Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bảo vệ người châu Á trong đại dịch Covid-19

  • Cập nhật: Thứ sáu, 18/9/2020 | 1:49:08 PM

Với 243 phiếu thuận và 164 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 17-9 đã thông qua dự luật lên án “mọi hình thức thể hiện quan điểm kỳ thị người châu Á liên quan đến dịch Covid-19”. Dự luật được thông qua trong bối cảnh thời gian qua xuất hiện làn sóng kỳ thị người Mỹ gốc Á.

Hạ viện Mỹ mở rộng chương trình hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Hạ viện Mỹ mở rộng chương trình hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Dự luật do Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Grace Meng đề xuất. Những người ủng hộ cho rằng, đây là một văn kiện cần thiết khi mà các vụ quấy rối và bạo lực nhằm vào cộng đồng người châu Á đã gia tăng đáng kể, từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Phát biểu tại Hạ viện trước khi bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nêu rõ, nhiều người đồng thuận trong việc lên án bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á và mọi quan điểm kỳ thị như gắn tên vi rút với một địa danh cụ thể sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như việc phòng ngừa vi rút. Bà Pelosi còn dẫn lời một nhân viên y tế của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) nói: "Sự kỳ thị là kẻ thù của sức khỏe cộng đồng”.

Tuy nhiên, dự luật trên đang bị đảng Cộng hòa chỉ trích, cho rằng, đảng Dân chủ đang đi chệch hướng khi mất thời gian cho một dự luật không mang tính ràng buộc, trong khi đáng lẽ phải thảo luận về một số dự luật quan trọng khác để có thể giảm thiểu tác động của dịch Covid-19.

Các Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa lưu ý việc gọi tên một loại vi rút hay một dịch bệnh nào đó gắn với địa danh khởi phát đã từng có tiền lệ, ví như vi rút Ebola và vi rút Tây sông Nile. Hạ nghị sĩ Jim Jordan của đảng Cộng hòa thậm chí nói rõ, dự luật vừa được Hạ viện thông qua chỉ nhằm mục đích công kích Tổng thống Donald Trump trong lúc nguồn gốc và tính nghiêm trọng của vi rút SARS-CoV-2 chưa được hiểu đúng.

Trước đó, Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng, có thể vi rút SARS-CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán nhưng không đưa ra được bằng chứng chứng minh cho điều này. Trung Quốc đã kịch liệt bác bỏ nhận định trên.

(Theo HNMO)

Các tin khác
Một cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Một quốc gia thành viên Liên hợp quốc thông báo có 5 nhân viên đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cử tri New York đi bỏ phiếu sớm.

8 ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, lượng cử tri bỏ phiếu sớm đã tăng vọt so với năm 2016.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kỷ niệm ngày Liên Hợp Quốc

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 26/10 đã tổ chức kỷ niệm Ngày Liên Hợp Quốc 24/10/1947-24/10/2020.

Cử tri Ai Cập đi bỏ phiếu.

Ai Cập bắt đầu kiểm phiếu bầu cử Hạ viện sau 2 ngày bỏ phiếu giai đoạn một.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục