Đương kim Thủ tướng Iraq chỉ về thứ 3 theo kết quả bầu cử sơ bộ

  • Cập nhật: Thứ hai, 14/5/2018 | 4:35:41 PM

Thủ tướng Iraq al-Abadi không giành được sự ủng hộ cao của cử tri Iraq dù ông có vai trò lớn trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Thủ tướng Iraq al-Abadi.
Thủ tướng Iraq al-Abadi.

Ủy ban bầu cử Iraq hôm 13/5 công bố, với 95 số phiếu bầu được kiểm ở 10 trong 18 tỉnh, giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử nước này, đã diễn ra hôm 12/5 vừa qua.

Đứng thứ hai là thủ lĩnh lực lượng dân quân dòng Shiite Hadi al-Amiri, được cho là có quan điểm thân với Iran.

Đương kim Thủ tướng Haider al-Abadi chỉ đứng ở vị trí thứ ba tại 3 tỉnh và đứng ở vị trí thứ 5 tại thủ đô Baghdad.

Theo Ủy ban bầu cử Iraq, tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu năm nay thấp, chỉ chiếm 44,52% trong tổng số cử tri đủ tiêu chuẩn và 92% số  phiếu được tính hợp lệ. Kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố trong ngày hôm nay (14/5).

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi là người đã quyết tâm tổ chức cuộc bầu cử đúng theo kế hoạch bất chấp sự phản đối từ một số chính đảng khi cho rằng vấn chưa phải là thời điểm "thích hợp”.

Tuy nhiên, ông al-Abadi đã không giành được sự ủng hộ cao của cử tri Iraq bất chấp vị thế của ông được cải thiện sau thành công của cuộc chiến chống khủng bố.

Dẫu vậy, bất kỳ ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Iraq lần này cũng sẽ phải đàm phán với các bên còn lại để thành lập một chính phủ Liên minh sau 90 ngày bầu cử.
 
(Theo VOV)

  •  
Các tin khác
Phó chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Chu.

Mỹ đã thông báo với chính phủ Canada về kế hoạch đề nghị dẫn độ đối với Phó chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Chu với cáo buộc gian lận ngân hàng, báo chí Canada hôm nay đưa tin.

Thủ tướng Anh Theresa May.

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 21/1 đã khởi động một nỗ lực mới nhằm "hồi sinh" thỏa thuận Brexit vừa bị hạ viện bác bỏ, qua đó vạch ra đường hướng để nhận được sự phê chuẩn của quốc hội đối với văn bản này.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) hội kiến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Tân hoa xã.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoan nghênh chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Michael Kovrig (trái) và Michael Spavor (phải).

Theo Mạng tin Liên hợp Buổi sáng, hơn 140 cựu quan chức ngoại giao các nước trên thế giới ngày 21/1 đã cùng viết thư chung kêu gọi Trung Quốc phóng thích hai công dân Canada.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục