Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Đầu tư
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI
Thế giới
Anh chính thức kích hoạt Brexit vào ngày 29/3
Cập nhật: Thứ ba, 21/3/2017 | 8:52:41 AM Google Twitter
Thủ tướng Anh Theresa May vừa công bố, ngày 29/3 sẽ là thời điểm nước này chính thức kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon, khởi động quá trình đàm phán tách khỏi EU.
Thủ tướng Theresa May chính thức thông báo Anh sẽ bắt đầu kích hoạt tiến trình rời Liên minh châu Âu vào ngày 29/3.

Quá trình đàm phán sẽ được chính thức khởi động vào ngày 29/3. Thủ tướng Anh Theresa May sẽ gửi một bức thư đến các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), như một hình thức để khởi động Điều 50 Hiệp ước Lisbon. Bà May nhấn mạnh, nước Anh hy vọng việc đàm phán các điều khoản chia tay và mối quan hệ tương lai giữa 2 bên sẽ được tiến hành sớm nhất có thể. Động thái này của Chính phủ Anh diễn ra 9 tháng sau cuộc trưng cầu dân ý lịch sử hồi năm 2016, với 51,9% người Anh chọn rời EU.

Trước thông tin từ phía Anh, châu Âu khẳng định đã sẵn sàng đàm phán và chỉ còn chờ nước Anh gửi thư kích hoạt Brexit theo đúng thủ tục.

Ông Margaritis Schinas, Người phát ngôn chính của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết: "Chúng tôi đang chờ đợi lá thư của Thủ tướng Anh Theresa May vào ngày 29/3. Châu Âu đã sẵn sàng, Hội đồng châu Âu sẽ ngay lập tức có thông báo chấp thuận khởi động đàm phán và chính thức chỉ đạo cụ thể các công việc tiếp theo với đại diện đàm phán của EU là ông Michael Barnier".

Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk, cũng cập nhật trên trang Tweeter của mình rằng, trong vòng 48 giờ đồng hồ sau khi nhận được thư thông báo chính thức từ phía Anh, Hội đồng châu Âu sẽ gửi văn bản sơ bộ nội dung đàm phán Brexit cho 27 nước thành viên còn lại trong EU. Quá trình chia tách của nước Anh khỏi EU sẽ diễn ra trong vòng 2 năm tới, dù sau thời gian đàm phán chính thức này, hai bên có đi tới một thoả thuận nào hay không.

Trong tuần này, các nhà lãnh đạo EU sẽ có mặt tại thành phố Rome của Italy để kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp ước Rome, đánh dấu sự thành lập Cộng đồng kinh tế châu Âu (EEC), một trong các trụ cột chính hình thành Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, Thủ tướng Theresa May, đại diện nước Anh, được cho là sẽ vắng mặt tại sự kiện này, khi chỉ còn vài ngày sau đó là đến thời điểm kích hoạt Điều 50 hiệp ước Lisbon, chính thức khởi động Brexit.

(Theo VTV)

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group