Triều Tiên cử đoàn dự Hội nghị quốc tế vì hòa bình, thịnh vượng châu Á

  • Cập nhật: Thứ tư, 7/11/2018 | 2:23:17 PM

Triều Tiên hôm 6/11 đã gửi tới Bộ Thống nhất Hàn Quốc kế hoạch cử đoàn đại biểu gồm bảy người tới tham dự "Hội nghị quốc tế vì hòa bình, thịnh vượng châu Á-Thái Bình Dương” tại tỉnh Gyeonggi từ ngày 14-17/11.

Phó Thủ tướng Triều Tiên Ri Ryong-nam (trái) ngày 19/9/2018.
Phó Thủ tướng Triều Tiên Ri Ryong-nam (trái) ngày 19/9/2018.

Đoàn đại biểu do Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình châu Á-Thái Bình Dương (cơ quan phụ trách các dự án ngoại giao dân sự và dự án đối ngoại của Triều Tiên), kiêm Đại biểu Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên (Quốc hội) Ri Jong-hyok dẫn đầu và nhiều quan chức cấp cao.

Một số quan chức cấp cao như Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế Ri Ryong-nam, lãnh đạo cơ quan Chính sách Mặt trận thống nhất, Bộ Mặt trận thống nhất đảng Lao động Triều Tiên, quan chức Hội chữ thập đỏ và nhân sự ở lĩnh vực kinh tế có tiếp xúc mật thiết với công ty lữ hành Hyundai Asan của Hàn Quốc, đơn vị đóng vai trò trọng tâm trong hợp tác kinh tế liên Triều.

Ông Ri Jong-hyok hồi tháng 10 đã gặp Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang tại Geneva (Thụy Sĩ) thảo luận về xúc tiến tổ chức hội đàm nghị viện liên Triều. Ông Ri Jong-hyok đang làm đặc phái viên phụ trách chuyến thăm Bình Nhưỡng của Giáo hoàng Francis theo lời mời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Việc Triều Tiên lập đoàn cấp cao tới dự một sự kiện dân sự tại Hàn Quốc được cho là nhằm thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc tạo tiến triển thực chất trong quan hệ liên Triều, tạo đà cho việc nối lại các cuộc đàm phán Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc sẽ ra quyết định phê chuẩn kế hoạch trên trước cuối tuần này.

(Theo TTXVN)

  •  
Các tin khác
Ông Nhậm Chính Phi

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi lần đầu tiên đề cập tới người sẽ kế vị cơ nghiệp của ông. Ông nhấn mạnh người này sẽ không phải là giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu, người bị Canada bắt giữ hồi tháng trước theo yêu cầu của Mỹ.

Người di cư ở ngoài khơi Libya.

Ngày 20/1, Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) cho biết, 117 người bị mất tích sau khi chiếc thuyền chở người di cư bị chìm ngoài khơi Libya. 3 người được cứu sống cho biết, nhiều khả năng toàn bộ 117 người còn lại trên thuyền đã thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này đã chọn được địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào khoảng cuối tháng 2 tới.

Hiện trường vụ nổ ở Idlib, SyriaHiện trường vụ nổ ở Idlib, Syria.

Một vụ nổ lớn rung chuyển thủ phủ tỉnh Idlib của Syria vào chiều hôm qua (18/1) – các nhà hoạt động phe đối lập cho biết qua mạng truyền thông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục