Tunisia: Liên hợp quốc hoan nghênh việc tổ chức thành công cuộc bầu cử Tổng thống

  • Cập nhật: Thứ năm, 25/12/2014 | 8:12:17 AM

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, ngày 23/12, tuyên bố hoan nghênh nhân dân Tunisia vì đã tổ chức thành công vòng 2 cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên để chọn ra người lãnh đạo đất nước kể từ sau những bất ổn bùng phát hồi năm 2011.

Cử tri bỏ phiếu bầu Tổng thống tại Tunisia.
Cử tri bỏ phiếu bầu Tổng thống tại Tunisia.

Thông qua người phát ngôn, nhà lãnh đạo cấp cao của Liên hợp quốc cũng đã hoan nghênh ông Beji Caid Essebsi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và trở thành người đứng đầu đất nước Tunisia.

"Sự kiện lịch sử này là một bước quan trọng trong quá trình chuyển đổi của đất nước và một minh chứng rõ ràng cho ý chí của nhân dân đối với một chính quyền có trách nhiệm và người đại diện" – ông Ban hoan nghênh.

Tổng thư ký Ban Ki-moon bày tỏ hy vọng rằng người dân Tunisia và chính quyền mới được bầu của họ vẫn tiếp tục giữ vững tinh thần đoàn kết.

Ngoài ra, ông Ban Ki-moon cũng một lần nữa khẳng định sự hỗ trợ của Liên hợp quốc dành cho tân Tổng thống Beji caid Essebsi “khi các nhà chức trách Tunisia ứng phó với các thách thức mà đất nước này đang phải đối mặt và tiếp tục quá trình hợp nhất của dân chủ và phát triển kinh tế" trong nước.

Tổng thư ký cũng đã chúc mừng các cơ quan tổ chức bầu cử Tunisia vì những nỗ lực liên tục để tiến hành tốt đẹp cuộc bầu cử.

Cùng ngày, Mỹ và Liên minh châu Âu cũng ra tuyên bố chúc mừng chiến thắng của ông Essebsi, trong đó nhấn mạnh Tunisia đã viết lên một trang sử trong quá trình chuyển giao dân chủ của nước này.

Theo kết quả kiểm phiếu chính thức, ông Essebsi, 88 tuổi, giành được 55,68% phiếu bầu, trong khi đối thủ của ông là Tổng thống lâm thời vừa mãn nhiệm Moncef Marzouki giành được 44,32% phiếu ủng hộ. Ông Marzouki đã lên tiếng thừa nhận thất bại và chúc mừng chiến thắng của ông Essebsi, đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác với tân Tổng thống vì lợi ích của đất nước.

Kể từ khi giành độc lập vào năm 1956 đến nay, đây là lần đầu tiên Tunisia tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống theo phương thức bỏ phiếu trực tiếp. Thêm vào đó, cuộc bầu cử Tổng thống lần này cũng đã khép lại quá trình chuyển tiếp sang thể chế dân chủ nhiều sóng gió của Tunisia.

(Theo Dangcongsan.vn)

Các tin khác
Phiên chợ Giáng sinh ở Frankfurt, Đức.

Ngày 24-12, không khí đón Giáng sinh tràn ngập tại nhiều thành phố trên thế giới với những cung đường được trang trí đèn màu rực rỡ, người dân tấp nập trở về nhà đón kỳ nghỉ lễ dài nhất trong năm.

Lực lượng an ninh tại Assam đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao.

Một lệnh giới nghiêm đã được chính quyền bang Assam, Ấn Độ ban bố ngày 24/12, sau khi một loạt các vụ tấn công của những kẻ nổi dậy trong ngày 23/12 khiến 68 người trong đó có 12 trẻ em thiệt mạng.

Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật bỏ quy chế không liên kết.

Vòng đàm phán hòa bình giữa Nhóm Tiếp xúc về vấn đề Ukraine và Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu OSCE sẽ diễn ra trong hôm nay (24/12).

Ảnh minh họa.

Sau các cuộc đàm phán kéo dài nhiều năm và với số lượng quốc gia thành viên thông qua vượt quá con số 50, Hiệp ước Buôn bán vũ khí quốc tế của Liên hợp quốc (UNATT) đã chính thức có hiệu lực từ ngày 24/12.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục