Thủ tướng Thái Lan tuyên bố kết thúc chế độ cầm quyền quân sự

  • Cập nhật: Thứ ba, 16/7/2019 | 9:20:29 AM

Ngày 15/7, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Prayut Chan-o-cha đã chính thức từ chức người đứng đầu chính quyền quân sự, đồng thời khẳng định nước này sẽ hoạt động như một chế độ dân chủ thông thường sau 5 năm quân đội nắm quyền.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Prayut Chan-o-cha.
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Prayut Chan-o-cha.

Trong bài phát biểu phát sóng trên truyền hình cả nước, ông Prayuth nhấn mạnh chế độ cầm quyền quân sự đã mang lại thành công trong nhiều lĩnh vực, từ việc giải quyết vấn đề đánh bắt cá trái phép và buôn người cho đến việc giải cứu 12 cậu bé và huấn luyện viên đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang hồi năm 2018. Ông cho rằng hiện tại Thái Lan hoàn toàn là một quốc gia dân chủ với chế độ quân chủ lập hiến và một quốc hội có các nghị sĩ được bầu chọn. Toàn bộ vấn đề đã được giải quyết một cách thông thường trên cơ sở một hệ thống dân chủ không sử dụng các quyền lực đặc biệt.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã sử dụng các quyền lực đặc biệt của mình lần cuối cùng để dỡ bỏ những lệnh cấm đối với báo chí và chuyển tất cả các vụ án liên quan đến những tội chống lại những mệnh lệnh của ông sang các tòa án dân sự, chấm dứt sự cầm quyền của quân đội.

Trước đó, Nhà Vua Maha Vajiralongkorn đã phê chuẩn danh sách nội các, trong đó Thủ tướng Prayut kiêm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng. Các thành viên nội các mới của Chính phủ Thái Lan sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Nhà Vua Vajiralongkorn vào ngày 16/7 tới. Ngay sau đó, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha sẽ chủ trì phiên họp nội các đầu tiên.

(Theo Tin tức)

  •  
Các tin khác
Máy bay Boeing 737 MAX của Hãng hàng không Southwest Airlines tại sân bay Southern California Logistics, Mỹ.

Cục trưởng Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) Steve Dickson ngày 11/12 cho biết, dòng máy bay Boeing 737 MAX sẽ không được cấp chứng chỉ bay trở lại cho đến năm 2020.

Thủ tướng tạm quyền Tây Ban Nha Pedro Sanchez.

Thủ tướng tạm quyền Sanchez bày tỏ: "Đây là một nhiệm vụ mà tôi đảm nhận với niềm vinh dự, trách nhiệm và sự biết ơn đối với toàn thể nhân dân Tây Ban Nha".

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sắc lệnh mới này sẽ mở rộng quyền bảo vệ chống nạn phân biệt đối xử những người phải chịu đựng chủ nghĩa bài Do Thái trong khuôn viên trường học.

Đây là một trong những chính sách giáo dục mới mang tên Tự do học tập được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa Indonesia công bố ngày 11/12.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục