Việt Nam đoạt 3 Huy chương vàng tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2022

  • Cập nhật: Thứ năm, 8/12/2022 | 7:35:38 AM

Sau một tuần diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, tối 7-12, tại Rạp Xiếc trung ương (Hà Nội), Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 kết thúc với việc vinh danh những đơn vị, nghệ sĩ xuất sắc Việt Nam và quốc tế.

Trao giải cho các thành phần sáng tạo.
Trao giải cho các thành phần sáng tạo.

Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo, Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì tổ chức cùng Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Với 9 đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, trong đó có đại diện đến từ Canada, Ai Cập, Belarus, Lào, Campuchia, liên hoan đã cống hiến cho khán giả 28 tiết mục xiếc đặc sắc, ngoạn mục, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo khán giả Thủ đô. Đặc biệt, màn diễu hành, biểu diễn nghệ thuật xiếc của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận ngày 3-12 đã đem lại những phút giây thưởng thức nghệ thuật đường phố thú vị cho khán giả, đồng thời thể hiện với bạn bè quốc tế hình ảnh Việt Nam thân thiện, mến khách. 

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định, Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 đã diễn ra thành công nhờ sự cố gắng của nước chủ nhà Việt Nam và sự tham gia nhiệt tình của các đoàn nghệ thuật xiếc quốc tế. Đây thật sự là nơi hội tụ, tỏa sáng của các nghệ sĩ, đồng thời mở rộng tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị, giao lưu văn hóa, trao đổi, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nghệ thuật xiếc tại Việt Nam và thế giới trong giai đoạn hiện nay. 


Trao Huy chương vàng cho các tiết mục.


Trao Huy chương bạc cho các tiết mục.

Để nghệ thuật xiếc ngày càng phát triển và tiếp thu những cái mới, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị các đơn vị nghệ thuật tăng cường tính kỹ thuật nhằm tiếp cận với trình độ của quốc tế; tiếp tục đầu tư kỹ lưỡng cả về con người và vật chất cho các tiết mục; có chính sách đặc thù để thu hút, bồi dưỡng, đào tạo các diễn viên trẻ, tài năng về làm việc tại các đơn vị; tăng cường các tiết mục mang ý nghĩa giáo dục cao về tư tưởng, thẩm mỹ, gắn với nền văn hóa dân tộc; tuyên truyền, lan tỏa những tiết mục chất lượng tốt tại liên hoan. 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng đề nghị Cục Nghệ thuật biểu diễn rà soát, nghiên cứu, đề xuất phương án tổ chức tốt các liên hoan ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác nhau mang tầm quốc tế, khu vực phù hợp với tình hình hiện nay. 

Về chất lượng nghệ thuật tại liên hoan, Nghệ sĩ nhân dân Tạ Duy Ánh, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật nhận định, đây là lần thứ 7, Liên hoan Xiếc quốc tế được tổ chức tại Việt Nam và chất lượng đã được nâng cao rõ rệt. Các vị giám khảo khá ngạc nhiên khi có nhiều gương mặt nghệ sĩ trẻ có tiềm năng xuất hiện. Liên hoan đã hội tụ được nhiều thể loại tiết mục đa dạng, phong phú như: Đu quăng, hình tượng nhào lộn, tung bóng, dây da, xe chỉ, dây lụa, đu vòng, thăng bằng trên dây căng cao, đế trụ, nhào lộn trên cầu bật… Các nghệ sĩ tham gia đều cho thấy sự nâng cao về kỹ thuật, nghệ thuật và phong cách biểu diễn.


Giải thưởng của giám khảo người Bulgaria cho Nghệ sĩ nhân dân Tống Toàn Thắng.

Giải thưởng của giám khảo người Mông Cổ cho tiết mục "Đu nón”.

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam trao Bằng khen cho đoàn nghệ thuật đến từ Canada.
Khép lại liên hoan, Ban tổ chức đã trao 3 Huy chương vàng, 8 Huy chương bạc, 3 Huy chương đồng cho các tiết mục tham gia. Trong đó, Việt Nam giành 3 Huy chương vàng: Dây căng cao (Liên đoàn Xiếc Việt Nam), Lời của biển (Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam), Hồi sinh (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam).

Ban tổ chức còn trao các giải cho thành phần sáng tạo: Giải Dàn dựng xuất sắc cho nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Anh (Liên đoàn Xiếc Việt Nam) với tiết mục Dây căng cao; giải Huấn luyện xuất sắc cho nghệ sĩ Ngô Lê Thắng và Thái Quyết Trường (Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam) với tiết mục Âm vang cổng trời; giải Nhóm nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc cho nhóm nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam với tiết mục Chiến binh không gian.

Nhân dịp này, giám khảo Stefanova Veneta Raycheva, Giám đốc nhân sự và Giám đốc nghệ thuật của Công ty Stefani Art Stars (Bulgaria) trao giải thưởng cho Nghệ sĩ nhân dân Tống Toàn Thắng (Việt Nam) vì đóng góp to lớn cho sự phát triển của nghệ thuật xiếc Việt Nam và hợp tác quốc tế.
Tiết mục Dây căng cao của Liên đoàn Xiếc Việt Nam - Huy chương vàng.
Tiết mục Lời của biển (Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam) - Huy chương vàng.
Tiết mục Hồi sinh (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam) Huy chương vàng.
 Giám khảo Nergui Erdene, Giám đốc Trung tâm Phát triển xiếc Mông Cổ trao giải thưởng cho tiết mục Đu nón của Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam trao Bằng khen cho đoàn nghệ thuật đến từ Canada.

(Theo HNMO)

Các tin khác
Độc giả đọc thơ tại “đường thơ” ở Hoàng thành Thăng Long

Hôm nay (5-2), đúng Rằm tháng Giêng năm Quý Mão, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21 diễn ra nhiều sự kiện lớn. Nhưng ngay từ ngày 4-2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão), giới thi ca và những người yêu thơ đã náo nức tụ hội, giao lưu và trải nghiệm không gian thơ chưa từng có. Sau 3 năm bị gián đoạn bởi dịch Covid-19, Ngày Thơ Việt Nam lần này được tổ chức khác biệt, mang những nhịp điệu mới, niềm tin mới.

Quốc Cơ (trái) - Quốc Nghiệp nhận bằng kỷ lục của Tổ chức Guinness World Records.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp lập kỷ lục Guinness cuối với màn chồng đầu leo 10 bậc thang, di chuyển trên đường rộng 50 cm, dài 10 m, sau đó đi xuống 10 bậc trong 1 phút 55 giây.

Thí sinh đại diện cho nước chủ nhà Việt Nam - Đặng Dương Thanh Thanh Huyền

Tính đến ngày 3/2, 40 ứng viên quốc tế đã có mặt tại Việt Nam để chuẩn bị bước vào hành trình cạnh tranh giành vương miện Hoa hậu Sắc đẹp Quốc tế Miss Charm.

Hàng nghìn khách thập phương đã đến dự các nghi thức truyền thống trong ngày đầu khai hội đền Trần Thái Bình sáng 3/2.

Sáng 3/2, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), ban tổ chức Lễ hội đền Trần Thái Bình đã thực hiện các nghi thức truyền thống khai mở lễ hội lớn trong năm với quy mô cấp tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục