Taliban thay biển Bộ Phụ nữ Afghanistan

  • Cập nhật: Thứ bảy, 18/9/2021 | 8:07:57 AM

Taliban dường như đã giải tán Bộ Phụ nữ Afghanistan, khi thay biển hiệu của cơ quan này thành tên một bộ nổi tiếng thực thi giáo lý nghiêm ngặt.

Tấm biển đề chữ Bộ Thúc đẩy Đức hạnh và Ngăn ngừa Đồi bại trước tòa nhà Bộ Phụ nữ tại Kabul, Afghanistan, hôm 17/9.
Tấm biển đề chữ Bộ Thúc đẩy Đức hạnh và Ngăn ngừa Đồi bại trước tòa nhà Bộ Phụ nữ tại Kabul, Afghanistan, hôm 17/9.

Tấm biển trước tòa nhà Bộ Phụ nữ Afghanistan tại thủ đô Kabul hôm 17/9 bị thay thế bằng biển hiệu đề chữ "Bộ Cầu nguyện, Hướng dẫn, Thúc đẩy Đức hạnh và Ngăn ngừa Đồi bại".

Trong giai đoạn Taliban cầm quyền từ năm 1996 đến 2001, cơ quan này chịu trách nhiệm thực thi những diễn giải của phong trào về luật Hồi giáo, bao gồm quy định trang phục nghiêm ngặt và hành quyết công khai. Nữ giới Afghanistan khi đó cũng không được đi học và đi làm.

Taliban hôm 7/9 công bố danh sách chức vụ trong nội các mới cũng bao gồm quyền bộ trưởng thúc đẩy đức hạnh và ngăn ngừa đồi bại, nhưng không đề cập đến lãnh đạo Bộ Phụ nữ. Tuy nhiên, Taliban chưa xác nhận Bộ phụ nữ Afghanistan có bị giải tán hay không.

Các nhân viên nữ tại Bộ Phụ nữ cho biết họ đã cố gắng vào nơi làm việc nhiều tuần qua, nhưng bị yêu cầu về nhà. Các cổng của cơ quan cuối cùng bị khóa lại vào ngày 16/9. "Tôi là trụ cột duy nhất của gia đình. Nếu Bộ Phụ nữ không còn, phụ nữ Afghanistan biết phải làm gì?", một nữ nhân viên đứng ngoài cơ quan cho biết.

Sau khi giành quyền kiểm soát đất nước hôm 15/8, Taliban nhiều lần cam kết xây dựng chính phủ ôn hòa hơn so với 20 năm trước, bao gồm bảo đảm quyền lợi cho phụ nữ trong khuôn khổ luật Hồi giáo.

Tuy nhiên, cam kết này bị hoài nghi, khi bộ máy chính quyền của Taliban không có phụ nữ. Theo những quy định mới, nữ giới cũng không được phép chơi thể thao, nam nữ không được phép học cùng và làm cùng.

(Theo VnExpress)

Các tin khác
Các tay súng thánh chiến tại một địa điểm ở tỉnh Anbar, Iraq.

Các nguồn tin an ninh và y tế cho biết các tay súng không rõ danh tính đã giết hại 11 người và 15 người bị thương trong vụ tấn công ở làng Al-Hawasha, gần thị trấn Muqdadiya.

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok.

Văn phòng của Thủ tướng Sudan xác nhận, Thủ tướng Abdalla Hamdok, người bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự đã được thả và trở về nhà tại quận Kafouri ở Khartoum. Tuy nhiên, ông Hamdok chịu sự giám sát chặt chẽ của quân đội.

Trang web ASEAN 2021 Brunei

Hội nghị cấp cao ASEAN thứ 38, 39 và các hội nghị liên quan khai mạc vào hôm nay (26-10) theo hình thức trực tuyến. Ứng phó đại dịch COVID-19 là một trong những vấn đề chính của chuỗi hội nghị.

Công chúa Mako và hôn phu Kei Komuro trong ngày kết hôn.

Công chúa Mako hôm nay, 26/10, đăng ký kết hôn với bạn trai thời đại học – Kei Komuro và chính thức rời khỏi Hoàng gia Nhật Bản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục