Interpol từ chối phát lệnh truy nã cựu Tổng thống Ecuador

  • Cập nhật: Thứ năm, 6/12/2018 | 10:28:36 AM

Ngày 5/12, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã thông báo tới các nhà chức trách Ecuador về quyết định không phát lệnh truy nã và bắt giữ quốc tế đối với cựu Tổng thống nước này Rafael Correa với cáo buộc âm mưu bắt cóc chính trị gia đối lập Fernando Balda hồi năm 2012 ở Colombia.

Cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa.
Cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa.

Theo thông cáo mà Interpol gửi tới Tòa án Tư pháp Quốc gia (CNJ) của Ecuador, tổ chức này cho biết đã xóa bỏ các dữ liệu về công dân Rafael Correa của Ecuador sau khi kiểm tra các yếu tố liên quan tới tình trạng tư pháp của ông này. Interpol nhấn mạnh, các thông tin có sẵn cho thấy việc lưu giữ các số liệu về ông Correa trong Hệ thống Thông tin của Interpol không tương thích với nghĩa vụ của tổ chức này về việc đảm bảo sự hợp tác hiệu quả giữa các cơ quan công quyền trong phạm vi "tôn trọng Tuyên bố Nhân quyền Quốc tế.”

Về phần mình, CNJ đã bày tỏ sự không đồng tình với quyết định trên của Interpol, cho rằng cơ quan này "không tuân thủ các quy định được đưa ra trong Điều 38 thuộc Quy chế của Ủy ban Kiểm soát Dữ liệu Interpol”, đồng thời nhấn mạnh đề nghị phát lệnh báo động đỏ của Interpol và lệnh dẫn độ là "các thủ tục khác nhau”.

Tháng 7 vừa qua, Bộ Tư pháp Ecuador đã đề nghị Interpol phát lệnh báo động đỏ đối với cựu Tổng thống Rafael Correa theo phán quyết của Thẩm phán nước này Daniela Camacho về việc bắt tạm giam ông Correa chờ xét xử.

(Theo TTXVN)

  •  
Các tin khác

Triều Tiên đang đối mặt với "bước ngoặt lịch sử", tờ báo chính thống của nước này cho biết hôm thứ Hai, trước bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai sẽ được tổ chức vào cuối tháng này tại Việt Nam.

Ngày 17-2, Deutsche Welle cho biết, Hội nghị An ninh Munich (MSC) lần thứ 55 đã khép lại sau ba ngày làm việc.

Hội nghị đặc biệt ASEAN - Trung Quốc diễn ra ở Vân Nam đã không thể đưa ra tuyên bố chung.

Ngày 16-2, tờ The Straits Times dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết, các cuộc thương lượng về một thỏa thuận giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm giảm bớt căng thẳng ở biển Đông sẽ bắt đầu vào cuối tháng này.

Đám tang của 1 thành viên Lực lượng vệ binh cách mạng Iran thiệt mạng trong vụ đánh bom

Iran cảnh báo Pakistan sẽ phải "trả giá đắt” với cáo buộc quốc gia này là nơi trú ẩn của nhóm vũ trang gây ra vụ đánh bom khiến 27 người chết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục