Ngày Quốc tế Trẻ em gái: Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi trợ giúp

  • Cập nhật: Thứ sáu, 12/10/2018 | 8:48:46 AM

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 11/10 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế có những nỗ lực cụ thể để trợ giúp 600 triệu trẻ em gái ở tuổi vị thành niên trên toàn cầu phát huy hết tiềm năng bản thân.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp báo ở New York, Mỹ.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp báo ở New York, Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), trong tuyên bố kỷ niệm Ngày Quốc tế Trẻ em gái, ông Guterres cho biết hiện đang có "vô số rào cản", trong đó có thái độ thiên vị "phân biệt đối xử một cách có hệ thống và tình trạng thiếu đào tạo, đang cản trở thế hệ trẻ em gái đông nhất trong lịch sử loài người phát huy được hết tiềm năng của mình."

Tổng thư ký nêu bật thực tế rằng trẻ em gái "thường xuyên không được tạo cơ hội và không gian cần thiết để phát huy hết tiềm năng của mình." Hiện có tới 600 triệu bé gái đang chuẩn bị tham gia lực lượng lao động, "vốn đang biến đổi bởi đổi mới và tự động hóa". Thế nhưng ở những lĩnh vực này, cử nhân và lao động là nữ giới chiếm tỷ lệ còn thấp. Cụ thể, phụ nữ chiếm chưa tới 30% số cử nhân tốt nghiệp các ngành công nghệ và thông tin, và chiếm chưa tới 30% công việc nghiên cứu và phát triển trên toàn cầu.

Ông Guterres cho hay chính những định kiến cổ hủ cho rằng các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán không phù hợp với trẻ em gái ngay từ những năm học phổ thông đã đang gây những tác hại đáng kể, khiến các em hoài nghi về chính khả năng của mình. Do đó, Tổng thư ký nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải trang bị cho các em những kỹ năng quyết định đến sự thành công trong sự nghiệp sau này. Ông lưu ý rằng những khả năng như suy nghĩ logic, sự sáng tạo, và nhận thức về công nghệ số sẽ là những nhân tố quan trọng trong lực lượng lao động mới.

Tổng thư ký cũng nêu bật giá trị của một hệ thống hậu thuẫn, với việc cần có những hình mẫu tiên phong trong những lĩnh vực mà sự hiện diện của nữ giới còn ít ỏi. Ông muốn ám chỉ tới lễ phát động chương trình Thanh niên 2030 hồi tháng 9-đây là một chiến lược nhằm thấu hiểu nhu cầu của lớp trẻ và hỗ trợ họ hiện thực hóa những ý tưởng của mình. 

Ngày 19/12/2011, Đại hội đồng LHQ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết chọn ngày 11/10 hàng năm làm Ngày Quốc tế Trẻ em gái.

(Theo TTXVN)

  •  
Các tin khác
Đoàn tàu sơn xanh với đường màu vàng chạy dọc thân là dấu hiệu cho thấy đây là tàu của lãnh đạo Triều Tiên.

Luôn có ba đoàn tàu bọc thép được sử dụng để chở lãnh đạo Triều Tiên nhằm đảm bảo tốt nhất an ninh cũng như công tác hậu cần.

Lính thủy đánh bộ Mỹ tập trận trên bãi biển gần Mykolayivka, Ukraine năm 2017. Ảnh minh họa

Quân đội Mỹ đã bắt đầu triển khai khoảng 400 binh lính và vũ khí hạng nặng tới Bulgaria để tham gia chương trình diễn tập chung với Bulgaria, dự kiến kéo dài tới ngày 19-10 tại quốc gia Balkan.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) trên chuyến tàu trở về Bình Nhưỡng sau chuyến thăm Bắc Kinh năm 2018.

Di chuyển bằng tàu, lãnh đạo Triều Tiên có thể mất khoảng 48 tiếng để đến Việt Nam.

Người biểu tình phản đối Chính phủ tại Khartoum, Sudan, ngày 13/1/2019.

Ngày 22/2, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã tuyên bố giải tán chính phủ nước này và thiết lập tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục