Nga tuyên bố tiếp tục không kích khủng bố tại Syria sau khi rút quân

  • Cập nhật: Thứ tư, 16/3/2016 | 8:14:49 AM

Nga sẽ tiếp tục các cuộc không kích ở Syria ngay cả khi đã rút quân chủ lực ở đây, BBC dẫn lời quan chức cấp cao của Nga cho biết ngày 15/3.

Máy bay chiến đấu Su-24 của Nga.
Máy bay chiến đấu Su-24 của Nga.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Nikolay Pankov cho biết, hiện còn quá sớm để nói rằng đã đánh bại được chủ nghĩa khủng bố ở Syria.

"Mặc dù chiến dịch đã đạt được những thành quả tích cực nhất định. Nhưng vẫn quá sớm để nói rằng chúng ta đã chiến thắng chủ nghĩa khủng bố. Một lực lượng của Không quân Nga có nhiệm vụ tiếp tục không kích vào các cơ sở của khủng bố”, hãng tin RIA dẫn lời ông Pankov cho biết.

Hãng tin Interfax cũng dẫn lời Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Thượng viện Nga Viktor Ozerov cho biết, 2 tiểu đoàn của Nga gồm khoảng 800 quân nhân có thể tiếp tục ở lại Syria để bảo vệ Hmeimim và căn cứ hải quân ở Tartous. Các cố vấn quân sự làm nhiệm vụ huấn luyện cho binh sỹ quân đội Syria cũng sẽ ở lại.

Trong khi đó, Chánh văn phòng Điện Kremlin Sergey Ivanov cho biết, Nga sẽ giữ lại hệ thống tên lửa đất đối không S-400 ở Syria.

Những thông tin trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ thị rút lực lượng chủ lực của Không quân Nga tại Syria sau hơn 5 tháng tham gia không kích tại quốc gia Trung Đông này.

Bắt đầu từ chiều 15/3, nhóm máy bay chiến đấu đầu tiên của Nga gồm một máy bay vận tải Tu-154 và các máy bay ném bom đa năng Su-34 đã bắt đầu đã rời căn cứ Hmeimim để trở về nước. Mỗi nhóm máy bay rời Syria sẽ do một máy bay vận tải Tu-254 hoặc Il-76, chở quân nhân và trang thiết bị, dẫn đầu và theo sau là các máy bay chiến đấu.

Không rõ Nga hiện có bao nhiêu máy bay, binh sỹ tại Syria, song theo ước tính của Mỹ, Nga đã triển khai khoảng 3.000 đến 6.000 binh sỹ, và hơn 50 máy bay, trực thăng chiến đấu tới Syria.

(Theo Dân Trí)

Các tin khác
Trẻ em Syria chờ nhận lương thực cứu trợ tại các trại tị nạn dọc biên giới Hy Lạp- Macedonia ngày 11/3.

Các nước cần tăng khả năng tiếp nhận người tị nạn Syria đang tạm trú ở các nước láng giềng từ 170.000 lên 480.000.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tổng thống Obama cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà nước Mỹ theo đuổi là đảm bảo lệnh trừng phạt Tiều Tiên được thực thi hiệu quả.

Tổng thống Nga Putin trong cuộc gặp với giới chức Nga trước khi tuyên bố rút quân khỏi Syria. (

Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) hoan nghênh tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc rút các lực lượng quân đội chính của nước này ra khỏi Syria từ ngày 15/3.

Ông Htin Kyaw sẽ trở thành nhà lãnh đạo kế tiếp của Myanmar.

Quốc hội Myanmar ngày 15/3 đã bầu ông Htin Kyaw, cựu tài xế kiêm cố vấn của bà Aung San Suu Kyi, làm tổng thống mới của nước này. Ông Htin Kyaw sẽ là nhà lãnh đạo dân sự đầu tiên của quốc gia Đông Nam Á sau hơn 50 năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục