Bầu cử Đức: Kịch tính cuộc đua tìm người kế nhiệm Thủ tướng Merkel

  • Cập nhật: Thứ hai, 27/9/2021 | 9:10:18 AM

Theo đài truyền hình ZDF, đảng Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang giành được 26% số phiếu bầu, dẫn trước sít sao so với liên minh bảo thủ giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Thủ tướng Merkel - hiện đang giành được 24,5% số phiếu.

Người Đức đi bỏ phiếu ngày 26/9.
Người Đức đi bỏ phiếu ngày 26/9.

Ứng viên Olaf Scholz của đảng SPD có thể sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.
Cả SPD và liên minh CDU/CSU đều tin rằng đảng của họ sẽ chiến thắng và giành quyền lãnh đạo chính phủ nhiệm kỳ mới. Tuy nhiên, vì cả hai đối thủ đều chưa giành được đa số phiếu, nên nhiều tờ báo dự đoán SPD và CDU/CSU có thể sẽ phải thành lập một liên minh ba bên do SPD hoặc liên minh bảo thủ dẫn đầu.

Việc đi đến thoả thuận về một liên minh mới có thể sẽ kéo dài nhiều tháng, và bà Merkel có thể sẽ phải tiếp tục cầm quyền cho đến khi bầu được thủ tướng mới. Đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) có thể cũng sẽ tham gia liên minh. Trước đó, cuộc bầu cử Đức năm 2017 diễn ra vào tháng 9 nhưng phải đến tháng 2/2018, CDU/CSU mới có thể thành lập liên minh với SPD.

"Chúng tôi đang dẫn đầu trong tất cả các cuộc khảo sát", ứng viên thủ tướng của SPD, ông Olaf Scholz, cho biết trong cuộc thảo luận bàn tròn với các ứng cử viên khác sau cuộc bỏ phiếu.

Nếu SPD giành chiến thắng, ông Scholz (63 tuổi) sẽ trở thành thủ tướng thuộc đảng SPD thứ tư của Đức sau chiến tranh. Ông là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính trong nội các của bà Merkel và là cựu Thị trưởng Hamburg.

Tuy nhiên, ông Armin Laschet (60 tuổi) - ứng viên liên minh bảo thủ - khẳng định rằng khối của ông vẫn chưa sẵn sàng nhượng bộ. Cả ông Scholz và ông Laschet đều cho biết họ sẽ đạt được một thỏa thuận liên minh trước Giáng sinh.Bà Merkel trong một cuộc vận động tranh cử của ông Armin Laschet - ứng viên liên minh bảo thủ. 

Bà Merkel có kế hoạch từ chức sau bầu cử, biến cuộc bỏ phiếu ngày 26/9 trở thành một sự kiện bước ngoặt, thiết lập hướng đi tương lai của nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Bà Merkel nhậm chức thủ tướng lần đầu vào năm 2005, khi ông George W. Bush là Tổng thống Mỹ, ông Jacques Chirac là Tổng thống Pháp còn ông Tony Blair là Thủ tướng Anh.

Các đồng minh của Berlin ở châu Âu và trên thế giới đang theo dõi sát sao cuộc bầu cử ở Đức, để xem liệu chính phủ mới của Đức có sẵn sàng can dự vào các vấn đề đối ngoại ở mức độ mà họ mong muốn hay không.

Một cuộc tranh cãi giữa Mỹ và Pháp về thỏa thuận để Úc mua tàu ngầm của Mỹ - Anh thay vì của Pháp đã khiến Đức rơi vào thế khó xử giữa các đồng minh, nhưng cũng cho Berlin cơ hội giúp hàn gắn quan hệ và suy nghĩ lại lập trường chung của họ đối với Trung Quốc.

(Theo TPO)

Các tin khác
Ông Nicolae Ciuca.

Ngày 21/10, sau đề xuất của Đảng Tự do cầm quyền, Tổng thống Klaus Iohannis đã đề cử ông Nicolae Ciuca, người đã từng đảm nhiệm vị trí Thủ tướng trong quá khứ đứng ra thành lập Chính phủ sau khi cựu Thủ tướng Cintu mất chức trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trước đó.

Khung cảnh tan hoang sau vụ nổ.

Vụ nổ lớn nghi do rò rỉ khí gas ở Thẩm Dương, Trung Quốc khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, hơn 33 người bị thương, xé toạc nhiều tòa nhà và phá hủy nhiều ô tô.

Người dân xếp hàng bên ngoài một trung tâm tiêm chủng ở Riga, Latvia, ngày 16/4.

Latvia thông báo sẽ áp lệnh phong toả phòng dịch COVID-19 từ ngày 21/10 đến ngày 15/11 sau khi ghi nhận số ca nhiễm tăng cao chưa từng thấy.

Tên lửa Nuri được đặt tại Trung tâm vũ trụ Naro ở Goheung, tỉnh South Jeolla.

Hôm nay (21/10), Hàn Quốc sẽ đưa 1 tấn hàng lên quỹ đạo bằng tên lửa nội địa đầu tiên, với mục tiêu gia nhập nhóm các quốc gia có nền khoa học công nghệ vũ trụ tiên tiến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục