Myanmar sa thải quan chức sau vụ sập mỏ ngọc làm 174 người chết

  • Cập nhật: Thứ ba, 7/7/2020 | 2:40:52 PM

Hai quan chức cấp cao của quân đội Myanmar đã bị sa thải vì không hoàn thành trách nhiệm, dẫn đến vụ sập mỏ ngọc chết người.

Vụ sập hầm mỏ sáng ngày 2/7 cướp đi sinh mạng của ít nhất 174 người.
Vụ sập hầm mỏ sáng ngày 2/7 cướp đi sinh mạng của ít nhất 174 người.

Một bài đăng trên Facebook của quân đội Myanmar hôm 6/7 cho biết đại tá Nay Lin Tun, người chuyên trách an ninh biên phòng của bang Kachin, và một chỉ huy khác đã bị cách chức sau vụ sập mỏ khai thác ngọc bích.

"Hai quan chức này có trách nhiệm báo cáo bất kỳ sai phạm nào xảy ra trong khu vực”, người phát ngôn kiêm Thiếu tướng Zaw Min Tun, tuyên bố. "Họ đã không hoàn thành trách nhiệm của mình”.

Thiếu tướng Zaw Min Tun cũng cho biết Quân đội Myanmar sẽ tiếp tục điều tra và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với hai quan chức trên.

Trước đó vào sáng 2/7, một vụ sạt lở đất ở Hpakant kéo theo thảm hoạ sập hầm mỏ, khiến ít nhất 174 người thiệt mạng. Vụ việc được cho là thảm hoạ tồi tệ nhất trong lịch sử khai thác ngọc của Myanmar.

Phần lớn nạn nhân trong vụ sập hầm là những người di cư nghèo khổ muốn thử vận may ở mỏ ngọc. Nhiều thợ mỏ vô danh đã được chôn cất tập thể trong khi đội cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những thi thể khác trong đống đổ nát.

Theo một ước tính vào năm 2014, ngành khai thác ngọc bích của Myanmar tạo ra 31 tỷ USD. Hpakant là một thị trấn xa xôi, hẻo lánh thuộc bang Kachin, cách thành phố Yangon 950 km về phía bắc. Khu vực này cũng là trung tâm của ngành khai thác ngọc bích trên thế giới.

(Theo Zing)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Mưa lớn gây lũ lụt và sạt lở đất khiến ít nhất 13 người Hàn Quốc chết và mất tích.

Những trận mưa lớn liên tiếp đổ xuống gây ra cảnh ngập lụt nghiêm trọng và sạt lở đất ở miền trung Hàn Quốc khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 8 người khác mất tích.

Các phong thư chứa phiếu bầu của cử tri bang Washington trong cuộc bầu cử sơ bộ tháng 3/2020.

Nhà Trắng và đội ngũ tranh cử của Tổng thống Mỹ hôm 2/8 cho biết, cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 3/11 như đã định.

Ông Irfaan Ali đã được tuyên bố thắng của trong cuộc bầu cử gây tranh cãi hôm 2/3 vừa qua, sau khi các phiếu bầu được kiểm đếm lại.

Bệnh nhân nhập viện điều trị tại bệnh viện Angkor.

Campuchia xác nhận bùng phát dịch sốt Chikungunya (CHIKV) tại 12 tỉnh, làm hơn 1.000 người mắc bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục