“Cu li không bao giờ khóc” đoạt giải phim đầu tay xuất sắc tại Liên hoan phim Berlin

  • Cập nhật: Chủ nhật, 25/2/2024 | 2:19:54 PM

Phim có Nghệ sỹ Nhân dân Minh Châu, được nhận xét là tác phẩm đặc biệt và đầy mê hoặc, khai thác chủ đề về danh tính và nỗi đau của con người.

Đạo diễn Phạm Ngọc Lân cùng Nghệ sỹ Nhân dân Minh Châu, các diễn viên Hoàng Hà, Xuân An.
Đạo diễn Phạm Ngọc Lân cùng Nghệ sỹ Nhân dân Minh Châu, các diễn viên Hoàng Hà, Xuân An.

Sáng 25/2 theo giờ Hà Nội, phim "Cu li không bao giờ khóc” (Culi never cries) của đạo diễn Phạm Ngọc Lân đã thắng hạng mục Phim đầu tay xuất sắc tại Liên hoan Phim Berlin lần thứ 74.

Phim vượt qua 16 tác phẩm (thuộc 5 hạng mục khác nhau) để chiến thắng, nhận về mức tiền thưởng 50.000 euro.

Trước đó khi trình chiếu, "Culi không bao giờ khóc” thuộc hạng mục Panorama (toàn cảnh) với 20 tác phẩm khác từ Đức, Mỹ, Thụy Điển… chuyên giới thiệu các tiếng nói điện ảnh mới mẻ, độc đáo.

Theo Variety, phim của Phạm Ngọc Lân có màu sắc hài, kịch tính. Câu chuyện xoay quanh người phụ nữ vừa góa chồng tên Nguyện (Nghệ sỹ Nhân dân Minh Châu). Nghe tin chồng - một người ngoại quốc - mất, bà lên chuyến bay tới quê hương ông để thực hiện di nguyện. Cùng lúc đó, bà nghe tin đứa cháu gái ở nhà đang tức tốc đòi cưới, nhiều khả năng vì đã có bầu.

Nhận xét về "Cu li không bao giờ khóc,” trang The Film Verdict viết: Phim là lời ca ngợi vừa đẹp đẽ, vừa hấp dẫn về hoài niệm quá khứ của một người hưu trí và sự thiếu chắc chắn về tương lai của một cặp vợ chồng trẻ. Trang International Cinephile Society có nhận định tương tự: Đây là bộ phim đặc biệt và đầy mê hoặc về danh tính và nỗi đau.

Bên cạnh Nghệ sỹ Nhân dân Minh Châu còn có một số gương mặt mới/trẻ như Hà Phương, Xuân An, Hoàng Hà. Hoàng Hà và diễn viên Minh Châu đã nhiều lần hợp tác với Phạm Ngọc Lân trước đây trong phim ngắn như "Thành phố khác,” "Một khu đất tốt” (từng thắng các giải quốc tế, trong đó có cả chính Liên hoan Phim Berlin).

Các nhà sản xuất phim là Nghiêm Quỳnh Trang, Trần Thị Bích Ngọc. Quỳnh Trang cùng Phạm Ngọc Lân (đạo diễn) cũng là đồng biên kịch. Phan Đăng Di là giám đốc sáng tạo.

Các đạo diễn Phan Đăng Di cùng Nguyễn Võ Nghiêm Minh và Lê Bảo là 3 người Việt từng thắng hạng mục Phim đầu tay xuất sắc, cũng tại Liên hoan Phim Berlin, trước Phạm Ngọc Lân./.

Tại Liên hoan Phim Berlin năm nay, giải Gấu Vàng (giải lớn nhất) thuộc về tác phẩm tài liệu "Dahomey.” Đạo diễn Mati Diop của phim là người da màu đầu tiên giành giải này. Phim kể về hành trình đưa các cổ vật nghệ thuật của châu Phi từng bị cướp trong thời là thuộc địa của Pháp. Trong số này có 26 hiện vật thuộc hoàng gia Dahomey xưa.

Các giải Gấu Bạc cho phim năm nay thuộc về "A Traveler’s Needs” của đạo diễn Hàn Quốc Hong Sangsoo, "The Empire” của Bruno Dumont. Các hạng mục đạo diễn, diễn viên chính, phụ và kịch bản, nghệ thuật hình ảnh trong phim thuộc về các cá nhân mang quốc tịch Anh, Mỹ, Đức và Áo.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc, dàn dựng công phu, mang đậm giá trị truyền thống, tôn vinh Hát Xoan Phú Thọ – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Tối 14/4 (tức mùng 6/3 âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, đã diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật “Hội Xoan 2024 - Miền Di sản”.

Lễ khai hội Bạch Đằng 2024 và chương trình nghệ thuật với chủ đề “Khúc tráng ca Bạch Đằng”.

Tối 14/4, Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2024 chính thức diễn ra tại đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà thuộc Khu di tích Quốc gia đặc biệt Bạch Đằng (phường Yên Giang, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh).

Nhà báo Thái Duy.

Nhà báo Thái Duy, tác giả của cuốn sách 'Sống như Anh' và 'Đổi mới ở Việt Nam - nhớ lại và suy ngẫm, Khoán chui hay là chết...' đã qua đời ở tuổi 99.

Phong trào thể dục thể thao luôn được các đoàn viên Công đoàn thị trấn Cổ Phúc tham gia nhiệt tình, sôi nổi.

Những năm gần đây, Công đoàn cơ sở (CĐCS) thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên đã tập trung đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao (VHVN-TDTT) trong đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục