Israel không kích Syria, chặn máy bay không người lái “sát thủ” của Iran

  • Cập nhật: Chủ nhật, 25/8/2019 | 9:13:44 AM

Israel cho biết họ đã thực hiện đợt tấn công các mục tiêu Iran tại Syria nhằm ngăn chặn cái gọi là âm mưu của Tehran sử dụng máy bay không người lái “sát thủ” mang theo thuốc nổ tấn công nhà nước Do Thái.

Israel tấn công các mục tiêu ở phía nam Damascus vào cuối ngày 24, rạng sáng 25/8.
Israel tấn công các mục tiêu ở phía nam Damascus vào cuối ngày 24, rạng sáng 25/8.

Hãng thông tấn SANA Syria đưa tin, các vụ tấn công nhằm vào một số khu vực ở thủ đô Damascus vào khoảng 11h20 tối ngày 24/8. SANA sau đó cho biết hệ thống phòng không Syria đang đẩy lùi đợt tấn công từ đối thủ.

Lực lượng phòng vệ Israel IDF ngày 25/8 xác nhận rằng không quân nước này đã thực hiện vụ tấn công ở Syria nhằm ngăn Iran tấn công nhà nước Do Thái bằng máy bay không người lái trang bị thuốc nổ.

"IDF, với các máy bay, đã có thể chặn một âm mưu của lực lượng Quds ở Syria dưới sự lãnh đạo của Iran thực hiện các vụ tấn công ở phía bắc Israel sử dụng các máy bay không người lái sát thủ”, phát ngôn viên IDF Jonathan Conricus cho hay.

Theo ông Conricus, vụ tấn công của Israel diễn ra tại Aqraba, phía đông nam Damascus và nhằm vào "các mục tiêu và cơ sở quân sự thuộc về lực lược Quds cũng như phiến quân Shiite”.

IDF cáo buộc rằng Iran đã có âm mưu sẽ thực hiện cuộc tấn công nguy hiểm nhằm vào Israel, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

"Mối đe dọa là rất lớn và những máy bay không người lái "sát thủ” có khả năng tấn công các mục tiêu với năng lực đáng kể”, ông Conricus nói.

Kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu từ năm 2011, Israel đã nhiều lần thực hiện các cuộc không kích Syria, hầu hết nhằm vào các mục tiêu mà họ nói rằng thuộc về Iran và lực lượng Hezbollah. Nhà nước Do Thái cho biết họ quyết tâm ngăn chặn đối "thủ không đội trời chung” mở rộng phạm vi và hiện diện quân sự tại Syria.

Theo thống kê, Israel đã thừa nhận thực hiện hàng trăm cuộc không kích chống lại các mục tiêu tại Syria trong vài năm qua. Damascus đã lên tiếng chỉ trích các vụ tấn công là hành vi vi phạm luật quốc tế. Trong khi đó, Iran tuyên bố rằng sự hiện diện quân sự của họ tại Syria là khá hạn chế và có mục đích hỗ trợ Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố.

(Theo Dân Trí)

  •  
Các tin khác
Ảnh minh họa.

Nga và Ukraine hôm 19/9 đã thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận trung chuyển khí đốt mới tới châu Âu.

Vụ việc xảy ra tại điểm giao cắt giữa phố 14 và phố Columbia.

Ít nhất 6 người đã bị bắn trong vụ xả súng trên một số tuyến phố ở thủ đô Washington vào đêm 19/9 theo giờ Mỹ (tức sáng 20/9 giờ Việt Nam).

Trưởng đoàn Cảnh sát các nước ASEAN ký thông qua Thông cáo chung Hội nghị ASEANAPOL 39.

Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) đã thông qua Thông cáo chung. Đây là văn bản rất quan trọng, định hướng cho hoạt động hợp tác cảnh sát trong khu vực cũng như với các đối tác trên thế giới.

Cựu Tổng thống Tunisia Zine El-Abidine Ben Ali qua đời.

Cựu Tổng thống Tunisia Zine El-Abidine Ben Ali đã qua đời ở tuổi 83 trong khi sống lưu vong ở Saudi Arabia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục