Interpol từ chối phát lệnh truy nã cựu Tổng thống Ecuador

  • Cập nhật: Thứ năm, 6/12/2018 | 10:28:36 AM

Ngày 5/12, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đã thông báo tới các nhà chức trách Ecuador về quyết định không phát lệnh truy nã và bắt giữ quốc tế đối với cựu Tổng thống nước này Rafael Correa với cáo buộc âm mưu bắt cóc chính trị gia đối lập Fernando Balda hồi năm 2012 ở Colombia.

Cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa.
Cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa.

Theo thông cáo mà Interpol gửi tới Tòa án Tư pháp Quốc gia (CNJ) của Ecuador, tổ chức này cho biết đã xóa bỏ các dữ liệu về công dân Rafael Correa của Ecuador sau khi kiểm tra các yếu tố liên quan tới tình trạng tư pháp của ông này. Interpol nhấn mạnh, các thông tin có sẵn cho thấy việc lưu giữ các số liệu về ông Correa trong Hệ thống Thông tin của Interpol không tương thích với nghĩa vụ của tổ chức này về việc đảm bảo sự hợp tác hiệu quả giữa các cơ quan công quyền trong phạm vi "tôn trọng Tuyên bố Nhân quyền Quốc tế.”

Về phần mình, CNJ đã bày tỏ sự không đồng tình với quyết định trên của Interpol, cho rằng cơ quan này "không tuân thủ các quy định được đưa ra trong Điều 38 thuộc Quy chế của Ủy ban Kiểm soát Dữ liệu Interpol”, đồng thời nhấn mạnh đề nghị phát lệnh báo động đỏ của Interpol và lệnh dẫn độ là "các thủ tục khác nhau”.

Tháng 7 vừa qua, Bộ Tư pháp Ecuador đã đề nghị Interpol phát lệnh báo động đỏ đối với cựu Tổng thống Rafael Correa theo phán quyết của Thẩm phán nước này Daniela Camacho về việc bắt tạm giam ông Correa chờ xét xử.

(Theo TTXVN)

  •  
Các tin khác
Văn phòng liên lạc liên Triều.

Triều Tiên đã không tham dự cuộc họp hàng tuần người đứng đầu văn phòng liên lạc liên Triều tuần thứ 8 liên tiếp dự kiến diễn ra ngày 19/4, làm gia tăng mối lo ngại về trao đổi giữa hai miền.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và vợ sau khi đi bỏ phiếu cuộc bầu cử vừa qua.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 18/4 rằng ông giành được 54,5% phiếu bầu, dựa trên kết quả của 12 trung tâm khảo sát ngoài phòng phiếu. Lãnh đạo của hơn 20 quốc gia trên thế giới đã gọi điện chúc mừng ông.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Ai Cập về sửa đổi Hiến pháp ở thủ đô Cairo ngày 16/4/2019.

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, các Đại sứ quán và lãnh sự quán của nước này trên toàn thế giới bắt đầu tiếp nhận công dân Ai Cập ở nước ngoài tới bỏ phiếu trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp diễn ra trong ba ngày 19-21/4.

Cảnh sát gác gần Nhà thờ Đức Bà ở Paris sau vụ hỏa hoạn ngày 16/4/2019.

Một gian thánh đường tạm bằng gỗ dự kiến sẽ được xây dựng tại sân trước của Nhà thờ Đức Bà Paris vừa bị cháy để làm nơi hành lễ trong thời gian phục dựng công trình này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục