Tấn công khủng bố khiến 29 người thiệt mạng tại Burkina Faso

  • Cập nhật: Thứ hai, 9/9/2019 | 9:17:18 AM

Vụ tấn công đầu tiên nhằm vào đoàn xe hộ tống khiến 14 người thiệt mạng, vụ thứ hai xảy ra khi một phương tiện vận tải bị nổ tung do vấp phải các thiết bị tự chế (IED), khiến 15 người thiệt mạng.

Trong ảnh: Khói bốc lên sau một vụ tấn công ở thủ đô Ouagadougou, Burkina Faso.
Trong ảnh: Khói bốc lên sau một vụ tấn công ở thủ đô Ouagadougou, Burkina Faso.

Ít nhất 29 người thiệt mạng trong hai vụ tấn công xảy ra ngày 8/9 tại tỉnh Sanmatenga, miền Bắc Burkina Faso.

Theo nhà chức trách, vụ tấn công đầu tiên nhằm vào đoàn xe hộ tống khiến 14 người thiệt mạng, vụ thứ hai xảy ra khi một phương tiện vận tải bị nổ tung do vấp phải các thiết bị tự chế (IED), khiến 15 người thiệt mạng và sáu người bị thương. Các vụ tấn công trên xảy ra trong bối cảnh các lực lượng an ninh đang được triển khai và tăng cường tại khu vực này.

Mới đây, Tổng thống Burkina Faso Marc Christian Kaboré đánh giá chủ nghĩa khủng bố đang cản trở những nỗ lực xây dựng đất nước, đồng thời hoan nghênh cam kết của các nước khác với nhóm năm nước vùng Sahel (G5 Sahel) gồm Burkina Faso, Niger, Chad, Mali và Mauritania trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa này.

Burkina Faso và nước láng giềng Côte d'Ivoire đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công khủng bố kể từ năm 2015, khiến gần 500 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn.

G5 Sahel được hình thành với mục tiêu xây dựng một lực lượng tinh nhuệ gồm 5.000 quân cùng chiến đấu chống các nhóm tay súng cực đoan. Lực lượng G5 Sahel đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ từ tháng 11/2017 với sự hỗ trợ của Pháp và đến nay đã thiết lập được một trụ sở và hệ thống chỉ huy cũng như tiến hành một số chiến dịch ở khu vực giao cắt giữa Mali, Niger và Burkina Faso.

Ngoài chống khủng bố, lực lượng này cũng chịu trách nhiệm triệt phá các mạng lưới buôn lậu và đưa người nhập cư bất hợp pháp hoạt động ở vùng sa mạc Sahara.

(Theo Vietnam+)

  •  
Các tin khác
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Ít nhất 24 người chết và hàng chục người khác bị thương sau khi một quả bom cải tiến gắn với xe an ninh phát nổ gần cuộc mít-tinh tranh cử của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Hiện trường vụ tai nạn giao thông tại tỉnh Nam Cotabato, Philippines, ngày 17/9.

Cảnh sát tỉnh Nam Cotabato của Philippines cho biết đã có ít nhất 15 người thiệt mạng trong vụ tai nạn khi một ô tô tải lao khỏi vách đá và rơi xuống vực tại tỉnh này ngày 17/9. Chú thích ảnh

Toàn cảnh khóa họp 73 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, ngày 25/9/2018.

Niềm hy vọng chân thành của tôi dành cho Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 74 là không chỉ bảo vệ chủ nghĩa đa phương, mà còn đem những lợi ích có thể thấy được cho cuộc sống con người”.

Từ khi thành lập vào năm 2002, Ủy ban chống tham nhũng Indonesia đã góp phần truy tố hàng trăm chính trị gia và các quan chức, trở thành một trong những cơ quan được tôn trọng nhất tại quốc gia này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục