hoa cau vườn trầu,” "Nhớ đêm giã bạn,” "Chuyện tình lá diêu bông”, "Chiều mưa Hà Nội,” "Hoa cỏ may,” "Nam Định mình ơi,” "Hoa dâm bụt” (phổ thơ Nguyễn Quang Thiều)…

Trong số đó, tác phẩm "Dời đô, ngàn năm còn mãi” của nghệ sỹ nhân dân Nguyễn Tiến được Hội đồng nghệ thuật trao giải Nhất Giải thưởng Âm nhạc quốc gia của Hội Nhạc sỹ Việt Nam nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội. Năm 2012, ông vinh dự được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học-nghệ thuật.

 (Theo Vietnam+)

Các tin khác
Tái hiện nghi lễ “Tiến lịch” tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Đến hẹn lại lên, Tết đến, xuân về là dịp nở rộ các chương trình, sự kiện tìm về truyền thống thông qua các hoạt động tái hiện không khí Tết xưa, làm sống lại phong tục cổ truyền.

Một cảnh trong phim 'Bình minh đỏ.'

Các phim được chọn chiếu trong Đợt phim bao gồm phim truyện "Bình minh đỏ," phim tài liệu "Chí khí người cộng sản Việt Nam - Trọng trách niềm tin và khát vọng"...

Theo quan niệm truyền thống, vào ngày 23 tháng Chạp, ông Táo sẽ bay lên thiên đình báo cáo với Ngọc Hoàng tất cả những chuyện tốt xấu của gia chủ trong năm

Hình tượng Táo quân đã tồn tại trong tín ngưỡng dân gian Á Đông từ lâu. Theo quan niệm dân gian, ông Táo vừa là thần bếp trong nhà vừa ghi chép lại tất cả việc tốt xấu của con người trong năm cũ.

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử (còn gọi là Chùa Lân) nằm trên núi Yên Tử, là nơi được vua Trần Nhân Tông chọn làm nơi để tu hành. Đây vốn là một ngôi chùa lớn, với những công trình đồ sộ nhưng đã bị hủy hoại theo thời gian, nay chỉ còn lại một vài dấu tích trên mặt đất. Năm 2002, Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử đã được xây dựng lại.

Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang sẽ phối hợp hoàn thiện hồ sơ lần 2 đề cử trình UNESCO thẩm định trước ngày 30/9 và hoàn thiện hồ sơ đề cử chính thức trình lên UNESCO trước ngày 31/12.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục