Kéo dài thời hạn đình chỉ hoạt động dòng máy bay 737 MAX đến 3/9

  • Cập nhật: Thứ tư, 12/6/2019 | 5:06:48 PM

Hãng hàng không Mỹ vừa thông báo, sẽ kéo dài thời hạn đình chỉ hoạt động dòng máy bay 737 MAX của Boeing đến ngày 3/9. Loại máy bay phản lực mới không được đưa vào khai thác gần 3 tháng sau khi hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) bị nghi là nguyên nhân dẫn đến 2 vụ tai nạn thảm khốc gần đây.

Một chiếc máy bay 737 MAX của American Airlines hạ cánh tại sân bay 
 LaGuardia, New York
Một chiếc máy bay 737 MAX của American Airlines hạ cánh tại sân bay LaGuardia, New York

American Airlines cho biết, việc dời thời hạn khai thác các chuyến bay với 737 MAX sẽ ảnh hưởng đến khoảng 115 chuyến bay, tương đương 1,5% số chuyến bay hoạt động mỗi ngày của hãng này. 

Trước đó, hồi tháng 4, American Airlines thông báo hủy các chuyến bay 737 MAX cho đến ngày 19/8 do yêu cầu của Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA).

Thông báo này đồng nghĩa với việc các hãng hàng không đang có kế hoạch đưa dòng máy bay 737 MAX vào khai thác trở lại sẽ phải kéo dài hơn so với dự kiến.

Các nhà khai thác dòng máy bay 737 MAX bao gồm: United Airlines, Southwest Airlines và American Airlines cũng sẽ phải chờ đợi thêm việc cập nhật phần mềm và hệ thống đào tạo phi công để đảm bảo  các chuyến được khai thác trở lại một cách an toàn nhất. 

Theo Giám đốc điều hành của Tập đoàn Boeing Dennis Muilenburg, nhà sản xuất máy bay này đã tập trung khắc phục các lỗi kỹ thuật nhằm nối lại hoạt động an toàn cho máy bay MAX. 

Hãng Boeing cho biết, vẫn đang tiếp tục hợp tác với các nhà điều hành bay toàn cầu để cung cấp các thông tin cần thiết nhằm chứng minh các điều kiện đảm bảo về công tác bảo trì, hệ thống phần mềm cũng như công tác đào tạo phi công trước khi máy bay có thể được phép hoạt động trở lại.

American Airlines là một trong những hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ, đang sở hữu phi đội 24 chiếc 737 MAX.

Dòng máy bay 737 MAX được sản xuất lần đầu vào tháng 5/2017 với thiết kế mới hơn, cải tiến hơn so với phiến bản 737 trước đó của Boeing, là một trong những dòng máy bay đáng tin cậy nhất thế giới  được sử dụng bởi gần 70 hãng hàng không hàng đầu.

Trước đó, Boeing đã buộc phải dừng cung cấp dòng máy bay 737 MAX trong bối cảnh các hãng hàng không trên toàn cầu đình chỉ hoạt động tất cả máy bay 737 MAX sau khi một chiếc máy bay loại này thuộc hãng hàng không Ethiopian Airlines rơi hôm 10/3, khiến tất cả 157 người trên khoang thiệt mạng.

Ngày 29/10/2018, một chiếc 737 MAX thuộc hãng hàng không Lion Air của Indonesia rơi xuống biển Java, cướp đi mạng sống của tất cả 189 hành khách.

(Theo dangcongsan.vn)

  •  
Các tin khác
Ảnh minh họa.

Nga và Ukraine hôm 19/9 đã thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận trung chuyển khí đốt mới tới châu Âu.

Vụ việc xảy ra tại điểm giao cắt giữa phố 14 và phố Columbia.

Ít nhất 6 người đã bị bắn trong vụ xả súng trên một số tuyến phố ở thủ đô Washington vào đêm 19/9 theo giờ Mỹ (tức sáng 20/9 giờ Việt Nam).

Trưởng đoàn Cảnh sát các nước ASEAN ký thông qua Thông cáo chung Hội nghị ASEANAPOL 39.

Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) đã thông qua Thông cáo chung. Đây là văn bản rất quan trọng, định hướng cho hoạt động hợp tác cảnh sát trong khu vực cũng như với các đối tác trên thế giới.

Cựu Tổng thống Tunisia Zine El-Abidine Ben Ali qua đời.

Cựu Tổng thống Tunisia Zine El-Abidine Ben Ali đã qua đời ở tuổi 83 trong khi sống lưu vong ở Saudi Arabia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục