Quốc hội Anh buộc bà May chuẩn bị phương án B cho Brexit

  • Cập nhật: Thứ năm, 10/1/2019 | 9:15:01 AM

Trong chiều ngày 9/1, Hạ viện Anh đã chính thức bắt đầu các phiên thảo luận lại về thoả thuận Brexit để có thể tiến hành bỏ phiếu vào ngày 15/1.

Thủ tướng Theresa May.
Thủ tướng Theresa May.

Ngay trong phiên họp đầu tiên để thảo luận lại về thoả thuận Brexit, các nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu thông qua một điều khoản bắt buộc Chính phủ Anh phải trình ra một phương án B trong trường hợp thoả thuận Brexit bị Hạ viện bác bỏ. 

Trong chiều 9/1, Hạ viện Anh đã chính thức bắt đầu các phiên thảo luận lại về thoả thuận Brexit để có thể tiến hành bỏ phiếu vào ngày 15/1.

Ngay trong phiên họp đầu tiên, với 308 phiếu ủng hộ so với 297 phiếu chống, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu thông qua một điều khoản bắt buộc nữ Thủ tướng Anh Theresa May phải đưa ra một "phương án B”, tức phương án thay thế, trong vòng 3 ngày nếu như thoả thuận Brexit mà chính phủ của bà trình ra bị Hạ viện Anh bác bỏ trong phiên bỏ phiếu vào ngày 15/1 tới.

Thời hạn này đã bị rút ngắn rất nhiều bởi theo các quy định trước đó, bà May có thể có 3 tuần để trình ra Hạ viện Anh một phương án mới.

Đây được xem là một động thái cứng rắn tiếp theo của Hạ viện Anh trong vấn đề Brexit bởi theo tất cả các tính toán hiện nay, gần như chắc chắn thoả thuận Brexit mà bà Theresa May đạt được với EU vào cuối tháng 11/2018 sẽ bị đa số Nghị sĩ Anh bác bỏ.    

Trước đó, trong tối ngày 8/1, Hạ viện Anh cũng đã bỏ phiếu thông qua một điều khoản khác siết chặt về ngân sách để không cho phép chính phủ Anh thoải mái chi tiêu trong kịch bản Brexit diễn ra mà không có thoả thuận.

Theo giới quan sát, trước tình thế bế tắc hiện nay và nguy cơ thoả thuận Brexit bị bác bỏ là cực kỳ cao, giới lập pháp Anh đang muốn giành lại quyền lực để điều khiển tiến trình Brexit. Trong trường hợp các phương án mà bà Theresa May đưa ra đều không được ủng hộ, các nghị sĩ Anh có thể đề xuất một trong ba kịch bản tiếp theo cho Brexit là hoãn thời điểm thực thi Brexit dự kiến vào ngày 29/3/2019; tìm kiếm thoả thuận mới với EU hoặc tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit.

(Theo VOV)

  •  
Các tin khác
Đối phó với rác thải nhựa là chủ đề nóng ở Hội nghị Cấp cao ASEAN lần 34 tại Thái Lan.

Nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng ô nhiễm rác thải nhựa, tổ chức "Hòa bình Xanh" kêu gọi các nước Đông Nam Á cấm nhập rác thải từ các nước phát triển.

Lực lượng trung thành với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya giao tranh với lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở Tripoli.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 18/6 cho biết, đến nay tổng cộng 691 người đã bị thiệt mạng và 4.012 người khác bị thương trong các cuộc chiến ở bên trong và quanh thủ đô Tripoli của Libya.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul, đại diện bang Kentucky, Mỹ.

Thượng nghị sĩ Paul kêu gọi quốc hội can thiệp nhằm ngăn chặn nước Mỹ phạm sai lầm lớn hơn khi phát động chiến tranh với Iran.

Người phát ngôn của AEOI Behrouz Kamalvandi.

Kể từ ngày 27/6 tới, Iran sẽ bỏ qua những hạn chế về dự trữ urani theo thỏa thuận hạt nhân giữa nước này và nhóm P5+1 (gồm: Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) - hay còn được biết đến với tên gọi Bản kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục