Luật Đất đai (sửa đổi): Nóng chuyện xác định giá đất

  • Cập nhật: Thứ tư, 1/3/2023 | 4:10:57 PM

Trong Luật Đất đai, giá đất và định giá đất là một trong những nội dung quan trọng. Nếu khơi thông được quy định này thì những vấn đề khác cũng sẽ được xử lý.

Các vấn đề tài chính về đất đai chủ yếu liên quan đến giá đất và thuế. (Ảnh minh họa)
Các vấn đề tài chính về đất đai chủ yếu liên quan đến giá đất và thuế. (Ảnh minh họa)

Trong các tuần vừa qua, nhiều bộ, ngành, địa phương đã liên tục tổ chức các Hội nghị lấy ý kiến, đề xuất, góp ý. Trong sáng 28/2, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị Lấy ý kiến về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Trong Luật Đất đai, giá đất và định giá đất là một trong những nội dung quan trọng. Nếu khơi thông được quy định này thì những vấn đề khác cũng sẽ được xử lý, từ đền bù giải phóng mặt bằng đến hỗ trợ tái định cư…

Tại Hội nghị Lấy ý kiến về Dự thảo Luật Đất đai (Sửa đổi) do Bộ Tài chính tổ chức ngày 28/2, các đại biểu đã tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề các khoản thu tài chính về đất đai, cách xác định bảng giá đất.

Góp ý vào dự thảo luật, một số đại biểu kiến nghị giá đất sẽ do các tổ chức, cơ quan chuyên nghiệp về định giá đất độc lập tiến hành thực hiện, để đảm bảo sát với giá thị trường, nhưng cũng cần cân nhắc thêm về đề xuất này.

"Nhà nước là đại diện sở hữu toàn dân, Nhà nước quyết định giá đất là hợp lý nên không thể chuyển việc định giá đất sang một tổ chức khác. Chủ tài sản phải quyết định giá tài sản", ông Phạm Đình Cường, Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính, nêu quan điểm.

Điều 147 của dự thảo quy định các khoản thu tài chính từ đất đai, nhiều đại biểu kiến nghị cần bổ sung đầy đủ các khoản thu này, như thuế sử dụng đất nông nghiệp và phi nông nghiệp.

"Các trường hợp sử dụng đất hỗn hợp, đa mục đích thì chúng ta sẽ thực hiện các khoản nghĩa vụ, tài chính như thế nào thì trong dự thảo luật mới quy định phải nộp tiền sử dụng đất, tuy nhiên mục đích sử dụng có nhiều mục đích khác nhau, thuộc hình thức giao đất, thuê đất khác nhau", ông Nguyễn Tân Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính, cho biết.

Tiền thuê đất đang được xác định theo vị trí của thửa đất. Tuy nhiên, theo đại diện Tập đoàn Cao su Việt Nam, giá trị của đất nông nghiệp không lệ thuộc nhiều vào vị trí, mà nằm ở chất lượng đất. Bởi vị trí không làm thay đổi giá trị thu được của sản phẩm nông nghiệp trên đất, do vậy gắn vị trí này để tính tiền thuê đất thì sẽ không hợp lý.

"Địa phương phát triển các con đường rất nhiều. Những con đường cắt ngang qua đất cao su thì chúng tôi đã mất đất, tiền đền bù nhà nước không đáng gì cả. Đã mất đất rồi, đường phóng xong, đất hai bên đường từ vị trí 3,4 lên vị trí 1. Chúng tôi không thêm đồng nào mà chi phí lại tăng thêm", ông Phạm Văn Thành, Thành viên HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, cho hay.

Một số đại biểu cũng cho rằng, các vấn đề tài chính về đất đai chủ yếu liên quan đến giá đất và thuế. Tuy nhiên, hai lĩnh vực này lại đang được quy định tại 3 luật khác nhau là Luật Đất đai, Luật Thuế và Luật Ngân sách, do vậy đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất quy định đồng bộ để đảm bảo cơ chế thu từ đất.

(Theo VTV)

Các tin khác
Quang cảnh Hội nghị.

Ngày 27/4, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội (lần 2) đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Dự thảo Luật Đất đai hoàn thiện được Chính phủ gửi sang Quốc hội gồm 16 chương, 247 điều, trong đó tăng 3 mục, bổ sung mới 24 điều, bỏ 13 điều so với dự thảo lấy ý kiến Nhân dân.

Dự thảo Luật Đất đai hoàn thiện được Chính phủ gửi sang Quốc hội gồm 16 chương, 247 điều, trong đó tăng 3 mục, bổ sung mới 24 điều, bỏ 13 điều so với dự thảo lấy ý kiến Nhân dân.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Công tác tổng hợp, tiếp thu ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đã được thực hiện công phu, khoa học

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh yêu cầu này khi làm việc với Bộ TN&MT và cơ quan liên quan về tổng hợp, tiếp thu ý kiến nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi), chiều 4/4.

Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Thời gian qua, việc triển khai lấy ý kiến của nhân dân đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được tỉnh Yên Bái triển khai tích cực, đã có 52.805 lượt ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục