Cựu Tổng thống lưu vong của Tunisia qua đời tại Saudi Arabia

  • Cập nhật: Thứ sáu, 20/9/2019 | 9:34:16 AM

Cựu Tổng thống Tunisia Zine El-Abidine Ben Ali đã qua đời ở tuổi 83 trong khi sống lưu vong ở Saudi Arabia.

Cựu Tổng thống Tunisia Zine El-Abidine Ben Ali qua đời.
Cựu Tổng thống Tunisia Zine El-Abidine Ben Ali qua đời.

Bộ Ngoại giao Tunisia ngày 19/9 cho biết cựu Tổng thống Tunisia Zine El-Abidine Ben Ali đã qua đời ở tuổi 83 trong khi sống lưu vong ở Saudi Arabia.

Ông Ben Ali đã rời khỏi Tunisia tháng 1/2011 sau cuộc nổi dậy mang tên Mùa Xuân Arab.

Tháng 6/2011, một tòa án Tunisia đã kết án vắng mặt ông Ben Ali 15 năm tù về nhiều tội danh, trong đó có buôn bán ma túy, vũ khí và cổ vật.

Sau đó giữa năm 2012 ông Ben Ali bị kết án tù chung thân vì liên quan đến cái chết của những người biểu tình lật đổ ông.

Tunisia được cho là quốc gia duy nhất xây dựng thành công nền dân chủ sau làn sóng nổi dậy lan tỏa khắp khu vực Bắc Phi này, với việc chính quyền của Tổng thống Ben Ali sụp đổ mà không dẫn đến bạo lực.

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, lãnh đạo đất nước vẫn chưa thể giải quyết được các thách thức kinh tế, bao gồm lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Trong khi đó, các vụ tấn công bạo lực cũng khiến các nhà đầu tư và khách du lịch ngần ngại đặt chân tới quốc gia này.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Nga lần thứ 13 bỏ phiếu phủ quyết về Syria.

Nga ngày 19/9 lần thứ 13 bỏ phiếu phủ quyết về một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Theo dự luật giảm giá thuốc, công ty dược phẩm từ chối thương lượng giảm giá thuốc có thể đối mặt với khoản phạt nặng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải).

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-9 cho biết, có nhiều lựa chọn với Iran sau khi đồng minh của Mỹ là Saudi Arabia trưng bày “tàn dư của máy bay không người lái và tên lửa” mà họ nói đã được sử dụng trong cuộc tấn công phá hoại các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia và được bảo trợ một cách “không nghi ngờ bởi Iran”.

Hiện trường vụ đánh bom.

Ngày 19-9, một vụ đánh bom xe nhằm vào trụ sở cơ quan tình báo quốc gia Afghanistan đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và 95 người bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục