Phát hiện hai ngôi mộ kề nhau có niên đại hơn 2.500 năm tại Ai Cập

  • Cập nhật: Thứ ba, 7/12/2021 | 7:50:55 AM

Các nhà khảo cổ tìm thấy hài cốt của hai người có lưỡi bằng vàng trong một ngôi mộ, một chiếc quan tài làm bằng đá vôi với chiếc nắp có hình phụ nữ và hài cốt của một người bên cạnh chiếc quan tài.

Cổ vật bên trong ngôi mộ cổ được phát hiện tại tỉnh Minya (Ai Cập).
Cổ vật bên trong ngôi mộ cổ được phát hiện tại tỉnh Minya (Ai Cập).

Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập ngày 5/12 thông báo một nhóm khảo cổ học thuộc Đại học Barcelona (Tây Ban Nha) đã phát hiện hai ngôi mộ kề nhau tại tỉnh Minya, Ai Cập có niên đại từ Thời kỳ Saite (664-525 trước Công nguyên).

Ông Mostafa Waziri, Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập, cho biết các nhà khảo cổ tìm thấy hài cốt của hai người có lưỡi bằng vàng trong một ngôi mộ, một chiếc quan tài làm bằng đá vôi với chiếc nắp có hình phụ nữ, và hài cốt của một người bên cạnh chiếc quan tài.

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy một ngôi mộ đã được khai quật và mở vào thời cổ đại.

Trong khi đó, ngôi mộ thứ hai đóng hoàn toàn và được các nhà khảo học mở ra lần đầu tiên.Chiếc quan tài làm bằng đá vôi được phát hiện bên trong ngôi mộ cổ tại tỉnh Minya (Ai Cập).

Người phụ trách công tác khai quật của nhóm, ông Hassan Amer, cho biết nhóm tìm thấy tại ngôi mộ thứ hai một quan tài bằng đá vôi với mặt người trong tình trạng còn khá nguyên vẹn, hai chiếc quan tài chứa nhiều chiếc bình canopic, một trong những chiếc bình chứa 402 bức tượng nhỏ bằng sứ, một chuỗi bùa hộ mệnh nhỏ và những hạt màu xanh.

Trong những năm gần đây, Ai Cập chứng kiến nhiều phát hiện khảo cổ quan trọng có quy mô lớn như các lăng mộ pharaon, tượng, quan tài đá và xác ướp.Những bức tượng nhỏ được phát hiện bên trong ngôi mộ cổ tại tỉnh Minya (Ai Cập).

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Tấn Minh sẽ là nghệ sĩ

Chương trình "Con đường âm nhạc" của Tấn Minh sẽ là một nét chấm phá sắc nét trong chùm chương trình nghệ thuật chào đón xuân Nhâm Dần trên sóng truyền hình.

Sắc màu rực rỡ, tươi mới và ý nghĩa sâu sắc của mỗi bộ tranh như lời chúc bình an, hạnh phúc gửi tới công chúng yêu nghệ thuật nhân dịp Tết đến, Xuân về.

Nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022 và chào mừng Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2022), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) tổ chức triển lãm Sắc xuân qua sưu tập tranh dân gian Tứ bình của Bảo tàng.

Trang phục của người Lô Lô ở Mèo Vạc (Hà Giang).

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ đã ban hành các Quyết định về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Khu di tích Tây Sơn thượng đạo.

Ngày 18/1, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 93-QĐ/TTg về việc công nhận thêm 5 di tích là di tích quốc gia đặc biệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục