Triều Tiên - Hàn Quốc chạy đua vũ trang hạng nặng

  • Cập nhật: Thứ ba, 14/9/2021 | 2:48:00 PM

Triều Tiên hôm 13-9 tuyên bố thử thành công tên lửa hành trình tầm xa mới. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết tên lửa đã bắn trúng mục tiêu cách 1.500 km trong vụ thử hôm 11 và 12-9 trước khi rơi xuống biển.

Người dân theo dõi thông tin về vụ thử tên lửa hành trình tầm xa của Triều Tiên tại thủ đô Seoul - Hàn Quốc hôm 13-9.
Người dân theo dõi thông tin về vụ thử tên lửa hành trình tầm xa của Triều Tiên tại thủ đô Seoul - Hàn Quốc hôm 13-9.

Theo KCNA, tên lửa này là vũ khí chiến lược đã được phát triển trong 2 năm qua và là yếu tố quan trọng của kế hoạch 5 năm được vạch ra hồi tháng 1-2021 nhằm tăng cường kho vũ khí của Triều Tiên.

Vụ thử diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên lún sâu vào cuộc chạy đua vũ trang nhằm tăng cường sức mạnh hải quân thông qua tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Theo tờ Korea Herald, đầu đạn hạt nhân giúp SLBM của Bình Nhưỡng mạnh hơn song Seoul lại dẫn trước về phát triển tàu ngầm.

Ông Shin Jong-woo, nhà phân tích cấp cao tại Diễn đàn Quốc phòng và An ninh Hàn Quốc, cho biết Seoul không cạnh tranh được với Bình Nhưỡng, ít nhất là về SLBM, vì Hàn Quốc không thể sử dụng thiết bị hạt nhân. Thay vào đó, ông Shin kêu gọi Hàn Quốc tăng cường sức mạnh không quân bằng các máy bay chiến đấu tàng hình đời mới.

Triều Tiên cũng được cho là đang nghiên cứu chế tạo tàu ngầm 4.000 tấn có thể mang theo 6 SLBM nhưng không rõ tàu ngầm này có thể ở dưới nước bao lâu và ở độ sâu bao nhiêu - vốn là yếu tố quyết định cho một cuộc tấn công bất ngờ. Trong khi đó, Hàn Quốc nhiều khả năng bật đèn xanh phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

(Theo NLĐO)

Các tin khác
Các tay súng thánh chiến tại một địa điểm ở tỉnh Anbar, Iraq.

Các nguồn tin an ninh và y tế cho biết các tay súng không rõ danh tính đã giết hại 11 người và 15 người bị thương trong vụ tấn công ở làng Al-Hawasha, gần thị trấn Muqdadiya.

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok.

Văn phòng của Thủ tướng Sudan xác nhận, Thủ tướng Abdalla Hamdok, người bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự đã được thả và trở về nhà tại quận Kafouri ở Khartoum. Tuy nhiên, ông Hamdok chịu sự giám sát chặt chẽ của quân đội.

Trang web ASEAN 2021 Brunei

Hội nghị cấp cao ASEAN thứ 38, 39 và các hội nghị liên quan khai mạc vào hôm nay (26-10) theo hình thức trực tuyến. Ứng phó đại dịch COVID-19 là một trong những vấn đề chính của chuỗi hội nghị.

Công chúa Mako và hôn phu Kei Komuro trong ngày kết hôn.

Công chúa Mako hôm nay, 26/10, đăng ký kết hôn với bạn trai thời đại học – Kei Komuro và chính thức rời khỏi Hoàng gia Nhật Bản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục