Hàn Quốc chưa gỡ bỏ cấm vận Triều Tiên

  • Cập nhật: Thứ sáu, 12/10/2018 | 9:09:55 AM

Hàn Quốc chưa từng cân nhắc về việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt với Triều Tiên liên quan tới vụ đánh chìm một chiến hạm của họ năm 2010 - Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon hôm 11/10 khẳng định.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyo.
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyo.

Trước đó, hôm 10/10, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói rằng các lệnh trừng phạt áp đặt với Bình Nhưỡng sau vụ chìm chiến hạm khiến 46 binh sỹ Hàn Quốc thiệt mạng trong năm 2010, đang được xem xét lại. Sau phát ngôn này, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Hàn Quốc cần có sự phê chuẩn của Mỹ để gỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

"Họ không thể làm vậy mà không có sự phê chuẩn của chúng tôi. Họ sẽ không làm gì mà không có sự phê chuẩn của chúng tôi” - ông Trump tuyên bố.

Bà Kang đã phải rút lại phát ngôn của mình sau khi đối mặt với làn sóng chỉ trích từ giới lập pháp bảo thủ trong nước, những người cho rằng lệnh trừng phạt cần phải được duy trì cho tới khi Triều Tiên xin lỗi chính thức về vụ việc kể trên.

Cũng trong một tín hiệu chia rẽ giữa Seoul và Washington, Ngoại trưởng Kang nói rằng người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ sự "không đồng tình” với một thỏa thuận quân sự Liên Triều đạt được trong Hội nghị thượng đỉnh giữa hai miền tổ chức hồi tháng trước.

Trong hôm 11/10, Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon khẳng định lại rằng Washington không hề phản đối tiến trình đối thoại Liên Triều và khối đồng minh này đang tham vấn với nhau rất sát sao. Trước đó, Nga và Trung Quốc đã bày tỏ quan điểm cho rằng cần phải điều chỉnh lại các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên vào đúng thời điểm.    

(Theo Đại đoàn kết)

  •  
Các tin khác
Đoàn tàu sơn xanh với đường màu vàng chạy dọc thân là dấu hiệu cho thấy đây là tàu của lãnh đạo Triều Tiên.

Luôn có ba đoàn tàu bọc thép được sử dụng để chở lãnh đạo Triều Tiên nhằm đảm bảo tốt nhất an ninh cũng như công tác hậu cần.

Lính thủy đánh bộ Mỹ tập trận trên bãi biển gần Mykolayivka, Ukraine năm 2017. Ảnh minh họa

Quân đội Mỹ đã bắt đầu triển khai khoảng 400 binh lính và vũ khí hạng nặng tới Bulgaria để tham gia chương trình diễn tập chung với Bulgaria, dự kiến kéo dài tới ngày 19-10 tại quốc gia Balkan.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) trên chuyến tàu trở về Bình Nhưỡng sau chuyến thăm Bắc Kinh năm 2018.

Di chuyển bằng tàu, lãnh đạo Triều Tiên có thể mất khoảng 48 tiếng để đến Việt Nam.

Người biểu tình phản đối Chính phủ tại Khartoum, Sudan, ngày 13/1/2019.

Ngày 22/2, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã tuyên bố giải tán chính phủ nước này và thiết lập tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục