Tấn công khủng bố khiến 29 người thiệt mạng tại Burkina Faso

  • Cập nhật: Thứ hai, 9/9/2019 | 9:17:18 AM

Vụ tấn công đầu tiên nhằm vào đoàn xe hộ tống khiến 14 người thiệt mạng, vụ thứ hai xảy ra khi một phương tiện vận tải bị nổ tung do vấp phải các thiết bị tự chế (IED), khiến 15 người thiệt mạng.

Trong ảnh: Khói bốc lên sau một vụ tấn công ở thủ đô Ouagadougou, Burkina Faso.
Trong ảnh: Khói bốc lên sau một vụ tấn công ở thủ đô Ouagadougou, Burkina Faso.

Ít nhất 29 người thiệt mạng trong hai vụ tấn công xảy ra ngày 8/9 tại tỉnh Sanmatenga, miền Bắc Burkina Faso.

Theo nhà chức trách, vụ tấn công đầu tiên nhằm vào đoàn xe hộ tống khiến 14 người thiệt mạng, vụ thứ hai xảy ra khi một phương tiện vận tải bị nổ tung do vấp phải các thiết bị tự chế (IED), khiến 15 người thiệt mạng và sáu người bị thương. Các vụ tấn công trên xảy ra trong bối cảnh các lực lượng an ninh đang được triển khai và tăng cường tại khu vực này.

Mới đây, Tổng thống Burkina Faso Marc Christian Kaboré đánh giá chủ nghĩa khủng bố đang cản trở những nỗ lực xây dựng đất nước, đồng thời hoan nghênh cam kết của các nước khác với nhóm năm nước vùng Sahel (G5 Sahel) gồm Burkina Faso, Niger, Chad, Mali và Mauritania trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa này.

Burkina Faso và nước láng giềng Côte d'Ivoire đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công khủng bố kể từ năm 2015, khiến gần 500 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn.

G5 Sahel được hình thành với mục tiêu xây dựng một lực lượng tinh nhuệ gồm 5.000 quân cùng chiến đấu chống các nhóm tay súng cực đoan. Lực lượng G5 Sahel đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ từ tháng 11/2017 với sự hỗ trợ của Pháp và đến nay đã thiết lập được một trụ sở và hệ thống chỉ huy cũng như tiến hành một số chiến dịch ở khu vực giao cắt giữa Mali, Niger và Burkina Faso.

Ngoài chống khủng bố, lực lượng này cũng chịu trách nhiệm triệt phá các mạng lưới buôn lậu và đưa người nhập cư bất hợp pháp hoạt động ở vùng sa mạc Sahara.

(Theo Vietnam+)

  •  
Các tin khác
Tổng thống Donald Trump

Washington Post đưa tin Tổng thống Donald Trump đã nổi giận với các cố vấn cấp cao khi 14 công dân Mỹ dương tính với virus Corona chủng mới được đưa từ Nhật Bản về nước.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun.

Ngày 22/2, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun tuyên bố nhận trách nhiệm khi để xảy ra bùng phát dịch COVID-19 tại nước này.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso.

Nhật Bản hôm qua kêu gọi các nước G20 tăng cường chi tiêu nhằm giúp nền kinh tế toàn cầu đang bị ảnh bởi dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào khu vực phía Đông thành phố Idlib, Syria ngày 20/2/2020.

Lãnh đạo 27 nước thành viên EU vừa ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan cần chấm dứt ngay lập tức các hành vi thù địch tại tỉnh Idlib (Syria|) trong bối cảnh tình hình chiến sự tại khu vực này đang có dấu hiệu "tăng nhiệt" trở lại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục