Quốc hội Anh buộc bà May chuẩn bị phương án B cho Brexit

  • Cập nhật: Thứ năm, 10/1/2019 | 9:15:01 AM

Trong chiều ngày 9/1, Hạ viện Anh đã chính thức bắt đầu các phiên thảo luận lại về thoả thuận Brexit để có thể tiến hành bỏ phiếu vào ngày 15/1.

Thủ tướng Theresa May.
Thủ tướng Theresa May.

Ngay trong phiên họp đầu tiên để thảo luận lại về thoả thuận Brexit, các nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu thông qua một điều khoản bắt buộc Chính phủ Anh phải trình ra một phương án B trong trường hợp thoả thuận Brexit bị Hạ viện bác bỏ. 

Trong chiều 9/1, Hạ viện Anh đã chính thức bắt đầu các phiên thảo luận lại về thoả thuận Brexit để có thể tiến hành bỏ phiếu vào ngày 15/1.

Ngay trong phiên họp đầu tiên, với 308 phiếu ủng hộ so với 297 phiếu chống, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu thông qua một điều khoản bắt buộc nữ Thủ tướng Anh Theresa May phải đưa ra một "phương án B”, tức phương án thay thế, trong vòng 3 ngày nếu như thoả thuận Brexit mà chính phủ của bà trình ra bị Hạ viện Anh bác bỏ trong phiên bỏ phiếu vào ngày 15/1 tới.

Thời hạn này đã bị rút ngắn rất nhiều bởi theo các quy định trước đó, bà May có thể có 3 tuần để trình ra Hạ viện Anh một phương án mới.

Đây được xem là một động thái cứng rắn tiếp theo của Hạ viện Anh trong vấn đề Brexit bởi theo tất cả các tính toán hiện nay, gần như chắc chắn thoả thuận Brexit mà bà Theresa May đạt được với EU vào cuối tháng 11/2018 sẽ bị đa số Nghị sĩ Anh bác bỏ.    

Trước đó, trong tối ngày 8/1, Hạ viện Anh cũng đã bỏ phiếu thông qua một điều khoản khác siết chặt về ngân sách để không cho phép chính phủ Anh thoải mái chi tiêu trong kịch bản Brexit diễn ra mà không có thoả thuận.

Theo giới quan sát, trước tình thế bế tắc hiện nay và nguy cơ thoả thuận Brexit bị bác bỏ là cực kỳ cao, giới lập pháp Anh đang muốn giành lại quyền lực để điều khiển tiến trình Brexit. Trong trường hợp các phương án mà bà Theresa May đưa ra đều không được ủng hộ, các nghị sĩ Anh có thể đề xuất một trong ba kịch bản tiếp theo cho Brexit là hoãn thời điểm thực thi Brexit dự kiến vào ngày 29/3/2019; tìm kiếm thoả thuận mới với EU hoặc tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit.

(Theo VOV)

  •  
Các tin khác
Thủ tướng Thái-lan, Prayut Chan-o-cha.

Theo một khảo sát do Viện Quản lý phát triển Quốc gia Thái-lan (Nida Poll) thực hiện, Tướng Prayut Chan-o-cha vẫn là lựa chọn phổ biến nhất cho chức vụ Thủ tướng Thái-lan trong cuộc Tổng tuyển cử sắp tới, tiếp theo là chính trị gia Khunying Sudarat Keyuraphan của đảng Pheu Thai. Tuy vậy, đảng Pheu Thai lại chiếm phần đa số trong danh sách khảo sát của Nida Poll.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Toàn cầu hóa toàn diện và bền vững trong kỷ nguyên mới Ngày 20/1, đương kim Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani đã đăng ký với Ủy ban bầu cử nước này về việc tham gia tranh cử nhiệm kỳ tổng thống mới, dự kiến diễn ra vào ngày 20/7/2019.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox cam kết sẽ kịp thời ký lại 40 hiệp định thương mại ngay sau Brexit để bảo đảm thương mại của Anh với thế giới không bị gián đoạn

Với thất bại của thỏa thuận Brexit, nước Anh đã không thể hoàn tất hầu hết các hiệp định thương mại cần thiết để thay thế cho 40 hiệp định hiện tại của EU với các nền kinh tế hàng đầu trên thế giới và sẽ không thể thực hiện được khi Brexit xảy ra vào ngày 29/3.

Chuyển nạn nhân tới bệnh viện để điều trị sau vụ nổ đường ống dẫn nhiên liệu tại khu dân cư Tlahuelilpan, bang Hidalgo tối 18-1-2019.

Thống đốc bang miền Trung Mexico Hidalgo, ông Omar Fayad, tối 19-1 thông báo, số người thiệt mạng trong vụ nổ đường ống dẫn nhiên liệu đã tăng lên ít nhất 73 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục