Nguồn tin từ Ai Cập và nhóm Hồi giáo Jihad của Palestine cho hay các bên đã nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza và thỏa thuận này có hiệu lực từ 5h30 ngày 14/11 theo giờ địa phương (10h30 theo giờ Việt Nam).
|
Rocket được nã từ Dải Gaza về phía lãnh thổ Israel ngày 12/11/2019.
|
Theo một quan chức cấp cao của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn trên là kết quả từ những nỗ lực của Ai Cập và thỏa thuận này đã được các phe phái Palestine, trong đó có nhóm Hồi giáo Jihad đồng ý.
Quan chức này cho biết thỏa thuận quy định các phe phái Palestine phải đảm bảo tình hình Gaza yên bình trở lại và giữ hòa bình trong các cuộc biểu tình, trong khi Israel phải ngừng các hành động thù địch và đảm bảo ngừng bắn trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình của người Palestine.
Một người phát ngôn của nhóm Jihad cũng đã xác nhận thỏa thuận trên.
Làn sóng bạo lực mới bùng phát từ ngày 12/11 vừa qua sau khi Israel không kích nhà riêng của một thủ lĩnh nhóm Hồi giáo Jihad Baha Abu al-Atta, làm ông này và vợ thiệt mạng. Các tay súng ở Gaza đáp trả bằng hàng loạt vụ tấn công rocket.
Các quan chức y tế tại Gaza cho biết có 32 người thiệt mạng và trên 70 người bị thương trong các cuộc không kích của Israel. Trong khi đó, quân đội Israel cho biết kể từ ngày 12/11 đã có tổng cộng 220 rocket bắn vào lãnh thổ nước này, trong đó hàng chục rocket bị lực lượng phòng không của Israel đánh chặn. Giới chức Israel cho biết có 48 người bị thương trong các vụ tấn công này.
Trước tình hình trên, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Trung Đông Nickolay Mladenov đã đến Cairo ngày 13/11 trong nỗ lực hỗ trợ giảm căng thẳng và ngăn chặn cuộc xung đột này diễn biến thành cuộc đối đầu lớn như cuộc chiến năm 2014 làm trên 2.000 người Palestine thiệt mạng.
(Theo Tin tức)
Mỹ công nhận Phó chủ tịch Thượng viện Anez là Tổng thống lâm thời Bolivia sau khi Morales từ chức, gọi đây là quá trình chuyển đổi dân chủ.
Sau khi Tổng thống Bolivia Morales từ chức, lực lượng an ninh và người biểu tình ủng hộ ông đã có nhiều cuộc đụng độ trên đường phố La Paz.
Ngày 13/11, cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuyển sang một bước quan trọng khi các nghị sỹ bắt đầu phiên điều trần công khai được truyền hình trực tiếp đầu tiên.
Đã tròn 4 năm kể từ ngày bọn khủng bố xả súng kinh hoàng làm 130 người chết ở 2 thành phố của Pháp.