​IS bị dồn vào chân tường ở thành phố Ramadi

  • Cập nhật: Thứ sáu, 25/12/2015 | 7:52:38 AM

Quân đội Iraq dưới sự hỗ trợ của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu chỉ còn cách thành trì Ramadi IS đang chiếm đóng hơn một dặm.

Quân đội Iraq bao vây lực lượng IS tại thành phố Ramadi.
Quân đội Iraq bao vây lực lượng IS tại thành phố Ramadi.

Theo CNN, đây sẽ là một trong những trận chiến quan trọng trên đất Iraq để đánh bại phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Đại tá Mohammed Ibrahim, người phát ngôn quân đội Iraq cho biết IS đã cài hàng ngàn thiết bị nổ tại khu vực này.

“Cần ít nhất 30 phút để gỡ một quả bom”, ông Ibrahim nói. Các binh sĩ đang di chuyển chậm tại khu vực mới được giải phóng để tránh tổn thất về con người.

Dưới sự yểm trợ của các trận không kích, lực lượng Iraq đang trong ngày thứ hai vây hãm Ramadi, thành phố cách thủ đô Baghdad 113km về phía tây và là thủ phủ của tỉnh Anbar.

IS chiếm Ramadi hồi tháng 5 sau một năm chiến đấu. Hàng chục ngàn người đã bỏ chạy khỏi đây nhưng vẫn còn nhiều người khác bị IS chặn lại.

Quân đội Iraq đã bỏ nhiều thời gian kiểm soát các khu vực trong tỉnh Anbar trước khi siết chặt vòng vây xung quanh Ramadi cách đây hai tuần.

Thành phố Ramadi có một tầm quan trọng chiến lược, ngoài việc nằm gần Baghdad, Anbar là vùng đất trung tâm của cộng đồng người Hồi giáo Sunni. Hầu hết phiến quân IS đang cố thủ tại đây là người nước ngoài.

Tỉnh trưởng Anbar Suhaib al-Rawi cho biết không có binh sĩ Hồi giáo Shiite nào tham gia chiến đấu trực tiếp tại Ramadi. Đây là một vấn đề nhạy cảm tại thành trì của người Sunni, chính phủ Iraq cũng muốn lấy lòng những bộ tộc địa phương.

(Theo TTO)

Các tin khác
Các đại diện Hàn Quốc và Triều Tiên tại cuộc hội đàm ở Kaesong ngày 11/12 vừa qua.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 24/12 thông báo hai miền Triều Tiên đã đạt thỏa thuận về mức phí sử dụng đất 0,64 USD/năm/m2 đất mà các doanh nghiệp của Hàn Quốc đang hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong.

Nga phát hành loại tiền mệnh giá 100 ruble ở bán đảo Crimea.

Ngày 23/12, Nga đã phát hành một loại tiền giấy mới dành cho Crimea sau khi sáp nhập bán đảo này hồi năm ngoái.

Truyền thông Iraq cho biết quân chính phủ nước này đang nỗ lực đánh bật lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ra khỏi thành phố Ramadi ở phía tây trong vòng vài ngày tới.

Ngày 23-12, Hàn Quốc chính thức công bố hết dịch Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) làm chết 38 người, 187 người bị nhiễm gây nhiều khó khăn cho nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này, nhất là trong ngành du lịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục