Hạ viện Nhật Bản thông qua gói ngân sách bổ sung thứ ba

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/1/2021 | 3:17:42 PM

Gói ngân sách bổ sung lần thứ ba cho tài khóa 2020 này chủ yếu tập trung cho chính sách khôi phục nền kinh tế Nhật Bản vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

Người dân tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.
Người dân tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tối  26/1, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua gói ngân sách bổ sung thứ ba trị giá 21.835,3 tỷ yen (khoảng 210 tỷ USD) cho tài khóa 2020. 

Gói ngân sách bổ sung lần thứ ba này chủ yếu tập trung cho chính sách khôi phục nền kinh tế Nhật Bản vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Theo đó, hơn 19.000 tỷ yen sẽ được dùng để triển khai các chính sách kinh tế bổ sung.

Trong đó, 1.300 tỷ yen để chi trả "khoản tiền hỗ trợ khẩn cấp” nhằm tăng cường hệ thống y tế, 1.030 tỷ yen để kéo dài thời hạn triển khai chiến dịch kích cầu du lịch Go To Travel và 2.260 tỷ yen triển khai chính sách tăng cường năng lực phòng chống thảm họa như xây dựng, cải tạo các cơ sở hạ tầng xuống cấp, ngăn chặn thiệt hại do thiên tai bão lũ...

Ngân sách bổ sung lần này cũng bao gồm khoản chi hơn 4.300 tỉ yen để triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19 và hơn 570 tỷ yen cho chương trình tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19, dự kiến sẽ được bắt đầu kể từ cuối tháng 2/2021 với đối tượng ưu tiên là các nhân viên y tế. 

Trong quá trình thảo luận về dự thảo ngân sách bổ sung, các đảng đối lập đã đề nghị cắt bỏ khoản kinh phí kéo dài chiến dịch kích cầu du lịch Go To Travel và bổ sung kinh phí dự phòng để phòng chống dịch COVID-19 và tăng cường hệ thống y tế…. Tuy nhiên, các đề xuất này đều không được liên minh cầm quyền chiếm đa số tại Hạ viện chấp thuận. 

Dự kiến, dự toán ngân sách bổ sung lần thứ ba cho tài khóa 2020 sẽ được Thượng viện Nhật Bản thảo luận và thông qua trong ngày 28/1. Tổng chi ngân sách của Nhật Bản trong năm tài khóa 2020, bao gồm ba khoản ngân sách bổ sung, đã ghi nhận mức cao kỷ lục nhất từ trước đến nay (175.687,8 tỷ yên), gấp 1,7 lần so với dự toán ngân sách ban đầu được Quốc hội nước này thông qua trước đây(102.658 tỷ yên).

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Tòa nhà Quốc hội Úc tại Canberra

Cuối ngày 24-2, dự luật bắt các công ty Internet như Facebook, Google phải trả tiền cho nội dung báo chí xuất hiện trên nền tảng của họ đã vượt qua cửa ải lớn cuối cùng tại Úc.

Ông Osamu Suzuki.

Ông Osamu Suzuki sẽ từ chức Chủ tịch Suzuki vào tháng 6, sau gần nửa thế kỷ điều hành nhà sản xuất ôtô Nhật Bản.

Lực lượng an ninh trấn áp các tù nhân.

Chánh văn phòng Chính phủ Ecuador, Patricio Pazmiño xác nhận hậu quả trên xảy ra là “hành động phối hợp của các tổ chức tội phạm nhằm gây ra tình trạng bạo lực trong các nhà tù.”

Tân Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas Greenfield.

Thượng viện Mỹ ngày 23/02 đã chuẩn thuận bà Linda Thomas Greenfield làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục