Cựu Chủ tịch Interpol bị cách chức khỏi Chính hiệp Trung Quốc

  • Cập nhật: Thứ bảy, 27/10/2018 | 9:15:18 AM

Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân Trung Quốc quyết định cách chức Mạnh Hoành Vĩ, bước tiếp theo trong cuộc điều tra cựu Chủ tịch Interpol.

Mạnh Hoành Vĩ tại trụ sở Interpol ở Pháp hồi tháng 5/2018.
Mạnh Hoành Vĩ tại trụ sở Interpol ở Pháp hồi tháng 5/2018.

Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân (Chính hiệp) Trung Quốc hôm qua đề xuất cách chức thành viên Ủy ban đối ngoại của cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Quyết định này sẽ được thực thi sau khi Ủy ban thường vụ Chính hiệp thông qua, Xinhua đưa tin.

Đây là bước đi mới nhất của Bắc Kinh trong cuộc điều tra cựu Chủ tịch Interpol với cáo buộc nhận hối lộ và một số tội danh khác. Chính hiệp là cơ quan tư vấn cho Quốc hội Trung Quốc, các thành viên cơ quan này không có quyền miễn trừ truy tố như đại biểu quốc hội Trung Quốc. Hiện chưa rõ Mạnh Hoành Vĩ đang bị giữ ở đâu.

Trước khi được bầu làm Chủ tịch Interpol năm 2016, Mạnh Hoành Vĩ là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Ông là lãnh đạo người Trung Quốc đầu tiên của Interpol trong lịch sử 95 năm của tổ chức này. Ông Mạnh được vợ thông báo mất tích hôm 5/10. Hai người mất liên lạc sau khi ông về Trung Quốc ngày 25/9.

Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc sau đó xác nhận ông Mạnh đang bị điều tra về hành vi vi phạm pháp luật. Interpol cũng nhận được đơn xin từ chức "có hiệu lực lập tức" của ông. Ngày 8/10, Bắc Kinh tuyên bố cựu Chủ tịch Interpol bị tình nghi nhận hối lộ và một số tội danh khác.

(Theo VnExpress)

  •  
Các tin khác
Ông Nhậm Chính Phi

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi lần đầu tiên đề cập tới người sẽ kế vị cơ nghiệp của ông. Ông nhấn mạnh người này sẽ không phải là giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu, người bị Canada bắt giữ hồi tháng trước theo yêu cầu của Mỹ.

Người di cư ở ngoài khơi Libya.

Ngày 20/1, Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) cho biết, 117 người bị mất tích sau khi chiếc thuyền chở người di cư bị chìm ngoài khơi Libya. 3 người được cứu sống cho biết, nhiều khả năng toàn bộ 117 người còn lại trên thuyền đã thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này đã chọn được địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào khoảng cuối tháng 2 tới.

Hiện trường vụ nổ ở Idlib, SyriaHiện trường vụ nổ ở Idlib, Syria.

Một vụ nổ lớn rung chuyển thủ phủ tỉnh Idlib của Syria vào chiều hôm qua (18/1) – các nhà hoạt động phe đối lập cho biết qua mạng truyền thông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục