Hai miền Triều Tiên lần đầu tiên liên lạc theo múi giờ chung

  • Cập nhật: Thứ ba, 8/5/2018 | 11:53:09 AM

Ngày 8-5, lần đầu tiên trong gần 3 năm qua, Hàn Quốc và Triều Tiên đã liên lạc với nhau theo múi giờ chung.

Triều Tiên đã chỉnh múi giờ của nước này nhanh hơn 30 phút.
Triều Tiên đã chỉnh múi giờ của nước này nhanh hơn 30 phút.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã liên lạc với các quan chức Hàn Quốc qua văn phòng liên lạc được xây dựng tại làng đình chiến Panmunjom vào 9 giờ 03 sáng 8-5 giờ địa phương (tức 7 giờ 03 theo giờ Việt Nam).

Trước đó, ngày 30-4, Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên, tức Quốc hội, đã quyết định hợp nhất múi giờ của hai miền. Động thái của Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bất ngờ đề xuất chỉnh múi giờ của nước này nhanh hơn 30 phút, trùng với múi giờ của Hàn Quốc, trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 27-4. Việc hợp nhất múi giờ của Triều Tiên với múi giờ của Hàn Quốc bắt đầu được thực hiện từ ngày 5-5.

Đây được coi là một biểu tượng của nỗ lực thúc đẩy sự hòa giải và thống nhất giữa hai miền.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức yêu cầu giấu tên khẳng định việc thống nhất múi giờ chung giúp hai miền Triều Tiên không phải chứng kiến những tình huống bất thường do sự khác biệt về múi giờ.
 
(Theo SGGP)

  •  
Các tin khác
Ông Nhậm Chính Phi

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi lần đầu tiên đề cập tới người sẽ kế vị cơ nghiệp của ông. Ông nhấn mạnh người này sẽ không phải là giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu, người bị Canada bắt giữ hồi tháng trước theo yêu cầu của Mỹ.

Người di cư ở ngoài khơi Libya.

Ngày 20/1, Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) cho biết, 117 người bị mất tích sau khi chiếc thuyền chở người di cư bị chìm ngoài khơi Libya. 3 người được cứu sống cho biết, nhiều khả năng toàn bộ 117 người còn lại trên thuyền đã thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này đã chọn được địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào khoảng cuối tháng 2 tới.

Hiện trường vụ nổ ở Idlib, SyriaHiện trường vụ nổ ở Idlib, Syria.

Một vụ nổ lớn rung chuyển thủ phủ tỉnh Idlib của Syria vào chiều hôm qua (18/1) – các nhà hoạt động phe đối lập cho biết qua mạng truyền thông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục