Trung Quốc bất ngờ đưa tiêm kích Su-35 nâng cấp ra biển Đông tập trận

  • Cập nhật: Thứ ba, 23/7/2019 | 2:02:47 PM

Không quân Trung Quốc vừa thử nghiệm năng lực tác chiến của dòng máy bay chiến đấu Su-35 nâng cấp trên khu vực biển Đông, báo chí nước này đưa tin.

Hai chiếc Su-35 và một máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc bay gần Đài Loan
Hai chiếc Su-35 và một máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc bay gần Đài Loan

Một lữ đoàn không quân thuộc Bộ chỉ huy phía nam đã tham gia đợt tập luyện sau khi các máy bay Sukhoi mua của Nga được nâng cấp, tạp chí PLA Pictorial đưa tin hôm 22/7. 

Đợt tập trận trên biển Đông bao gồm bài tập tấn công 3 của máy bay nhằm vào một mục tiêu trên biển, kết hợp các chiến thuật hỏa lực và tác chiến ban đêm, PLA Pictorial cho biết, nhưng không nói cụ thể hơn. 

Tất cả 24 chiếc Su-35 của Trung Quốc đều được biên chế cho lữ đoàn đóng gần Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, nơi đặt Bộ chỉ huy phía nam phụ trách khu vực bao trùm biển Đông. 

Căng thẳng ở biển Đông gia tăng do Trung Quốc tiếp tục các hành động quân sự hóa, tích lũy vũ khí trên các đảo chiếm đóng trái phép và bắt nạt các nước liên quan. Mỹ cũng định kỳ thực hiện các hoạt động khẳng định tự do hàng hải bằng những chuyến tuần tra tiến gần những cấu trúc mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép. 

PLA Pictorial nói rằng lữ đoàn đã có nỗ lực lớn để đẩy nhanh quá trình cải tiến và rút ngắn thời gian huấn luyện. 

"Công việc cải tiến nhấn mạnh phần nền tảng phục vụ nhiệm vụ triển khai các chiến thuật chiến đấu, đưa các phi công đến gần hơn tình huống thực sự trên chiến trường”, phi công Song Lindong được PLA Pictorial dẫn lời. 

"Trận chiến trên không khốc liệt hơn với trọng tải lớn hơn”, Song nói. 

Lữ đoàn biệt danh Thanh gươm miền Nam đã tham gia triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, bao gồm tuần tra trên các điểm nóng ở biển Đông và các chiến dịch phối hợp quanh không phận Đài Loan cùng với Bộ chỉ huy miền đông vào cuối năm ngoái, PLA Pictorial viết. 

Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua dòng máy bay hạng nặng 2 động cơ Su-35 của Nga. 

Su-35 là phiên bản nâng cấp của Su-27, dòng máy bay được đưa vào sử dụng ở Liên Xô từ năm 1985. 
Su-35 có động cơ mạnh hơn để bảo đảm khả năng vận hành tốt hơn, và có thể mang theo lượng hàng nặng đến 8 tấn, bao gồm cả tên lửa chống hạm. 

Dòng máy bay chiến đấu Shenjang J-11 của Trung Quốc được phát triển từ khung của Su-27. 
Năm 2015, Trung Quốc đặt hàng 24 chiếc Su-35 với tổng chi phí 2,5 tỷ USD. Lô 4 chiếc đầu tiên đã về đến Trung Quốc từ tháng 12/2016 và số còn lại đã được bàn giao nốt vào tháng 4 năm nay, các nguồn tin Nga cho biết. 

(Theo TPO)

  •  
Các tin khác
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Tổng thống Zelensky cho biết, ông sẽ cho Thủ tướng một cơ hội khác vì bây giờ không phải là thời điểm để tạo ra sự bất ổn chính trị của đất nước.

Cảnh sát Anh điều tra tại hiện trường phát hiện 39 thi thể người Việt trong thùng xe tải đông lạnh ở khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, Anh, ngày 23-10-2019.

Thông báo từ Cơ quan Tội phạm quốc gia Anh (NCA) cho biết ngày 16-1-2020, cảnh sát Anh đã bắt giữ một người đàn ông nằm trong đường dây đưa người trái phép từ Việt Nam sang Anh tại Đông Sussex.

Thủ tướng Ukraine Alexei Goncharuk.

Văn phòng Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 17/1 xác nhận lãnh đạo Ukraine đã nhận được đơn từ chức của Thủ tướng Alexei Goncharuk.

Ảnh minh họa.

Giới chức y tế Paraguay vừa ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch sốt xuất huyết tại thủ đô Asuncion của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục