Thủ tướng Thái Lan dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng ở Bangkok

  • Cập nhật: Thứ năm, 22/10/2020 | 2:30:14 PM

Tuyên bố chính thức được đăng tải trên Công báo Hoàng gia Thái Lan cho biết Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã thông báo dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng kể từ 12 giờ ngày 22/10.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan ngày 8/5/2020.
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan ngày 8/5/2020.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp "nghiêm trọng” tại Bangkok và các mệnh lệnh liên quan được ban bố từ hôm 15/10 trong bối cảnh xảy ra các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, tuyên bố chính thức được đăng tải trên Công báo Hoàng gia Thái Lan cho biết Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã thông báo dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng kể từ 12 giờ ngày 22/10.

Trước đó, trong bài phát biểu trên truyền hình tối 21/10, Thủ tướng Prayut đã kêu gọi tất cả các bên "kiềm chế" trong bối cảnh xung đột chính trị leo thang và hứa sẽ sớm dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp "nghiêm trọng” ở thủ đô nếu không có bạo lực bùng phát.

Thủ tướng Prayut nêu rõ cách duy nhất để thoát khỏi xung đột mà không làm tổn hại đất nước là đối thoại, tôn trọng luật pháp và cùng nhau làm việc thông qua tiến trình nghị viện.

Ông Prayut nhấn mạnh hiện chính phủ đang phải đối mặt với vấn đề không kém phần cấp bách là giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế.

Các cuộc biểu tình ở Thái Lan đã leo thang trong 3 tháng qua và cuộc biểu tình mới đây nhất diễn ra từ ngày 14/10 tại Tượng đài Dân chủ trên Đại lộ Ratchadamnoen Nok ở thủ đô Bangkok.

Người biểu tình tập trung tại đây đã tuần hành đến Tòa nhà Chính phủ, yêu cầu Thủ tướng Prayut Chan-o-cha từ chức, soạn thảo Hiến pháp mới và cải cách chế độ quân chủ.

Đầu tuần này, nội các Thái Lan đã đồng ý tổ chức một phiên họp bất thường của Quốc hội nhằm tìm kiếm các giải pháp cho cuộc xung đột hiện nay.

Thủ tướng Prayut cho biết phiên họp dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26-27/10.

Theo thông tin mới nhất, Nhà vua Thái Lan đã phê chuẩn việc mở phiên họp đặc biệt của Quốc hội.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Các nghị sỹ Iran tham dự một phiên họp Quốc hội ở thủ đô Tehran.

Quốc hội Iran yêu cầu AEOI sản xuất và dự trữ ít nhất 120kg urani làm giàu với độ tinh khiết 20% tại cở sở hạt nhân Fordo mỗi năm, đồng thời nâng mức làm giàu urani tại cơ sở Natanz.

Anh và EU bước vào thời điểm đàm phán quyết định về hậu Brexit. Ảnh minh họa

Mặc dù cả hai bên đều tuyên bố sẽ nỗ lực để thu hẹp bất đồng, tiến tới việc đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit, nhưng nguy cơ về kịch bản không thỏa thuận vẫn hiện hữu.

Chính phủ Anh thông báo, các nhà mạng nước này bị cấm lắp đặt mới thiết bị 5G Huawei sau tháng 9/2021.

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris.

Tổng thống và Phó tổng thống Mỹ đắc cử vừa công bố đội truyền thông Nhà Trắng toàn nữ đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục