Cựu Chủ tịch Interpol bị cách chức khỏi Chính hiệp Trung Quốc

  • Cập nhật: Thứ bảy, 27/10/2018 | 9:15:18 AM

Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân Trung Quốc quyết định cách chức Mạnh Hoành Vĩ, bước tiếp theo trong cuộc điều tra cựu Chủ tịch Interpol.

Mạnh Hoành Vĩ tại trụ sở Interpol ở Pháp hồi tháng 5/2018.
Mạnh Hoành Vĩ tại trụ sở Interpol ở Pháp hồi tháng 5/2018.

Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân (Chính hiệp) Trung Quốc hôm qua đề xuất cách chức thành viên Ủy ban đối ngoại của cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Quyết định này sẽ được thực thi sau khi Ủy ban thường vụ Chính hiệp thông qua, Xinhua đưa tin.

Đây là bước đi mới nhất của Bắc Kinh trong cuộc điều tra cựu Chủ tịch Interpol với cáo buộc nhận hối lộ và một số tội danh khác. Chính hiệp là cơ quan tư vấn cho Quốc hội Trung Quốc, các thành viên cơ quan này không có quyền miễn trừ truy tố như đại biểu quốc hội Trung Quốc. Hiện chưa rõ Mạnh Hoành Vĩ đang bị giữ ở đâu.

Trước khi được bầu làm Chủ tịch Interpol năm 2016, Mạnh Hoành Vĩ là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Ông là lãnh đạo người Trung Quốc đầu tiên của Interpol trong lịch sử 95 năm của tổ chức này. Ông Mạnh được vợ thông báo mất tích hôm 5/10. Hai người mất liên lạc sau khi ông về Trung Quốc ngày 25/9.

Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc sau đó xác nhận ông Mạnh đang bị điều tra về hành vi vi phạm pháp luật. Interpol cũng nhận được đơn xin từ chức "có hiệu lực lập tức" của ông. Ngày 8/10, Bắc Kinh tuyên bố cựu Chủ tịch Interpol bị tình nghi nhận hối lộ và một số tội danh khác.

(Theo VnExpress)

  •  
Các tin khác
ảnh minh họa

Giới chức Y tế tại dải Gaza cho biết, ít nhất 48 người đã bị thương trong cuộc đụng độ giữa người dân Gaza và binh sĩ Israel

Văn phòng liên lạc liên Triều.

Triều Tiên đã không tham dự cuộc họp hàng tuần người đứng đầu văn phòng liên lạc liên Triều tuần thứ 8 liên tiếp dự kiến diễn ra ngày 19/4, làm gia tăng mối lo ngại về trao đổi giữa hai miền.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và vợ sau khi đi bỏ phiếu cuộc bầu cử vừa qua.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 18/4 rằng ông giành được 54,5% phiếu bầu, dựa trên kết quả của 12 trung tâm khảo sát ngoài phòng phiếu. Lãnh đạo của hơn 20 quốc gia trên thế giới đã gọi điện chúc mừng ông.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Ai Cập về sửa đổi Hiến pháp ở thủ đô Cairo ngày 16/4/2019.

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, các Đại sứ quán và lãnh sự quán của nước này trên toàn thế giới bắt đầu tiếp nhận công dân Ai Cập ở nước ngoài tới bỏ phiếu trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp diễn ra trong ba ngày 19-21/4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục