Phát hiện 50 ngôi mộ tập thể tại Iraq

  • Cập nhật: Chủ nhật, 8/5/2016 | 7:19:12 AM

Phát hiện những ngôi mộ tập thể ở Iraq được cho là bằng chứng cho tội ác ghê tởm của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Khai quật một hố chôn tập thể ở Iraq.
Khai quật một hố chôn tập thể ở Iraq.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Iraq Jan Kubis cho biết, sau khi tái chiếm nhiều khu vực khác nhau ở Iraq từ tay các phần tử khủng bố thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã tìm thấy hơn 50 ngôi mộ tập thể.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 6/5, Đặc phái viên Jan Kubis khẳng định đã tìm thấy các bằng chứng về "tội ác ghê tởm" của IS tại Iraq trong bối cảnh thêm nhiều khu vực được giải phóng khỏi sự kiểm soát của nhóm cực đoan này.

Theo ông Kubis, riêng ngày 19/4 vừa qua, ba ngôi mộ tập thể với khoảng 40 bộ hài cốt đã được tìm thấy tại sân bóng đá ở thành phố Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar. Thành phố này rơi vào tay IS kể từ tháng 5/2015, sau đó đã được được giải phóng khỏi sự kiểm soát của IS vào tháng 12 năm ngoái.

Ông Kubis cũng cho biết thêm, Iraq đang đứng trước cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng trầm trọng, với gần 1/3 dân số, tương đương hơn 10 triệu dân, đang yêu cầu được hỗ trợ khẩn cấp.

Các khu vực phía Bắc và phía Tây của Iraq liên tiếp hứng chịu các vụ bạo lực kể từ khi IS bắt đầu tấn công vào quốc gia Arab này vào tháng 6/2014.

(Theo VTV)

Các tin khác
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước báo giới ngày 18/9, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nhấn mạnh, Pháp đang rơi vào cuộc khủng hoảng ngoại giao chưa từng có với Mỹ và Australia.

Bà Angela Merkel cuối cùng cũng được nghỉ hưu sau 16 năm lãnh đạo nước Đức.

Vào ngày 26-9 tới, người Đức sẽ bỏ phiếu trong một cuộc tổng tuyển cử để bầu Thủ tướng mới, kết thúc kỷ nguyên 16 năm lãnh đạo của bà Angela Merkel. Vị nữ lãnh đạo lâu nhất trong thế giới các nước phát triển này đã có một sự nghiệp đáng nể, đạt được những thành công được cả trong và ngoài nước ghi nhận.

Ngoại trưởng Hà Lan Sigrid Kaag từ chức để chịu trách nhiệm cho chính sách thiếu hiệu quả của chính phủ về tình hình Afghanistan.

Ngoại trưởng Hà Lan Sigrid Kaag ngày 16-9 đã đệ đơn từ chức lên Nhà vua nước này sau khi bị Quốc hội khiển trách về cách thức xử lý đối với cuộc khủng hoảng sơ tán người khỏi Afghanistan. Đây là quan chức phương Tây đầu tiên mất chức vì những hỗn loạn tại “điểm nóng” Afghanistan.

Bộ trưởng Các vấn đề EU của Pháp Clement Beaune. Ảnh: AP

Lời kêu gọi trên của quan chức Pháp được đưa ra trong bối cảnh Australia rút khỏi thỏa thuận mua tàu ngầm trị giá 90 tỷ USD với một công ty của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục