Israel không kích Syria, chặn máy bay không người lái “sát thủ” của Iran

  • Cập nhật: Chủ nhật, 25/8/2019 | 9:13:44 AM

Israel cho biết họ đã thực hiện đợt tấn công các mục tiêu Iran tại Syria nhằm ngăn chặn cái gọi là âm mưu của Tehran sử dụng máy bay không người lái “sát thủ” mang theo thuốc nổ tấn công nhà nước Do Thái.

Israel tấn công các mục tiêu ở phía nam Damascus vào cuối ngày 24, rạng sáng 25/8.
Israel tấn công các mục tiêu ở phía nam Damascus vào cuối ngày 24, rạng sáng 25/8.

Hãng thông tấn SANA Syria đưa tin, các vụ tấn công nhằm vào một số khu vực ở thủ đô Damascus vào khoảng 11h20 tối ngày 24/8. SANA sau đó cho biết hệ thống phòng không Syria đang đẩy lùi đợt tấn công từ đối thủ.

Lực lượng phòng vệ Israel IDF ngày 25/8 xác nhận rằng không quân nước này đã thực hiện vụ tấn công ở Syria nhằm ngăn Iran tấn công nhà nước Do Thái bằng máy bay không người lái trang bị thuốc nổ.

"IDF, với các máy bay, đã có thể chặn một âm mưu của lực lượng Quds ở Syria dưới sự lãnh đạo của Iran thực hiện các vụ tấn công ở phía bắc Israel sử dụng các máy bay không người lái sát thủ”, phát ngôn viên IDF Jonathan Conricus cho hay.

Theo ông Conricus, vụ tấn công của Israel diễn ra tại Aqraba, phía đông nam Damascus và nhằm vào "các mục tiêu và cơ sở quân sự thuộc về lực lược Quds cũng như phiến quân Shiite”.

IDF cáo buộc rằng Iran đã có âm mưu sẽ thực hiện cuộc tấn công nguy hiểm nhằm vào Israel, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

"Mối đe dọa là rất lớn và những máy bay không người lái "sát thủ” có khả năng tấn công các mục tiêu với năng lực đáng kể”, ông Conricus nói.

Kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu từ năm 2011, Israel đã nhiều lần thực hiện các cuộc không kích Syria, hầu hết nhằm vào các mục tiêu mà họ nói rằng thuộc về Iran và lực lượng Hezbollah. Nhà nước Do Thái cho biết họ quyết tâm ngăn chặn đối "thủ không đội trời chung” mở rộng phạm vi và hiện diện quân sự tại Syria.

Theo thống kê, Israel đã thừa nhận thực hiện hàng trăm cuộc không kích chống lại các mục tiêu tại Syria trong vài năm qua. Damascus đã lên tiếng chỉ trích các vụ tấn công là hành vi vi phạm luật quốc tế. Trong khi đó, Iran tuyên bố rằng sự hiện diện quân sự của họ tại Syria là khá hạn chế và có mục đích hỗ trợ Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố.

(Theo Dân Trí)

  •  
Các tin khác
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha (giữa) sau lễ tuyên thệ nhậm chức của các thành viên nội các mới tại Bangkok ngày 16/7/2019.

Ngày 28/2, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cùng 5 bộ trưởng đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện, thậm chí ngay cả khi 2 thành viên nội các trong số đó không bị chất vấn trong cuộc tranh luận kéo dài 4 ngày.

Truyền thông đưa tin, Tổng thống Mông Cổ Battulga Khaltmaa và các quan chức chính phủ khác đã bị cách ly 14 ngày sau khi trở về từ chuyến thăm Trung Quốc - một phần trong nỗ lực phòng ngừa Covid-19. Tổng thống Mông Cổ - ông Battulga Khaltmaa. Tổng thống Mông Cổ - ông Battulga Khaltmaa.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26/2 đã đồng ý tổ chức một cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc để cho phép người Nga lên tiếng về một loạt sửa đổi Hiến pháp của nước này vào ngày 22/4 tới.

Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về Brexit Michel Barnier tuyên bố nước Anh không thể có một thỏa thuận thương mại giống như EU đã ký với Canada.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục