“Cha đẻ” chương trình hạt nhân Pakistan qua đời ở tuổi 85

  • Cập nhật: Thứ hai, 11/10/2021 | 2:50:40 PM

Abdul Qadeer Khan – người được tôn vinh là “cha đẻ” chương trình hạt nhân của Pakistan đã qua đời ngày 10/10 ở tuổi 85.

Nhà khoa học hạt nhân Abdul Qadeer Khan.
Nhà khoa học hạt nhân Abdul Qadeer Khan.

Nhà khoa học hạt nhân Abdul Qadeer Khan – người trải qua những năm tháng cuối đời dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt, đã qua đời tại thủ đô Islamabad – nơi ông phải nhập viện điều trị trong thời gian gần đây do mắc Covid-19.

Abdul Qadeer Khan từ lâu đã được ca ngợi là "một anh hùng dân tộc” tại Pakistan vì đã giúp quốc gia này trở thành cường quốc vũ khí hạt nhân Hồi giáo đầu tiên trên thế giới và củng cố sức mạnh của Pakistan trước đối thủ hạt nhân Ấn Độ. Nhưng ông bị phương Tây coi như một "tội đồ” vì đã chia sẻ công nghệ với các quốc gia hạt nhân khác.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã bày tỏ sự đau buồn trước thông tin ông Abdul Qadeer Khan qua đời, đồng thời cho rằng, đất nước đã mất đi "một biểu tượng quốc gia”.

Pakistan đã nhanh chóng thực hiện lễ tang cấp nhà nước cho ông Abdul Qadeer Khan vào chiều 10/10 tại Nhà thờ Hồi giáo Faisal ở thủ đô Islamabad. Tang lễ có sự tham gia của tất cả các bộ trưởng trong chính phủ cùng các chỉ huy của lực lượng lượng vũ trang Pakistan.

Sinh ngày 1/4/1936 tại Bhopal, Ấn Độ, Qadeer Khan đã cùng với gia đình di cư đến Pakistan vào năm 1947. Ông lấy bằng khoa học tại Đại học Karachi năm 1960, sau đó tiếp tục theo học ngành kỹ thuật luyện kim ở Berlin trước khi hoàn thành các nghiên cứu bậc cao ở Hà Lan và Bỉ. Đóng góp quan trọng của ông cho chương trình hạt nhân Pakistan giúp nước này sở hữu bản thiết kế máy ly tâm uranium, giúp làm giàu uranium để phục vụ cho việc chế tạo vũ khí hạt nhân.

(Theo VOV)

Các tin khác
Lãnh đạo Kim Jong-un yêu cầu đào tạo quân nhân

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un yêu cầu hệ thống giáo dục quân sự tăng cường nỗ lực nhằm đào tạo quân nhân “trung thành tuyệt đối” với tổ quốc.

Hình ảnh bà Merkel trong các bài phát biểu mỗi dịp năm mới trước toàn dân

Từ một nhà vật lý ở Đông Đức, bà Angela Merkel nhảy lên ghế Thủ tướng Đức trong vỏn vẹn 16 năm. Để rồi “bà đầm thép” ấy trở thành một phần không thể thiếu với chính trường Đức và cả châu Âu suốt 16 năm sau đó.

Thi hài Hoàng thân Norodom Ranariddh được đưa về sân bay quốc tế Phnom Penh, Campuchia, hôm 5/12.

Thi hài của Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh, người qua đời hôm 28/11, được đưa từ Pháp về nước để chuẩn bị cho lễ tang theo nghi thức hoàng gia.

Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ trong một cuộc gặp trước đây.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin có rất nhiều vấn đề bất đồng cần giải quyết trong hội đàm ngày 7/12, trong đó nổi trội là tình hình Ukraine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục