Báo chí Hàn Quốc gặp khó khăn lớn do đại dịch COVID-19

  • Cập nhật: Thứ tư, 25/11/2020 | 4:59:01 PM

Trong số các báo tham gia cuộc khảo sát, khoảng 70% báo cho biết doanh thu từ quảng cáo giảm so với nửa đầu năm ngoái; hơn 81% số nhật báo cho biết doanh số bán báo giảm so với năm ngoái.

Một số tờ báo của Hàn Quốc.
Một số tờ báo của Hàn Quốc.

Kết quả khảo sát do Tổ chức Báo chí Hàn Quốc (KPF) công bố ngày 25/11 cho biết khoảng 84% các tờ báo và tạp chí ở nước này gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính khi doanh thu giảm mạnh do tác động của đại dịch COVID-19.

Theo khảo sát, hơn 33% số tờ báo và tạp chí Hàn Quốc thừa nhận cuộc khủng hoảng này là "rất nghiêm trọng;" trong khi gần 51% trả lời là "hơi nghiêm trọng." Chỉ hơn 13% số tờ báo được hỏi đánh giá là "không quá nghiêm trọng," trong khi chỉ 2,5%, - hầu hết được xác định là tạp chí phi lợi nhuận, trả lời "không nghiêm trọng chút nào."

Trong số các báo tham gia cuộc khảo sát, khoảng 70% báo cho biết doanh thu từ quảng cáo giảm so với nửa đầu năm ngoái. Hơn 81% số nhật báo cho biết doanh số bán báo giảm so với năm ngoái trong khi 62,4% số tạp chí dự tính doanh thu sẽ giảm trong năm nay.

Trước những khó khăn, 15,6% số báo và tạp chí cho biết họ đã hoặc đang có kế hoạch cho một số nhân viên nghỉ việc được hưởng một phần lương, hơn 15% khác cho biết họ phải hoặc đang lên kế hoạch cho nhân viên nghỉ không lương. 32,6% số báo cho biết gặp khó khăn trong đảm bảo quỹ lương, trong khi gần 61% khẳng định gặp khó khăn trong việc đóng thuế và phí bảo hiểm cho nhân viên.

Về các giải pháp khả thi vượt qua cuộc khủng hoảng này, 87,6% chủ tòa soạn ở Hàn Quốc cho biết họ ủng hộ việc chính phủ tăng cường quảng bá và trả thêm phí, hơn 79% ủng hộ việc được vay tiền khẩn cấp và trên 62% ủng hộ chính phủ hỗ trợ các tổ chức và người dân mua báo.

Cuộc khảo sát được thực hiện với 2.943 chủ tòa soạn báo từ ngày 1/7 đến ngày 30/9 và hơn 1.264 tạp chí từ ngày 29/6 đến ngày 4/9, đã phần nào phản ánh tác động của đại dịch tới ngành báo chí nói riêng và nền kinh tế Hàn Quốc nói chung.

Đại dịch COVID-19 tới nay đã khiến hơn 60 triệu người mắc bệnh và hơn 1,4 triệu người tử vong. Không chỉ gây thiệt hại về người, các biện pháp hạn chế để kiểm soát đà lây lan dịch bệnh còn tác động mạnh tới các hoạt động của mọi lĩnh vực kinh tế và được cho là gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Hành khách tại sân bay quốc tế ở Newark, New Jersey, Mỹ, ngày 21/11/2020.

Theo lời khuyên của nhóm y tế về COVID -19 của chính quyền, Tổng thống Biden đã quyết định duy trì các hạn chế đã áp dụng trước đây đối với Khu vực Schengen châu Âu, Anh, Ireland và Brazil.

Trang trại năng lượng Mặt Trời nổi của Eagat.

Tập đoàn điện lực Thái Lan (Egat) dự kiến sẽ đưa vào vận hành trang trại năng lượng Mặt Trời nổi được cho là lớn nhất thế giới với công suất 45 MW vào tháng 6/2021.

Ảnh minh họa.

Nhà chức trách Colombia ngày 24/1 thông báo có ít nhất 4 người thiệt mạng và 3 người bị thương trong vụ thảm sát tại một trang trại ở thị trấn Buga, thuộc bang Valle del Cauca, Tây Nam nước này.

Ảnh minh họa

Hiệp ước của Liên Hợp Quốc cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) hôm qua (22/1) chính thức bắt đầu có hiệu lực sau khi 50 nước tham gia ký kết phê chuẩn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục