Tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác Âm nhạc tỉnh Yên Bái năm 2023

  • Cập nhật: Thứ bảy, 30/9/2023 | 1:34:20 PM

YênBái - Sáng 30/9, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Yên Bái tổ chức Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tác âm nhạc tỉnh Yên Bái năm 2023 với chủ đề “Yên Bái 65 năm làm theo lời Bác” và “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

NSND Vương Duy Biên- Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cùng Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao giải cho các tác giả đạt giải Nhì Cuộc thi sáng tác Âm nhạc tỉnh Yên Bái năm 2023.
NSND Vương Duy Biên- Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cùng Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao giải cho các tác giả đạt giải Nhì Cuộc thi sáng tác Âm nhạc tỉnh Yên Bái năm 2023.

Dự Lễ tổng kết và trao giải có Họa sĩ, Nghệ sĩ nhân dân Vương Duy Biên- Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; lãnh đạo đại diện các sở, ngành của tỉnh cùng các tác giả đạt giải.

Được phát động từ tháng 3/2023, Cuộc thi Sáng tác âm nhạc tỉnh Yên Bái năm 2023 là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái (25/9/1958- 25/9/2023). 

Sau 5 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được tổng số 58 tác phẩm của 43 tác giả. 

Các tác phẩm dự thi hầu hết có nội dung phản ánh về đời sống, văn hóa, cảnh sắc, ký ức, con người và sự vươn lên không ngừng của tỉnh Yên Bái xưa và nay, đồng thời thể hiện niềm tự hào và tình cảm đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Bác thăm Yên Bái. 

Nhiều tác phẩm với phong cách trữ tình, ngợi ca, có sự tìm tòi trong xây dựng cấu trúc và giai điệu tác phẩm; ca từ nêu bật được cảm xúc của tác giả với những khía cạnh, khoảnh khắc, sắc thái và kỷ niệm đẹp với Yên Bái. Một số tác phẩm có phong cách dân gian các dân tộc miền núi phía Bắc, phong cách sôi động, trẻ trung, phát triển hiện đại hiệu quả nhạc khá tốt. 

Qua quá trình chấm chọn, với nguyên tắc làm việc công tâm, khách quan, Ban Giám khảo đã thống nhất lựa chọn 11 tác phẩm của 11 tác giả có chất lượng tốt nhất để đề nghị Ban Tổ chức trao giải.


Tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao 3 giải Nhì (không có giải Nhất), 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Được biết, 1 trong 3 giải Nhì là ca khúc "Ngày Bác về" của nhà báo Tào Khánh HưngPhó Tổng biên tập Báo Xây dựng (Bộ Xây dựng). Lý do một "nhạc sĩ tay ngang" như anh đến với cuộc thi này, như anh chia sẻ trong cuộc trả lời phỏng vấn của Báo Yên Bái là: "Mặc dù viết về Bác có rất nhiều tác phẩm âm nhạc rồi, nhưng với tình cảm kính trọng biết ơn công lao của Người đối với đất nước, đặc biệt tình cảm của tôi dành cho tỉnh Yên Bái nên tôi đã dành nhiều tâm huyết để nghiên cứu, thể hiện lời và giai điệu ca khúc sao cho ra chất miền núi Tây Bắc và làm nổi bật  được tình yêu của Bác Hồ với Yên Bái - Yên Bái với Bác Hồ trong tác phẩm của mình.

Mời các bạn nghe ca khúc "Ngày Bác về" tại đây!

Thu Hiền

Các tin khác
Lễ khánh thành Nhà văn hóa Hạnh Phúc, tổ 6, phường Yên Ninh Thành phố Yên Bái

Thời gian qua, thành phố Yên Bái đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp xây dựng và phát triển văn hóa, con người “Văn minh, thân thiện, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”, mang bản sắc riêng, trở thành một nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiều lễ hội văn hóa, nghề truyền thống, phong tục tốt đẹp, tiến bộ được Văn Chấn khôi phục, giữ gìn và phát huy như: lễ hội Lồng tồng, lễ hội Cầu mùa dân tộc Khơ mú; lễ cúng cây chè tổ tại Suối Giàng...

Trong những năm qua, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” (TDĐKXDĐSVH) huyện Văn Chấn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, xây dựng huyện ngày càng văn minh, hiện đại.

Các thành viên Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa dân tộc thị xã Nghĩa Lộ chia sẻ kinh nghiệm gìn giữ các giá trị văn hóa, bảo tồn tri thức bản địa các dân tộc tại địa phương.

Với mục tiêu là tập hợp, đoàn kết các nghệ nhân, người am hiểu, người nắm giữ, những người nghiên cứu, sưu tầm, những người uy tín, đam mê yêu thích văn hóa truyền thống, tri thức dân tộc thiểu số…, Câu lạc bộ (CLB) Bảo tồn văn hóa dân tộc thị xã Nghĩa Lộ với số lượng thành viên hơn 100 người, luôn duy trì và hoạt động có chất lượng, nhằm phát huy các giá trị văn hóa, bảo tồn tri thức bản địa các dân tộc thị xã Nghĩa Lộ.

Câu lạc bộ về hát Then, Khắp cọi của Trường TH&THCS Mường Lai

Đến nay trên địa bàn huyện Lục Yên có 100% trường học thực hiện mô hình trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện và nhiều trường xây dựng không gian văn hóa dân tộc trong nhà trường, lớp học...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục