Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử hạt nhân

  • Cập nhật: Thứ ba, 15/5/2018 | 8:38:30 AM

YênBái - Một tổ chức chuyên giám sát các hoạt động Triều Tiên thông báo Bình Nhưỡng dường như đã bắt đầu tháo dỡ các cơ sở dùng để thử hạt nhân, động thái cho thấy Triều Tiên đang thực hiện các cam kết trước đó trong tiến trình phi hạt nhân hóa khu vực.

Hình chụp vệ tinh bãi thử Punggye-ri.
Hình chụp vệ tinh bãi thử Punggye-ri.

Theo tổ chức 38 North chuyên nghiên cứu về Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ, các hình ảnh vệ tinh chụp từ ngày 7/5 dường như đã cung cấp "bằng chứng rõ ràng” rằng việc tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri "đang được tiến hành”.

Tháng trước, Triều Tiên tuyên bố sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân cũng như dừng việc thử tên lửa và vũ khí hạt nhân trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 6.

Tuần tới, Bình Nhưỡng sẽ tháo dỡ các cơ sở này trước sự chứng kiến của các nhà báo quốc tế.

"Một số tòa nhà hỗ trợ các hoạt động vận hành chính nằm ở phía bắc, tây và nam đã được tháo dỡ khi so với hình ảnh vệ tinh chụp trước đây. Một số đường ray cho các xe khai mỏ dẫn từ các đường hầm ra ngoài dường như cũng đã được tháo bỏ. Thêm vào đó, một số xe đã không còn hoạt động và một số nhà kho nhỏ xung quanh địa điểm này đã bị san bằng”, báo cáo của 38 North viết.

Ngoài ra, một số tòa nhà vẫn còn nguyên và lối vào đường hầm vẫn mở. Theo 38 North, đây có thể sẽ là khu vực mà Triều Tiên sẽ kéo sập trước sự xác nhận của giới truyền thông quốc tế.

Trước những động thái từ phía Triều Tiên, giới quan sát tỏ ra khá lạc quan với tình hình khu vực cho tới thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, theo ông Thae Yong-ho, một cựu quan chức ngoại giao Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2016, lại tỏ ra hoài nghi về thiện chí của Bình Nhưỡng.

"Hiện giờ còn quá sớm để dự đoán, nhưng tôi cho rằng Triều Tiên sẽ hướng tới mục tiêu tháo dỡ hoàn toàn, có thể kiểm chứng, không thể đảo ngược, nhằm giảm thiểu các mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân chứ không phải là phá hủy hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược (CVID)”, ông Thae nhận định.

Nhà cựu ngoại giao cho rằng mục tiêu của Triều Tiên là trở thành quốc gia hạt nhân. Ông Kim Jong-un cũng phát biểu rằng vũ khí hạt nhân là "cây kiếm và thanh gươm” bảo vệ sự thịnh vượng vĩnh cửu và hạnh phúc cho các thế hệ mai sau. Do đó, ông Thae cho rằng Bình Nhưỡng sẽ không dễ dàng từ bỏ tham vọng hạt nhân.
 
(Theo Dân Trí)

  •  
Các tin khác
Phó chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Chu.

Mỹ đã thông báo với chính phủ Canada về kế hoạch đề nghị dẫn độ đối với Phó chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Chu với cáo buộc gian lận ngân hàng, báo chí Canada hôm nay đưa tin.

Thủ tướng Anh Theresa May.

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 21/1 đã khởi động một nỗ lực mới nhằm "hồi sinh" thỏa thuận Brexit vừa bị hạ viện bác bỏ, qua đó vạch ra đường hướng để nhận được sự phê chuẩn của quốc hội đối với văn bản này.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) hội kiến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Tân hoa xã.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoan nghênh chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Michael Kovrig (trái) và Michael Spavor (phải).

Theo Mạng tin Liên hợp Buổi sáng, hơn 140 cựu quan chức ngoại giao các nước trên thế giới ngày 21/1 đã cùng viết thư chung kêu gọi Trung Quốc phóng thích hai công dân Canada.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục