Cử tri Slovakia đi bầu cử Nghị viện châu Âu

  • Cập nhật: Thứ bảy, 25/5/2019 | 8:56:55 AM

Hôm nay (25/5), cử tri Slovakia đi bỏ phiếu bầu 14 nghị sĩ trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu 2019.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dù ủng hộ quy chế thành viên Liên minh châu Âu, nhưng người dân Slovakia dường như không mặn mà với cuộc bầu cử. Cử tri Slovakia sẽ bầu 14 nghị sĩ châu Âu trong tổng số 496 ứng cử viên của 31 đảng phái, phong trào hay liên minh chính trị trong cả nước. Trong số này, 13 người trúng cử sẽ bắt tay làm việc ngay sau bầu cử, người còn lại sẽ nhận nhiệm vụ sau khi Anh chính thức rời Liên minh châu Âu.

Các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cho thấy có 8 đảng và liên minh chính trị có cơ hội vượt qua ngưỡng cử tri ủng hộ 5% để có ghế tại Nghị viện châu Âu. Trong đó, dù uy tín bị suy giảm sau vụ bê bối một nhà báo điều tra bị giết hại dẫn tới sự ra đi của Thủ tướng Robert Fico đầu năm 2018, Đảng Dân chủ xã hội cầm quyền (Smer) của Thủ tướng Peter Pellegrini vẫn nhận đươc sự ủng hộ nhiều nhất của cử tri, 22%. Tiếp theo là Đảng Nhân dân – Slovakia của Chúng tôi (LSNS) với 13% và Đảng Tự do và Đoàn kết (SaS) với 11%.


Tuy nhiên, một điều đáng chú ý là tỉ lệ cử tri đi bầu tại Slovakia trong các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu gần đây rất thấp, chưa đầy 20%, và cá biệt giảm xuống chỉ còn 13% năm 2014, thấp nhất trong Liên minh. Điều đó phản ánh về mối quan hệ không mặn nồng của người dân Slovakia, đặc biệt là giới trẻ đối với Liên minh châu Âu, cho dù họ ủng hộ tư cách thành viên của quốc gia.

Cũng như một số nước láng giềng, người dân Slovakia phàn nàn về cơ chế quan liêu, áp đặt mệnh lệnh của giới lãnh đạo EU, làm hạn chế quyền tự do lựa chọn của các nước thành viên. Bên cạnh đó họ nhìn thấy một tương lai không chắc chắn của EU sau sự ra đi của nước Anh và có thể một vài nước khác, cũng như sự bất bình đẳng giữa Tây và Đông Âu, dẫn tới tình trạng mức lương thấp nhưng giá cả lại cao tại Slovakia.

Các địa điểm bỏ phiếu dự kiến bắt đầu mở cửa vào lúc 7h sáng 25/5 (giờ địa phương – tức 12h trưa giờ Hà Nội) và đóng cửa vào lúc 22h. Kết quả cuộc bầu cử sẽ được công bố vào ngày 26/5.

(Theo VOV)

  •  
Các tin khác
Nơi xảy ra vụ đánh bom.

Một vụ đánh bom xe buýt đã xảy ra ở gần thành phố Karbala, phía Nam thủ đô Baghdad, Iraq khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

Hiện trường vụ tai nạn.

Cảnh sát Mỹ ngày 20/9 cho biết, ít nhất 4 người thiệt mạng và 26 người khác bị thương sau khi một chiếc xe buýt chở khách du lịch mất lái và bị lật.

Ảnh minh họa.

Nga và Ukraine hôm 19/9 đã thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận trung chuyển khí đốt mới tới châu Âu.

Vụ việc xảy ra tại điểm giao cắt giữa phố 14 và phố Columbia.

Ít nhất 6 người đã bị bắn trong vụ xả súng trên một số tuyến phố ở thủ đô Washington vào đêm 19/9 theo giờ Mỹ (tức sáng 20/9 giờ Việt Nam).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục