Pháp tuyên bố sắp có hành động ứng phó với tình hình ở Syria

  • Cập nhật: Thứ hai, 14/10/2019 | 2:21:14 PM

Điện Elysee thông báo "trong vài giờ tới" sẽ đưa ra các biện pháp để đảm bảo an toàn cho binh sỹ và công dân Pháp ở miền Đông Bắc Syria.

Khói bốc lên từ thành phố Ras al-Ain (Syria) sau cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd, ngày 12/10/2019.
Khói bốc lên từ thành phố Ras al-Ain (Syria) sau cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd, ngày 12/10/2019.

Trong tuyên bố ngày 14/10, Điện Elysee thông báo "trong vài giờ tới" sẽ đưa ra các biện pháp để đảm bảo an toàn cho binh sỹ và công dân Pháp ở miền Đông Bắc Syria.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp khẩn của Nội các Pháp.

Pháp, nước tham gia liên quân do Mỹ đứng đầu chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại khu vực, có lính đặc nhiệm đang hoạt động tại khu vực này.

Ngày 13/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh rút toàn bộ binh sỹ Mỹ khỏi khu vực miền Bắc Syria nhằm tránh một cuộc xung đột "không thể kiểm soát" giữa các tay súng người Kurd được Mỹ ủng hộ với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu trong chương trình "Face the Nation" của đài CBS, Bộ trưởng Esper nói rằng ông đã trao đổi với Tổng thống Trump tối 12/10 về các dấu hiệu ngày càng rõ, cho thấy cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ ngày 9/10 vừa qua đang ngày càng nguy hiểm.

Reuters dẫn một nguồn tin ngoại giao khu vực cho biết Pháp đang chuẩn bị rút ra hàng trăm binh sỹ thuộc lực lượng đặc biệt. Những người lính này đang hợp tác với các lực lượng do người Kurd đứng đầu, hiện là mục tiêu tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria. Nhân viên cứu trợ Pháp cũng ở trong khu vực này.

Chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ ngày 9/10, sau khi Mỹ rút quân khỏi một phần khu vực biên giới, mở ra một giai đoạn mới trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm tại Syria.

(Theo Vietnam+)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Ảnh minh họa

Các công dân Trung Quốc tham gia điều hành đường dây đánh bạc này đã vi phạm các quy định về giãn cách xã hội phòng Covid-19.

Người biểu tình đòi công lý cho George Floyd ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ hôm 26/5.

Lệnh phong tỏa được đưa ra trong bối cảnh Washington phải chuẩn bị đối phó với đêm biểu tình thứ ba liên tiếp liên quan đến vụ người đàn ông da màu George Floyd tử vong.

Phụ nữ và trẻ em đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 ở Blang Bintang, tỉnh Aceh, Indonesia ngày 6/5/2020.

“Trẻ em mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể ít nghiêm trọng hơn so với người lớn, song virus SARS-CoV-2 đang ảnh hưởng tới chúng em theo cách này hay cách khác”.

Saudi Arabia đã tái mở cửa các sân bay phục vụ các chuyến bay nội địa từ 31/5

11 sân bay sẽ khôi phục các chuyến bay và hôm nay - 1/6 có thêm 2 sân bay bắt đầu hoạt động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục