Hong Kong phối hợp chính quyền Trung ương Trung Quốc đáp trả Mỹ

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/6/2020 | 2:10:42 PM

Lãnh đạo Hong Kong tuyên bố sẽ phối hợp với chính quyền Trung ương Trung Quốc đáp trả các trừng phạt của Mỹ liên quan đến luật an ninh quốc gia.

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga.
Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Phát biểu với báo giới sáng 30/6 về việc Mỹ thực thi các biện pháp trừng phạt liên quan đến hủy bỏ quy chế đặc biệt và áp đặt các hạn chế xuất khẩu công nghệ quốc phòng sang Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Trưởng đặc khu này cho biết, Hong Kong đã có sự chuẩn bị về tâm lý, mọi hành động trừng phạt đều không làm chính quyền đặc khu này "sợ hãi".

Theo bà Lâm, mỗi năm Mỹ thu được 30 tỷ USD từ xuất siêu thương mại với Hong Kong, nay chỉ yêu cầu phải xin giấy phép trước khi xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng và lưỡng dụng, điều đó không đồng nghĩa với không cho phép xuất khẩu. Bà cũng khẳng định, nhiều ngành nghề sử dụng các mặt hàng này của Mỹ ở đặc khu này đã có sản phẩm thay thế, do vậy tác động của các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Hong Kong là "rất nhỏ".

Bà tin tưởng rằng, trước những động thái trừng phạt của Mỹ, chính quyền Trung ương Trung Quốc sẽ có những biện pháp đáp trả khi thấy cần thiết. Nếu những biện pháp đáp trả về mặt ngoại giao do Trung ương đưa ra cần đến Hong Kong, đặc khu này sẽ "phối hợp đầy đủ".

Trước đó, ngày 29/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo, Mỹ sẽ chấm dứt việc xuất khẩu quốc phòng có kiểm soát đối với Hong Kong và thực hiện các bước nhằm áp đặt các hạn chế tương tự đối với việc xuất khẩu các công nghệ quốc phòng và công nghệ lưỡng dụng của Mỹ sang vùng lãnh thổ này.

Cùng ngày, tuyên bố trên trang thông tin của Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết đã hủy bỏ các quy chế đặc biệt đối với Hong Kong, bao gồm miễn trừ giấy phép xuất khẩu./.

(Theo VOV)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Người dân tại Almaty, thành phố lớn nhất Kazakhstan lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Đại sứ quán Trung Quốc vừa đưa ra cảnh báo về "chứng viêm phổi gây chết người chưa rõ nguyên nhân" tới công dân nước này ở Kazakhstan, sau khi quốc gia Trung Á này báo cáo một sự gia tăng các trường hợp nhiễm bệnh từ tháng 6, theo SCMP.

Cơ quan công tố Pháp vẫn chưa thể xác định nguyên nhân xảy ra vụ cháy.

Nhà thờ Đức Bà bị hỏa hoạn tàn phá của Pháp sẽ được phục hồi như cũ và sẽ sẵn sàng để tham dự Thánh lễ trước Thế vận hội Olympic Paris 2024. Đây là cam kết chính thức từ các nhà chức trách.

Cử tri Singapore đeo khẩu trang và găng tay bỏ phiếu tại Trường trung học Chung Cheng, ngày 10-7-2020.

Sau chín ngày tranh cửa giữa lúc thách thức khó dự đoán của đại dịch Covid-19, người dân Singapore đã tới các điểm bỏ phiếu sáng 10-7 để bỏ phiếu bầu 93 nghị sĩ Quốc hội nhiệm kỳ 2020-2025.

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno.

Ngày 9/7, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno đã thay đổi 7 vị trí trong nội các của ông trong bối cảnh chưa đầy một năm nữa ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục