WHO: Cuộc chiến chống sốt rét toàn cầu đang chững lại

  • Cập nhật: Chủ nhật, 25/8/2019 | 9:24:53 AM

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo cuộc chiến chống lại căn bệnh sốt rét trên toàn cầu đang có dấu hiệu đình trệ.

Giám đốc chương trình sốt rét của WHO Pedro Alonso cho biết: Cuộc chiến chống căn bệnh sốt rét trên toàn cầu đã đạt tiến bộ lớn trong thập kỷ qua, song đang có dấu hiệu đình trệ, đặc biệt trong hai năm trở lại đây khi mỗi năm WHO ghi nhận có hơn 400.000 trường hợp tử vong do căn bệnh này cũng như hơn 200 triệu trường hợp nhiễm bệnh.

Nếu cuộc chiến này vẫn không có bước đột phá thì sẽ không đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ mắc bệnh vào năm 2020 và giảm 90% tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gây ra vào năm 2030.

Báo cáo của WHO đánh giá khu vực phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi là nơi bệnh sốt rét hoành hành mạnh nhất. 90% các ca tử vong liên quan sốt rét trong năm 2018 nằm ở khu vực trên. WHO cho rằng: Sở dĩ châu Phi có số người tử vong cao do cuộc sống nghèo khổ, tình trạng thiếu dinh dưỡng và dịch vụ y tế tại đây. Đây chính là những điều kiện thuận lợi cho bệnh sốt rét tăng mạnh.

Theo ông Pedro Alonso, để đạt được mục tiêu đề ra vào năm 2030, thế giới cần phải đầu tư 34 tỉ USD để chống lại căn bệnh sốt rét. Trong đó tập trung vào cải thiện việc chăm sóc sức khỏe, thực hiện tiêm phòng và giám sát nguy cơ. Chỉ sau khi đạt được mục tiêu đề ra vào năm 2030, WHO mới có thể theo đuổi mục tiêu thế giới không còn bệnh sốt rét.

(Theo VTV)

  •  
Các tin khác
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha (giữa) sau lễ tuyên thệ nhậm chức của các thành viên nội các mới tại Bangkok ngày 16/7/2019.

Ngày 28/2, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cùng 5 bộ trưởng đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện, thậm chí ngay cả khi 2 thành viên nội các trong số đó không bị chất vấn trong cuộc tranh luận kéo dài 4 ngày.

Truyền thông đưa tin, Tổng thống Mông Cổ Battulga Khaltmaa và các quan chức chính phủ khác đã bị cách ly 14 ngày sau khi trở về từ chuyến thăm Trung Quốc - một phần trong nỗ lực phòng ngừa Covid-19. Tổng thống Mông Cổ - ông Battulga Khaltmaa. Tổng thống Mông Cổ - ông Battulga Khaltmaa.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26/2 đã đồng ý tổ chức một cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc để cho phép người Nga lên tiếng về một loạt sửa đổi Hiến pháp của nước này vào ngày 22/4 tới.

Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về Brexit Michel Barnier tuyên bố nước Anh không thể có một thỏa thuận thương mại giống như EU đã ký với Canada.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục