Thủ tướng Thái Lan tuyên bố kết thúc chế độ cầm quyền quân sự

  • Cập nhật: Thứ ba, 16/7/2019 | 9:20:29 AM

Ngày 15/7, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Prayut Chan-o-cha đã chính thức từ chức người đứng đầu chính quyền quân sự, đồng thời khẳng định nước này sẽ hoạt động như một chế độ dân chủ thông thường sau 5 năm quân đội nắm quyền.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Prayut Chan-o-cha.
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Prayut Chan-o-cha.

Trong bài phát biểu phát sóng trên truyền hình cả nước, ông Prayuth nhấn mạnh chế độ cầm quyền quân sự đã mang lại thành công trong nhiều lĩnh vực, từ việc giải quyết vấn đề đánh bắt cá trái phép và buôn người cho đến việc giải cứu 12 cậu bé và huấn luyện viên đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang hồi năm 2018. Ông cho rằng hiện tại Thái Lan hoàn toàn là một quốc gia dân chủ với chế độ quân chủ lập hiến và một quốc hội có các nghị sĩ được bầu chọn. Toàn bộ vấn đề đã được giải quyết một cách thông thường trên cơ sở một hệ thống dân chủ không sử dụng các quyền lực đặc biệt.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã sử dụng các quyền lực đặc biệt của mình lần cuối cùng để dỡ bỏ những lệnh cấm đối với báo chí và chuyển tất cả các vụ án liên quan đến những tội chống lại những mệnh lệnh của ông sang các tòa án dân sự, chấm dứt sự cầm quyền của quân đội.

Trước đó, Nhà Vua Maha Vajiralongkorn đã phê chuẩn danh sách nội các, trong đó Thủ tướng Prayut kiêm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng. Các thành viên nội các mới của Chính phủ Thái Lan sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Nhà Vua Vajiralongkorn vào ngày 16/7 tới. Ngay sau đó, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha sẽ chủ trì phiên họp nội các đầu tiên.

(Theo Tin tức)

  •  
Các tin khác
Khu vực biên giới Dải Gaza

Truyền thông Palestine cho biết nhóm người bị quân đội Israel bắn chết là thành viên thuộc cánh vũ trang Saraya al-Quds của tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine được Iran hậu thuẫn.

Ký kết thỏa thuận cuối cùng kết thúc khủng hoảng ở Sudan

Ngày 17/8, các lực lượng chính trị ở Sudan đã ký thỏa thuận cuối cùng kết thúc cuộc khủng hoảng và mở tra một trang mới trong lịch sử của nước này.

Có khoảng 1.200 người khách ở tiệc cưới.

Một số nguồn tin địa phương cho biết, số người thiệt mạng đã lên tới hơn 50 người và hơn 100 người khác đã bị thương.

Một trong những vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 10-8

Ngày 16-8, Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) kêu gọi Triều Tiên ngừng các vụ phóng vật thể bay, bày tỏ quan ngại rằng những hành động này có thể làm leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố sẽ không bao giờ ngồi vào bàn đàm phán với Hàn Quốc thêm lần nào nữa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục