Hàn Quốc cam kết đẩy nhanh việc cải thiện quan hệ liên Triều

  • Cập nhật: Thứ năm, 6/12/2018 | 2:05:44 PM

Ngày 6/12, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết nước này sẽ tiếp tục đẩy nhanh việc cải thiện quan hệ liên Triều nhằm giúp thúc đẩy mục tiêu phi hạt nhân hóa cũng như các nỗ lực kiến tạo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon.
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Goyang, phía Bắc thủ đô Seoul, ông Cho nói: "Chúng tôi chắc chắn sẽ tận dụng cơ hội quý giá mà chúng tôi có được trong năm nay để thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình lâu dài. Trong khi cải thiện đều đặn quan hệ liên Triều, chúng tôi sẽ nỗ lực tăng cường mục tiêu phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình."

Quan chức này nói thêm, đường phân định ranh giới quân sự trên Bán đảo Triều Tiên là khu vực biên giới được trang bị vũ trang hạng nặng nhất thế giới, song xét cho cùng đây là "sản phẩm do con người tạo ra," có nghĩa là con người có thể dỡ bỏ nó. 

Ông Cho nêu rõ: "Hòa bình được gây dựng ở biên giới này sẽ thúc đẩy hợp tác có lợi đôi bên. Không chỉ có lợi cho những người dân sinh sống gần biên giới lâu nay chịu thiệt hại do sự chia cắt mà cho tất cả những người sinh sống trên bán đảo Triều Tiên, bởi họ sẽ được hưởng một nền thịnh vượng chung. Chúng ta đều trải qua việc vượt qua biên giới để xây dựng hòa bình. Một lần nữa, cơ hội tương tự đang xuất hiện trước mắt chúng ta".

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cam kết phối hợp chặt chẽ và liên lạc với các cấp chính quyền địa phương và các nhóm dân sự trong tiến trình này, kêu gọi sự hợp tác nhằm chia sẻ quan điểm về mục tiêu kiến tạo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

(Theo TTXVN)

  •  
Các tin khác
Văn phòng liên lạc liên Triều.

Triều Tiên đã không tham dự cuộc họp hàng tuần người đứng đầu văn phòng liên lạc liên Triều tuần thứ 8 liên tiếp dự kiến diễn ra ngày 19/4, làm gia tăng mối lo ngại về trao đổi giữa hai miền.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và vợ sau khi đi bỏ phiếu cuộc bầu cử vừa qua.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 18/4 rằng ông giành được 54,5% phiếu bầu, dựa trên kết quả của 12 trung tâm khảo sát ngoài phòng phiếu. Lãnh đạo của hơn 20 quốc gia trên thế giới đã gọi điện chúc mừng ông.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Ai Cập về sửa đổi Hiến pháp ở thủ đô Cairo ngày 16/4/2019.

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, các Đại sứ quán và lãnh sự quán của nước này trên toàn thế giới bắt đầu tiếp nhận công dân Ai Cập ở nước ngoài tới bỏ phiếu trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp diễn ra trong ba ngày 19-21/4.

Cảnh sát gác gần Nhà thờ Đức Bà ở Paris sau vụ hỏa hoạn ngày 16/4/2019.

Một gian thánh đường tạm bằng gỗ dự kiến sẽ được xây dựng tại sân trước của Nhà thờ Đức Bà Paris vừa bị cháy để làm nơi hành lễ trong thời gian phục dựng công trình này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục