Trung Quốc sẽ hoãn họp quốc hội vì dịch Covid-19

  • Cập nhật: Thứ ba, 18/2/2020 | 2:28:31 PM

Kỳ họp quốc hội thường niên của Trung Quốc vốn được lên lịch vào đầu tháng 3 gần như chắc chắn sẽ bị hoãn vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19).

Trung Quốc hoãn họp quốc hội thường niên vì dịch Covid-19.
Trung Quốc hoãn họp quốc hội thường niên vì dịch Covid-19.

Tân Hoa Xã đưa tin ủy ban thường trực của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC) vào cuối tháng 2 sẽ thảo luận về việc lùi cuộc họp, một dấu hiệu cho thấy sự kiện sẽ không thể diễn ra theo lịch dự kiến.

Ông Zang Tiewei, phát ngôn viên của ủy ban lập pháp NPC, cho biết việc hoãn cuộc họp sẽ giúp cho các quan chức chính phủ tập trung vào việc đối phó với dịch Covid-19 đã khiến hơn 1.800 người thiệt mạng. Cũng theo ông Zang, 1/3 nhà lập pháp quốc gia cũng là các quan chức chính quyền địa phương đang cố gắng ngăn sự lây lan của virus gây dịch Covid-19. 

Hiện chưa có thông tin kỳ họp của NPC dời đến thời điểm nào. 

Các lãnh đạo của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) cũng thảo luận về việc hoãn 2 cuộc họp vào cuối tháng 2 và trong tháng 3. Một nguồn tin tiết lộ nếu tiếp tục tổ chức các cuộc họp thường niên của NPC và CPPCC, thường gọi là Lưỡng Hội, theo đúng lịch thì rủi ro về sức khỏe đối với gần 8.000 quan chức cũng như đội ngũ nhân viên chuẩn bị cho các cuộc họp sẽ rất cao.

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc họp của CPPCC sẽ diễn ra vào ngày 3-3 trong khi NPC bắt đầu từ ngày 5-3. Cả 2 sự kiện đều diễn ra trong khoảng 10 ngày. 

Lưỡng Hội là 2 trong số những sự kiện chính trị quan trọng nhất của Trung Quốc. Kỳ họp thường niên của NPC sẽ thông qua các báo cáo công tác cũng như ngân sách thường niên của chính phủ. Ngoài ra, các bộ luật mới cũng cần được phê duyệt.

Thông tin về việc Lưỡng Hội gần như chắc chắn sẽ bị hoãn xuất hiện giữa lúc một nhóm các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến thủ đô Bắc Kinh, các tỉnh Quảng Đông và Tứ Xuyên từ ngày 17-2 để đánh giá nỗ lực kiểm soát dịch của Trung Quốc. 

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia lại không đến tỉnh Hồ Bắc, nơi bùng phát dịch bệnh, nên nhiều người tỏ ra lo ngại về tính minh bạch của chuyến đi.

(Theo NLĐO)

  •  
Các tin khác
Ảnh minh họa.

Quyết định do Thủ tướng Hun Sen đưa ra ngày 9/4 nhằm đảm bảo an toàn cho đất nước và người dân Campuchia.

Thủ tướng Italy đã bác bỏ những lời kêu gọi của các doanh nghiệp được mở lại công ty.

Tối qua (8/4, giờ Việt Nam), lô hàng thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 đầu tiên sản xuất tại Việt Nam xuất sang Mỹ đã hạ cánh tại sân bay Dallas, bang Texas, Mỹ.

Ảnh chỉ có tính minh họa.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo nước này đã gia hạn thị thực nhập cảnh đối với những người nước ngoài sắp hết hạn thị thực, để tránh cho họ phải tới các văn phòng di trú giữa dịch COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục