WHO: Cuộc chiến chống sốt rét toàn cầu đang chững lại

  • Cập nhật: Chủ nhật, 25/8/2019 | 9:24:53 AM

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo cuộc chiến chống lại căn bệnh sốt rét trên toàn cầu đang có dấu hiệu đình trệ.

Giám đốc chương trình sốt rét của WHO Pedro Alonso cho biết: Cuộc chiến chống căn bệnh sốt rét trên toàn cầu đã đạt tiến bộ lớn trong thập kỷ qua, song đang có dấu hiệu đình trệ, đặc biệt trong hai năm trở lại đây khi mỗi năm WHO ghi nhận có hơn 400.000 trường hợp tử vong do căn bệnh này cũng như hơn 200 triệu trường hợp nhiễm bệnh.

Nếu cuộc chiến này vẫn không có bước đột phá thì sẽ không đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ mắc bệnh vào năm 2020 và giảm 90% tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gây ra vào năm 2030.

Báo cáo của WHO đánh giá khu vực phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi là nơi bệnh sốt rét hoành hành mạnh nhất. 90% các ca tử vong liên quan sốt rét trong năm 2018 nằm ở khu vực trên. WHO cho rằng: Sở dĩ châu Phi có số người tử vong cao do cuộc sống nghèo khổ, tình trạng thiếu dinh dưỡng và dịch vụ y tế tại đây. Đây chính là những điều kiện thuận lợi cho bệnh sốt rét tăng mạnh.

Theo ông Pedro Alonso, để đạt được mục tiêu đề ra vào năm 2030, thế giới cần phải đầu tư 34 tỉ USD để chống lại căn bệnh sốt rét. Trong đó tập trung vào cải thiện việc chăm sóc sức khỏe, thực hiện tiêm phòng và giám sát nguy cơ. Chỉ sau khi đạt được mục tiêu đề ra vào năm 2030, WHO mới có thể theo đuổi mục tiêu thế giới không còn bệnh sốt rét.

(Theo VTV)

  •  
Các tin khác
Ảnh minh họa.

Nga và Ukraine hôm 19/9 đã thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận trung chuyển khí đốt mới tới châu Âu.

Vụ việc xảy ra tại điểm giao cắt giữa phố 14 và phố Columbia.

Ít nhất 6 người đã bị bắn trong vụ xả súng trên một số tuyến phố ở thủ đô Washington vào đêm 19/9 theo giờ Mỹ (tức sáng 20/9 giờ Việt Nam).

Trưởng đoàn Cảnh sát các nước ASEAN ký thông qua Thông cáo chung Hội nghị ASEANAPOL 39.

Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) đã thông qua Thông cáo chung. Đây là văn bản rất quan trọng, định hướng cho hoạt động hợp tác cảnh sát trong khu vực cũng như với các đối tác trên thế giới.

Cựu Tổng thống Tunisia Zine El-Abidine Ben Ali qua đời.

Cựu Tổng thống Tunisia Zine El-Abidine Ben Ali đã qua đời ở tuổi 83 trong khi sống lưu vong ở Saudi Arabia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục